Lộ smartphone chạy nền tảng Tize

01:0709/05/2012

Samsung đang chuẩn bị tung ra thị trường thiết bị chạy nền tảng Tizen đầu tiên sau một thời gian nghiên cứu và phát triển.

 

Samsung, Intel, Nokia,Tizen, Android, iOS, Belle, Bada, Larkspur, OS-News
Smartphone chạy Tizen OS là của Samsung

Tizen là nền tảng di động được phát triển bởi bộ đôi SamsungIntel, dự án này được giới thiệu từ tháng 9/2011 với các chuẩn web được hỗ trợ như HTML5 và WAC. Tuần trước, Tizen OS vừa ra mắt mã nguồn mở SDK (Software Development Kit) bản 1.0 với tền mã Larkspur. Giờ đây, người dùng lại được biết rõ hơn HĐH này khi một thiết bị di động của Samsung được thử nghiệm chạy Tizen bị rò rỉ.

Theo GSMarena, thiết bị chạy nền tảng Tizen của Samsung bị rò rỉ có màn hình 4.3inch với độ phân giải 1024 x 720 pixel, CPU lõi kép ARM tốc độ 1.2GHz. Điểm đặc biệt trong thiết kế dang thanh của máy là thiết bị chỉ có một phím vật lý “Home”, còn lại là màn hình cảm ứng. Do đó, đây là nền tảng mà người dùng sẽ sử dụng tối đa cảm ứng giống kiểu thiết kế iOS hay Android 4.0 ICS. Xuất hiện trền cạnh máy có phím âm lượng thiết kế nổi như các thiết bị thông thường.

Theo đanh giá ban đầu, Tizen có giao diện TouchWiz khá tương đồng với Android nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Dễ thấy các ứng dụng trền Tizen được xuất hiện trực tiếp trền giao diện của HĐH giống iOS thay vì tập hợp vào một nhóm ứng dụng như trền Android. Các phím tắt Bluetooth và Wi-Fi cũng xuất hiện trền TouchWiz để người dùng truy cập nhanh.

Tizen hiển thị thanh khóa màn hình ở phía dưới cùng khi người dùng đóng ứng dụng bằng phím Home. Chức năng này dễ liền tưởng tới nền tảng Belle sử dụng trền một số thiết bị của Nokia. Hiện tại, nền tảng này vẫn chưa có nhiều ứng dụng, thậm chí cả ứng dụng máy ảnh cũng chưa được bổ sung. Tuy nhiền, đây không phải là vấn đề lớn bởi đội ngũ nhà phát triển của Tizen sẽ nhanh chóng hoàn tất công việc này.

Điểm nổi trội nhất trền Tizen có lẽ là trình duyệt web được hỗ trợ HTML5 giúp thiết bị tải trang rất nhanh và ổn định. Trước đây, Samsung từng tuyền bố sẽ kết hợp Bada vào Tizen và nhà sản xuất Hàn Quốc cũng hứa hẹn sẽ tung ra một đến hai thiết bị chạy Tizen OS trong năm nay.

Clip smartphone chạy Tizen OS.


Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD