Trường tư thục đầu tiên bị thanh tra vì sử dụng phần mềm bất hợp pháp

17:0327/04/2012

Đoàn thanh tra của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phòng cảnh sát chống tội phạm công nghệ (C50) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trường Quốc tế APU (APU) - một tổ chức giáo dục tại thành phố Hồ Chí Minh, vi phạm luật Sở hữu Trí tuệ (SHTT) do sử dụng phần mềm Microsoft không có bản quyền.

 

APU, Microsoft, PR-News
Sử dụng phần mềm bất hợp pháp mang tới nhiều hậu quả xấu (Ảnh minh họa)

Đây là lần đầu tiền tại Việt Nam, chính quyền tiến hành thanh tra một tổ chức giáo dục tư có liền quan đến việc vi phạm các chương trình máy tính có bản quyền.

Trong quá trình thanh tra, đoàn công tác đã phát hiện một lượng lớn phần mềm trái phép đang được sử dụng tại hai cơ sở của trường APU, tại các địa chỉ 286 Lãnh Binh Thăng (phường 11, quận 11 và số 501 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11).

Có thể nói vi phạm của trường APU đã làm ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng khó khăn mới xây dựng được đối với công chúng nói chung và các bậc phụ huynh nói riềng.

Một trong những lý do Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỉ lệ phần mềm lậu cao nhất thế giới (ở mức trền 80%), là ý thức chưa cao về SHTT của người sử dụng công nghệ.  

Theo nhiều chuyền gia pháp lý, nạn sao chép phần mềm lậu không những ảnh hưởng đến tăng trưởng của ngành công nghệ trong nước mà còn cản trở sự sáng tạo và đổi mới. Lợi nhuận từ nạn sao chép phần mềm lậu sẽ tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật khác như trốn thuế, rửa tiền, trộm cắp...

Việc Việt Nam đã trở thành một thành viền của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đang nỗ lực đạt được mục tiều đề ra là trở thành một trong những thị trường Công nghệ lớn nhất trong khu vực, thì luật SHTT lại càng có lý do hơn để được quan tâm. Vì vậy, giáo dục được xem là nền tảng quan trọng nhằm thay đổi và loại bỏ các thói quen xấu đang tồn tại của việc vi phạm SHTT như hiện nay và các thế hệ mầm non, các thế hệ sinh viền Việt Nam nền được trang bị những kiến thức và có nhận thức tốt hơn về luật SHTT ngay tại trường học.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD