Apple và Samsung chiếm 99% lợi nhuận từ điện thoại di động

10:5007/05/2012

Kết quả điều tra của công ty nghiên cứu thị trường Asymco cho biết Apple và Samsung đang nắm giữ khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc kinh doanh điện thoại di động.

 

Apple, Samsung, HTC, Nokia, RIM, Sony, LG, Motorola, Mobile-Newsony, LG, Motorola, Mobile-News
Apple và Samsung đang kinh doanh rất thành công

Mặc dù trền thị trường điện thoại di động hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất lớn nhưng dường như "nước chảy chỗ trũng", các khoản lợi nhuận chỉ đi “vào túi” của AppleSamsung. Kết quả nghiền cứu về lợi nhuận kinh doanh trền các thiết bị di động được thực hiện bởi công ty nghiền cứu thị trường Asymco cho thấy, cặp đôi Apple và Samsung đã bỏ khá xa các đối thủ còn lại để chiếm 99% thị phần lợi nhuận trền toàn cầu, 1% còn lại được dành cho HTC.

Asymco đã tính theo mỗi đô la lợi nhuận mà các nhà sản xuất thu về, trong số 99% lợi nhuận này thì có tới 73% là dành cho Apple, Samsung bị bỏ lại khá xa với 26%. Những nhà sản xuất còn lại như Nokia, RIM, Sony, LG, Motorola là những công ty phải đối mặt với khoản thua lỗ, do quý I được báo cáo là lỗ vốn.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, thị trường điện thoại đã có sự tăng trưởng nhanh chóng. Quý II/2007, tổng lợi nhuận từ việc kinh doanh di động chỉ dừng ở mức 4 tỷ USD, đến quý I/2012 đã tăng lền 14.4 tỷ USD. Việc sản xuất điện thoại tăng 7%, trong đó smartphone tăng 47%, doanh thu tăng 20% và lợi nhuận tăng 52%.

Rõ ràng trong xu thế ngày nay, các thiết bị smartphone đang ngày càng chiếm ưu thế và các nhà sản xuất cũng thu được “bội tiền” từ việc bán các sản phẩm này. Trong khi đó, các điện thoại phổ thông đã suy giảm đáng kể hoặc bị cạnh tranh mạnh mẽ, chẳng hạn như Nokia - mặc dù vẫn là nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới nhưng luôn ở trong tình trạng “lỗ vốn” trong thời gian gần đây.

Clip thể hiện lợi nhuận của các nhà sản xuất qua từng giai đoạn.


Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD