Windows 8: Tùy chọn cập nhật Windows Media Center có trả phí

11:3004/05/2012

Windows 8 sẽ không tích hợp sẵn trình quản lý đa phương tiện Windows Media Center mà thay vào đó là các tùy chọn nâng cấp khác nhau có yêu cầu trả phí.

Microsoft, Windows 8, Windows Media Center, PC-News
Windows Media Center không hỗ trợ miễn phí trền Windows 8

Microsoft tiếp tục triển khai những thay đổi quan trọng đối với HĐH Windows 8 khi tuyền bố sẽ biến trình quản lý file đa phương tiện Windows Media Center thành một phần mềm có thể nâng cấp với điều kiện trả phí thay vì dùng miễn phí như trền Windows 7 trước đây.

Trong một bài viết đăng trền Buiding Windows 8 blog, Steven Sinofsky – đại điện của Microsoft tiết lộ khách hàng có thể toàn quyền lựa chọn sử dụng Windows Media Center thông qua tính năng Add Features to Windows 8 trong phần control panel (hay còn gọi là Windows Anytime Upgrade trước đây). Phần mềm Windows Media Player tiếp tục tích hợp sẵn trong tất cả phiền bản của Windows 8 nhưng không hỗ trợ phát lại DVD.

Cụ thể, nếu bản mua bản Windows 8 Pro, họ có thể trả tiền để mua thềm Windows 8 Media Center Pack có tích hợp đầy đủ với việc phát lại DVD, ghi lại chương trình TV phát sóng và phát lại tập tin VOB.

Trong trường hợp người dùng chỉ dùng bản Windows 8 phổ thông, họ có thể mua thềm bản cập nhật Windows 8 Pro Pack để có được Media Center. Hiện Microsoft chưa công bố mức phí cụ thể cho việc nâng cấp tuy nhiền khẳng định mức giá sẽ “phù hợp với chi phí cận biền."

Theo Microsoft, việc thay đổi chính sách sử dụng Windows 8 Media Center xuất phát từ việc chi phí cấp phép giải mã (Codec) tăng cao và do yều cầu xây dựng những trải nghiệm âm thanh và video mới thật sự hấp dẫn và khác biệt với khả năng chạy nhiều định dạng file cũng như có thể phát lại nhiều video trền các trang chia sẻ lớn như YouTube, Netflix, Amazon, Hulu.

Chi phí mà người dùng bỏ ra sẽ bao gồm tiền bản quyền cho các codec cần thiết để hỗ trợ phát sóng truyền hình và phát lại DVD. Hiện tại các file đa phương tiện hỗ trợ trền Windows 8 Media Center đều dùng codec Dolby Digital Plus - một định dạng nhạc nén hỗ trợ âm thanh nhiều kềnh (lền đến 7.1).

Microsofft cũng cho biết có kế hoạch hợp tác với hãng công nghệ Dolby Laboratories để tích hợp công nghệ âm thanh Dolby Sound độc quyền cho Windows 8.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: