QC Wi-Ho

Sử dụng máy tính để "tập thể dục" cho não

16:4505/05/2012

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí sức khỏe Mayo Clinic Proceedings (Mỹ), thói quen dùng máy tính một cách khoa học và tập thể dục có thế đầy lùi bệnh suy giảm trí nhớ khi về già.

suc khoe, khoa hoc, may tinh, dung may tinh tot cho nao, tap the duc cho nao, sức khỏe, khoa học, máy tính, dùng máy tính tốt cho não, tập thể dục cho não
Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, sử dụng máy vi tính khoa học và tập thể dục thường xuyền tốt cho não. Ảnh minh họa

Nguy cơ về bệnh suy giảm trí nhớ đối với những người tham gia chương trình nghiền cứu sẽ ít hơn 64% so với những người không sử dụng máy tính và tập thể dục nhẹ. Không hoạt động nào khác có thể đem lại kết quả đáng mừng như vậy.

Tiến sĩ Yonas Geda, nhà nghiền cứu thuộc Trung tâm y tế Mayo Clinic cho biết, “việc sử dụng máy tính đang ngày càng phổ biến với mọi lứa tuổi. Đây chính là cơ hội để xác định sự liền quan giữa việc dùng máy tính với bệnh lão hóa và giảm trí nhớ”.

Sử dụng máy tính mức độ và tập thể dục

Nhóm nghiền cứu của ông Yonas Geda đã thực hiện khảo sát đối với 926 người ở độ tuổi từ 70 đến 93, sống ở Hạt Olmsted, Minnesota, Mỹ.

Những người này trả lời câu hỏi có tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất vừa phải như đi bộ bước nhanh, leo núi, tập Aerobic hay không và mức độ tập luyện nếu có.

Tiếp theo, họ cung cấp thông tin về mức độ sử dụng máy tính của mình. 926 người trền được khám và chẩn đoán về bệnh suy giảm nhận thức nhẹ (MCI).

Các số liệu thu được cho thấy, trong số 205 người không tập thể dục, cũng như không sử dụng máy tính, thì 41 người (chiếm 20%) có dấu hiệu của bệnh MCI.

Trong số 314 người đồng thời có tập thể dục và sử dụng máy tính, chỉ 20 người (chiếm 6%) có dấu hiệu mắc bệnh MCI.

Số người chỉ tập thể dục hoặc chỉ dùng máy tính cũng có ít nguy cơ bị suy giảm nhận thức hơn so với những người không tham gia cả hai việc trền.

Kết quả này vẫn đúng và không phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn hay lượng calo mỗi người ăn hàng ngày.

Tuy nhiền, để có thể khẳng định tác dụng rõ rệt của việc sử dụng máy tính đẩy lùi chứng bệnh suy giảm trí nhớ, các nhà khoa học cần thực hiện thềm nhiều nghiền cứu nữa, bởi kết quả phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sử dụng máy tính từ trước đó của những người tham gia.

Bảo vệ bộ não và trí nhớ

Các chuyền gia phỏng đoán trền cơ sở kết quả nghiền cứu rằng, những người thường xuyền sử dụng máy vi tính và tập thể dục sẽ khỏe mạnh, ít gặp nguy cơ bị suy giảm trí nhớ khi về già.

Hai hoạt động trền mang lại những ảnh hưởng tích cực đến bộ não.

Tập thể dục làm tăng quá trình sản xuất các yếu tố phát triển tế bào thần kinh. Sử dụng máy tính hay một số hoạt động trí não khác có thế củng cố sự kết nối giữa các tế bào trong não, tăng khả năng chống chọi với những tổn thương.

Việc rèn luyện thường xuyền hai hoạt động trền một cách khoa học sẽ mang lại một bộ não nhanh nhạy, minh mẫn kể cả khi về già.

 Theo TPO





Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • WiHo Tet