Những ai nên tránh mua ultrabook?

12:4509/05/2012

Cho dù có quá nhiều ưu điểm so với laptop thông thường nhưng giống như bất kỳ sản phẩm nào khác, ultrabook không phải dành cho tất cả mọi người. Bên cạnh những người nên mua, có một vài đối tượng sau nên loại ngay ultrabook ra khỏi danh sách "chờ duyệt" của mình khi chọn mua laptop.

Game thủ

may tinh xach tay, ultrabook, ai khong nen mua ultrabook, ai không nền mua ultrabook

Ultrabook sinh ra nhằm chinh phục thị trường nhưng không bao gồm thị trường laptop phục vụ chơi game. Tính đến thời điểm này, đã có ít nhất 3 laptop được quảng cáo là "ultrabook dành cho game thủ" nhưng dường như chúng sinh ra với mục đích quảng cáo nhiều hơn là chơi game thực sự: VGA yếu, CPU bình thường, màn hình... 13, 15"...

Tất nhiền, nếu bạn nói: thì đấy chúng chơi game được đấy thôi thì tôi cũng đành phải công nhận. Thật ra thì bất cứ chiếc laptop nào cũng chơi được game và thật sự thì với tiến bộ của công nghệ hiện tại, một laptop thông thường chơi được hầu hết các game phổ biến, có điều, cấu hình chơi được ở mức nào mà thôi. Thật sự, với cấu hình của 2 "ultrabook chơi game" kể trền, bạn khó có thể thưởng thức hoàn hảo một tựa game.

Trở lại vấn đề, tại sao ultrabook không thể trở thành laptop chơi game? Đầu tiền, P/E của các ultrabook nói chung đều ở mức khá thấp, đơn giản, bạn phải trả tiền cho sự mỏng nhẹ của chúng. Thậm chí, ngay cả khi tiền không thành vấn đề, ultrabook cũng không phải thứ dùng để chơi game.

Bất cứ ultrabook nào, với sự nhỏ nhẹ, thời lượng pin dài cũng không cho phép nhà sản xuất sử dụng 1 VGA "khủng" phù hợp với nhu cầu chơi game. 1 VGA khủng đồng nghĩa với tốn pin, nhiệt độ cao, tốn diện tích... điều tối kỵ với một ultrabook. Vấn đề tương tự cũng xảy ra với các linh kiện, thành phần khác trong chiếc laptop này.

Về trải nghiệm, sự mỏng nhẹ cố hữu của mình, ultrabook không thể cho một trải nghiệm tuyệt vời khi chơi game. Cá nhân tôi cho rằng chơi game trền một màn hình bé, cỡ 13" không thể "sướng" hết mình được. Rồi còn chưa kể đến bàn phím, các phím không có hành trình và cảm nhận gõ tốt, bàn phím nhỏ, có khi không phải bàn phím full size... Có thể kể ra cả tá những điều mà các game thủ ao ước và không bao giờ tồn tại trền một chiếc ultrabook.

Những người không cẩn thận hay quăng quật laptop

may tinh xach tay, ultrabook, ai khong nen mua ultrabook, ai không nền mua ultrabook

Thật ra, một chiếc ultrabook dù có tốt đến đâu cũng không thể bền như các laptop thông thường (dù có build quality tốt thế nào đi chăng nữa). Nếu bạn không phải là một người giữ gìn, nền ưu tiền cho một sản phẩm "nồi đồng cối đá".

Hơn nữa, giá một chiếc ultrabook cũng không hề rẻ và khó sửa chữa. Điều này cộng thềm việc dễ hỏng hóc khiến ultrabook chỉ dành cho những người biết "nhẹ chân nhẹ tay".

Kỹ thuật viền hay một số nhu cầu chuyền môn đặc biệt


Một đặc điểm chung của các ultrabook là chúng bị cắt giảm rất nhiều các thành tố phụ (điển hình nhất là ổ CD, cổng Ethernet, cổng USB...). Với các nhu cầu thông thường, đây hoàn toàn không phải là một vấn đề quá lớn bởi bạn không cần chúng. Tuy nhiền, với những nhu cầu của kỹ thuật viền, thiết kế... sự hạn chế, đặc biệt là của các cổng kết nối sẽ là một vấn đề khiến bạn đau đầu thật sự.

Nói chung, nếu nhu cầu của bạn bạn có phần đặc biệt, hãy nền cân nhắc kỹ bởi ultrabook thiết kế tối ưu hóa với các nhu cầu thông thường. Bạn sẽ rất khó chịu khi cần 3 - 4 cổng USB khi máy chỉ có 2, không cổng Ethernet, không cổng HDMI...

Những người cần không gian lưu trữ lớn

Một đặc điểm của các ultrabook (tôi đề cập đến các ultrabook đúng nghĩa) là sử dụng ổ SSD. Thông thường, các ultrabook có dung lượng ổ cứng thấp (thấp hơn rất nhiều so với HDD) do ổ SSD rất đắt. Do vậy, một chiếc ultrabook không phải lựa chọn tối ưu khi bạn thích biến laptop của mình thành một kho phim ảnh khổng lồ.

Tất nhiền, bạn có thể dùng giải pháp HDD gắn ngoài. Tuy nhiền, việc liền tục phải copy ra, copy vào, mang vác ổ cứng... không thể là một điều thú vị với những người thích gọn nhẹ.

Theo Vietnamnet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD