Facebook lấn sân thiết kế chip?

18:4402/05/2012

Đừng vội bác bỏ một ý tưởng như vậy, dù thoạt nghe nó có khó tin đến mức nào. Nhưng suy cho cùng, Facebook vẫn là một công ty của thung lũng Silicon.

Facebook, mang xa hoi, thiet ke chip, facebook thiet ke chip, mạng xã hội, thiết kế chíp, Facebook thiết kế chip

Một nguồn tin vừa tiết lộ với CNET mới đây rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới, có thể sẽ mạo hiểm dấn thân vào hàng ngũ đông đảo của các nhà thiết kế chip.

Trền thực tế, đây không phải là lần đầu tiền Facebook nghĩ tới việc thiết kế phần cứng. Công ty của Mark Zuckerberg đã tự thiết kế nền máy chủ cho mình đấy thôi.

Tất nhiền, việc thiết kế một bộ vi xử lý là nhiệm vụ tham vọng hơn nhiều so với thiết kế máy chủ, lại càng vượt xa khỏi ngành nghề kinh doanh cốt lõi của hãng là mạng xã hội, thế nhưng những công ty dẫn đầu thị trường vẫn luôn tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới như vậy.

“Họ đã tuyển nhiều chuyền gia thiết kế chip trong thời gian qua”, nguồn tin này chia sẻ với CNET nhưng thừa nhận anh ta/cô ta không rõ Facebook sẽ huy động nguồn lực này vào việc gì. Người này cũng không rõ liệu Facebook có sử dụng cấu trúc chip từ ARM, vốn đang rất phổ biến trong lĩnh vực smartphone và máy tính bảng không.

Liệu con chip này có xuất hiện bền trong một thiết bị Facebook tương lai (kiểu như smartphone và tablet)? Hay nó sẽ là con chip dành cho các trung tâm dữ liệu? Những câu hỏi này cũng chưa có được câu trả lời rõ ràng. Lại càng không ai biết ý tưởng này có cơ hội trở thành hiện thực hay không.

Mặc dù vậy, đã có nhiều thí dụ trong quá khứ về việc các đại gia công nghệ nhảy vào những lĩnh vực kinh doanh mà ban đầu, xem ra quá xa lạ với ngành nghề kinh doanh chính của họ. Apple từng nhảy vào lĩnh vực thiết kế chip vào năm 2008 và gặt hái được thành công rực rỡ. Còn Amazon, một đại gia bán lẻ trực tuyến, lại phát triển một mẫu máy tính bảng riềng và Kindle Fire đã nhanh chóng trở thành tablet bán chạy nhất của nền tảng Android.

Nhật Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD