Facebook chuẩn bị phát hành 11.8 tỷ USD giá trị cổ phiếu IPO

16:2004/05/2012

Với cách xác định giá trị cổ phiếu mới, tổng giá trị của Facebook dao động vào khoảng 85-95 tỷ USD.

 

Facebook,1.8 million USD, IPO, Web-News
Facebook chuẩn bị phát hành số lượng lớn cổ phiếu IPO

Facebook vừa lền tiếng khẳng định giá bán cho mỗi cổ phiếu của công ty sẽ rơi vào khoảng 28-35USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới.

Với các tính này thì giá trị Facebook hiện tại dao động từ 85-95 tỷ USD, thấp hơn so với con số dự đoán của các nhà phân tích cao nhất nhưng cao hơn so với tất cả các hãng cung cấp dịch vụ Internet khác.

Nếu so sánh với đợt phát hành IPO của Google lần đầu vào năm 2004 cũng chỉ đạt 23 tỷ USD, rõ ràng Facebook đã có sự lớn mạnh vượt bậc. Báo cáo của Bloomberg cho biết cách tính giá trị Facebook cao gấp 24 lần doanh thu hàng năm công ty (khoảng 4 tỷ USD/năm) trong khi giá trị của Goole cũng chỉ được định giá cao gấp 5 lần doanh thu vào thời điểm 8 năm trước.

Trong đợt phát hành rộng rãi sắp tới, Facebook dự kiến bán ra khoảng 337.4 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 11.8 tỷ USD tiền mặt. Tuy nhiền chỉ tính riềng ông chủ Mark Zuckerberg cũng đã nắm giữ hơn 50 triệu cổ phiếu bán lẻ và đa số quyền biểu quyết. Tính tổng cộng, hiện Facebook có khoảng 2.14 tỷ cổ phiếu phổ thông hạng A và B.

Toàn bột đợt phát hành cổ phiếu IPO của Facebook vẫn đang được bảo lãnh bởi 2 tổ chức tín dụng có uy tín là Morgan Stanley Goldman Sachs.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD