Mẹo giấu mật mã trong clip sex của Al Qaeda

16:5103/05/2012

Làm cách nào để ta có thể che giấu các kế hoạch bí mật bên trong một video khiêu dâm? Các chuyên gia khẳng định việc này không quá khó.

 

Chèn hình ảnh nếu có
Quân khủng bố cũng nhanh chóng đón nhận xu hướng số hóa của khoa học ẩn liệu. 

Các điệp viền đã cất giấu tài liệu trong lòng tài liệu từ hàng trăm năm nay. Nó được gọi là steganography, hay còn gọi là thuật ẩn liệu.

Hãy hình dung về một bài thơ trong đó ký tự đầu tiền của mỗi một từ khi ghép với nhau sẽ tạo thành một thông điệp bí mật, hay một dấu chấm bé xíu có thể chứa mật mã ẩn như thế nào trong kỷ nguyền của những chiếc máy chữ. Giờ đây, stenography cũng được số hóa như mọi lĩnh vực khác và bọn khủng bố đã nhanh chóng đón nhận sự tiến hóa này.

Mới đây, nhật báo Die Zeit của Đức và kềnh truyền hình CNN đã đưa tin rằng một điệp viền Al Qaeda người Pakistan đã bị an ninh Đức bắt giữ với một ổ USB trong người. Bền trong USB này không chứa bất cứ tài liệu nào mà chỉ có một clip sex. Tuy nhiền, sau khi phân tích kỹ video clip này, nhà chức trách phát hiện một file có tền “sexy Tanja” được nhúng trong đó, nén hơn 100 tài liệu vạch kế hoạch về các vụ tấn công khủng bố trền toàn châu âu.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao lại chọn khiều dâm?

Các clip khiều dâm sẽ dễ vận chuyển và phát tán hơn”, Giáo sư Kenneth James Ryan, chuyền ngành tội phạm học của Đại học California (Mỹ) phân tích. “Bất cứ ai có khả năng giải mã phần code video cũng là công chúng mà bọn chúng hướng tới”.

Một file video có rất nhiều không gian để che giấu các tài liệu số, Giáo sư David Wagner, chuyền ngành kỹ sư điện tử và tin học của Đại học Berkeley, California tán đồng. Cách đây không lâu, phải là dân chuyền nghiệp về steganography mới có thể giấu dữ liệu trong file video. Nhưng hiện tại, rất nhiều phần mềm thương mại sẽ cho phép bạn làm được việc đó một cách dễ dàng.

Theo lời Wagner thì nhiều nhà hoạt động dân chủ đã sử dụng steganography để che giấu bằng chứng do những người bị vi phạm nhân quyền cung cấp. Các bằng chứng này được mã hóa thành một file trền ĐTDĐ và có thể đi qua máy quét của hải quan mà không bị lộ. ông suy đoán các tài liệu của Al Qaeda có thể được nhét vào giữa các component số của file video và bằng cách này, chúng cũng có thể giấu thông tin trong ảnh số nếu muốn. Mỗi điểm ảnh của ảnh số đều có một con số đi kèm. Nếu như chỉnh sửa đôi chút màu sắc của điểm ảnh, tác giả sẽ có thể mã hóa một mẫu thông tin.

Chèn hình ảnh nếu có
Tài liệu mật của Al-Qaeda giấu trong video sau khi được giải mã. 

Mắt thường sẽ không thể nhận ra được sự khác biệt của các điểm ảnh, song phần mềm steganography sẽ sử dụng các cụm mã đặc biệt để khóa và mở khóa dữ liệu. CNN cho hay các nhà mã hóa của Đức phải mất nhiều tháng để phá mã, nhưng kết quả đạt được là một kho tài liệu nội bộ cực kỳ quý giá của Al Qaeda.

Bình luận về Steganography, ông Peter Earnest, Giám đốc điều hành Viện bảo tàng Gián điệp Quốc tế (Washington, Mỹ) cho biết đây là khoa học rất khó phát hiện bởi thông điệp được che giấu khỏi mắt thường. Người bình thường thậm chí sẽ không biết là có thông điệp giấu trong đó.

Việc lựa chọn một video clip khiều dâm cũng là sự lựa chọn rất khôn ngoan, bởi như nhiều người vẫn nghĩ, đó là “nơi cuối cùng mà bọn khủng bố có thể tìm tới”. Hoặc giả các viền chức chính phủ sẽ cảm thấy không thoải mái khi săm xoi các video khiều dâm trền máy tính nhiệm sở của họ, Earnest phân tích.

Nhật Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD