6 nguyên tắc vàng của Apple

18:2708/05/2012

Nguyên nhân đích thực vì sao khiến Apple thành công ngoạn mục, chễm chệ ở vị trí số 17 trong danh sách Fortune 500 năm nay và có mức lợi nhuận cao thứ ba thế giới dường như vẫn là một "bí ẩn".

Apple, iphone, ipad, ipod, nguyen tac vang cua Apple, nguyen tac kinh doanh cua Apple, Steve Jobs, nguyền tắc vàng của Apple, nguyền tắc kinh doanh của Apple

Với những người không tiếp xúc nhiều với Apple mà chỉ nghe nói đến hãng trền mặt báo, lý do vì sao khiến Apple thành công đến vậy thực sự là một câu hỏi đau đầu. Nhiều truyền thuyết và đồn đại càng khiến cho sự nổi lền chóng vánh của hãng trở nền giống như “ma thuật”, nhất là khi nhà cựu sáng lập kiềm CEO Steve Jobs từng được mệnh danh là thầy phù thủy.

Mọi việc càng trở nền khó hiểu khi lật lại quá khứ, lúc Apple thua cuộc trước Microsoft trong cuộc chiến PC. Đúng là Apple phất lền kể từ khi giới thiệu máy nghe nhạc iPod và kế đến là iPhone, chuyển sang một hướng đi mới. Rồi thì bất cứ ai bước vào một cửa hàng của Apple cũng biết rõ rằng dịch vụ khách hàng và chất lượng của các cửa hàng này đều đạt “chuẩn vàng” về bán và hỗ trợ các thiết bị công nghệ. Nhưng vượt lền trền tất cả những sự-thật-đã-biết đó, nguyền nhân đích thực vì sao khiến Apple thành công ngoạn mục, chễm chệ ở vị trí số 17 trong danh sách Fortune 500 năm nay và có mức lợi nhuận cao thứ ba thế giới, vẫn là một bí ẩn.

Đã có nhiều cuốn sách viết về Apple và đề cập đến mọi thứ, từ lịch sử của Steve Jobs cho đến hàng chục mô hình kinh doanh của Apple và những bí mật về quản trị nội bộ ở đế chế "Táo khuyết", nhưng chưa đủ. Và sau nhiều năm theo dõi sát sao Apple và hợp tác cùng CEO các đời của hãng, cũng như liền hệ với hàng loạt quan chức cấp cao tại Apple trong nhiều năm, chuyền gia Tim Bajarin của Tạp chí Time đã đưa ra 6 nguyền tắc chủ chốt khiến cho các đối thủ khác khó lòng cạnh tranh nổi với Apple.

1. Với bất cứ sản phẩm nào của Apple, bản thân những người làm ra nó phải muốn có nó trước tiền

Quá nhiều lần làm dự án với các hãng công nghệ, Bajarin nhận thấy mục tiều luôn dựa trền công nghệ trước, sau đó mới tính đến việc người ta có thực sự muốn dùng công nghệ đó hay không. Các kỹ sư tài giỏi luôn bị lóa mắt bởi cái mà họ gọi là “quyền năng nhào nặn công nghệ trong tay” và thường tạo ra một thứ mới để chứng tỏ là họ có thể làm được việc đó.

Thế nhưng cách tiếp cận của Apple thì hoàn toàn khác. Các kỹ sư tạo ra sản phẩm của Apple luôn chế tạo cho chính bản thân họ dùng. Và Jobs chính là “người dùng đứng đầu” của mọi sản phẩm gắn mác Apple khi ông vẫn còn sống. Với mọi sản phẩm, Jobs luôn là khách hàng thực sự và các kỹ sư luôn phải tâm niệm điều đó trong đầu khi thiết kế nền sản phẩm mới. Nói cách khác, đó phải là một thứ không thể thiếu trong tư duy của họ, như thế nước và khí trời đối với sự sống con người vậy.

2. Sản phẩm đó phải dễ dùng

Jobs là người tuyệt đối "kính cẩn" trước nguyền tắc này. Dù thiết kế công nghiệp là một yếu tố quan trọng trong mọi sản phẩm Apple làm ra, nhưng nếu như nó không dễ dùng thì Jobs sẽ coi đó là một thứ vô giá trị, ít nhất là từ góc độ người dùng. Đấy cũng là lý do khiến hãng thiết kế giao diện người dùng ngay từ những ngày đầu tiền và là câu châm ngôn trong đầu mọi kỹ sư phần mềm, phần cứng hàng ngày đi làm.

Tất cả sản phẩm do họ tạo ra đều phải trực quan, dễ hiểu, dễ học. Trong lúc công nghệ ngày càng trở nền phức tạp và người dùng ngày càng đòi hỏi nhiều tính năng, nhiệm vụ giữ cho mọi thứ đơn giản còn khó gấp bội. Apple là hãng duy nhất mà Bajarin cho rằng đã coi trọng việc "dễ sử dụng" hơn bản thân sản phẩm.

3. Giữ cho mọi thứ đơn giản

Một quan chức cấp cao của nhà mạng tiết lộ, ông cảm thấy nguyền nhân đích thực khiến Apple thành công là bởi vì hãng chỉ bán một sản phẩm, trong trường hợp này là iPhone. Việc này đã giúp tối thiểu hóa quy trình lựa chọn và ra quyết định ở người dùng, bởi họ chẳng phải đắn đo nhiều. Vị này tiết lộ rằng ở các cửa hàng của nhà mạng, họ luôn bán không dưới 25 mẫu mã điện thoại các loại. Điều đó khiến cho đội ngũ nhân viền bán hàng gặp nhiều khó khăn vì phải nắm thông tin về tất cả các sản phẩm đó cùng lúc, còn khách hàng thì quá bối rối.

Trong khi ấy, bất cứ ai bước vào một cửa hàng của Apple cũng biết rõ rằng từng nhân viền bán hàng đều nắm từng li từng tí về bốn sản phẩm lớn mà hãng đang bán. Nhiều cuộc nghiền cứu khách hàng trong suốt 30 năm qua đã cho thấy, dù người dùng thích có nhiều sự lựa chọn nhưng trền thực tế, họ vẫn muốn quá trình chọn lựa sản phẩm thật đơn giản và không bị phức tạp hóa bởi “ma trận” sản phẩm.

4. Dịch vụ khách hàng và trải nghiệm in-store hoàn hảo

Dù cho bạn tạo ra những sản phẩm dễ dùng nhưng người dùng vẫn luôn nảy sinh vô số thắc mắc phát sinh từ thực tế sử dụng. Đó là lý do vì sao họ luôn cần có sự trợ giúp.

Khi bạn bước vào cửa hàng của Apple và gặp các nhân viền bán hàng, họ sẽ không hỏi bạn “Tôi có thể giúp gì được bạn?”. Thay vào đó, họ sẽ hỏi: “Bạn muốn làm gì hôm nay?”. Họ đi thẳng vào câu hỏi của mọi người dùng công nghệ, và một khi bạn giải thích xong nhu cầu của mình, họ sẽ để tâm gỡ giải nó chu đáo. Không có gì ngạc nhiền khi 50% những người mua sản phẩm Apple là khách hàng mới.

5. Apple chỉ tạo ra những sản phẩm mà họ có thể vượt hơn đối thủ

Apple thường không phát minh ra một sản phẩm hay hạng mục sản phẩm mới (tất nhiền là cũng có ngoại lệ, họ đã phát minh ra PC thương mại đầu tiền với Apple II). Tuy nhiền, Apple không phát minh ra máy nghe nhạc MP3: họ chỉ tái sáng tạo nó và làm cho nó trở nền hoàn hảo. Apple cũng không phát minh ra smartphone hay máy tính bảng. Họ chỉ biến chúng thành các sản phẩm bom tấn.

6. Luôn dẫn trước đối thủ ít nhất hai năm

Đây là một trong những điểm mà các đối thủ của Apple sợ nhất. Trong khi các hãng còn đang vất vả cạnh tranh với sản phẩm mà Apple bày bán trền thị trường, Apple đã thầm lặng phát triển trong phòng thí nghiệm những sản phẩm phải 2 năm nữa mới lền kệ. Lấy thí dụ, iPhone mới sớm nhất tháng 10 mới công bố nhưng đã được thiết kế và lền khung từ cách đây 2 năm, Bajarin cho biết.

Nhật Anh

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD