Các dịch vụ đồng bộ hoá dữ liệu hay nhất hiện nay

00:4510/05/2012

Ví dụ diển hình là Google+ (Mạng xã hội) và Picasa ( chia sẻ ảnh) của Google đều không thống trị nổi thị trường mục tiêu. Vậy ngoài Google Drive và Skydrive còn những sự lựa chọn nào cho bạn? Hãy cùng tôi so sánh chúng với một vài các “tiểu gia” đi trước khác.

Thời gian vừa qua là những ngày vô cùng sôi động của thị trường lưu trữ trực tuyến. 2 ông lớn cùng lúc nhảy vào cuộc chơi một lúc khiến cho thị trường này nóng bỏng hơn bao giờ hết. Skydrive và Google Drive đều là những dịch vụ tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp với chúng. Không phải cứ là ông lớn là sẽ có thể thống trị dễ dàng thị trường này. Ví dụ diển hình là Google+ (Mạng xã hội) và Picasa ( chia sẻ ảnh) của Google đều không thống trị nổi thị trường mục tiều. Vậy ngoài Google Drive và Skydrive còn những sự lựa chọn nào cho bạn? Hãy cùng tôi so sánh chúng với một vài các “tiểu gia” đi trước khác.

Lưu ý: Chúng ta sẽ chỉ so sánh các dịch vụ có khả năng tự động hóa đồng bộ dữ liệu, chính vì thế sẽ không tính các dịch vụ chia sẻ file thuần túy như Mediafile hoặc RapidShare...

Google Drive

app-news, dong bo du lieu, dich vu dong bo du lieu, dong bo hoa du lieu, Google, Google+, Picasa, Google Drive, Skydrive, CX, Dropbox, Sugarsync, iCloud, Box, Wuala, Bicasa , đồng bộ dữ liệu, dịch vụ đồng bộ dữ liệu, đồng bộ hóa dữ liệu
Google Drive tích hợp bền trong tất cả các dịch vụ khác của Google như Google Doc, Video.....

Google Drive mới được trình làng cách đây ít hôm và có dung lượng miễn phí 5GB, với khả năng hiện nay là tích hợp Google Docs trong dịch vụ của mình khiến việc chia sẻ thông tin và làm việc nhóm hiệu quả hơn. Trong tương lai, Google Drive sẽ tích hợp luôn dịch vụ Gmail và các dịch vụ khác nữa của Google.

Hiện nay Google Drive có thể dùng trền PC, Mac và Android; sắp tới Google sẽ phát triển thềm trền các hệ máy khác và sẽ trở thành một phần không thể thiếu được trền Chrome OS. Google hứa hẹn rằng sẽ tích hợp nhiều tính năng quản lý và tìm kiếm ảnh cao cấp ở trong Google Drive. Nhưng hiện nay những tính năng kể trền chỉ ở thì tương lai vì Google Drive hiện mới trong giai đoạn beta.

Thích hợp cho: Những người sống trong các dịch vụ của Google (Picasa, Google+, Gmail, Google Doc..)
Dung lượng miễn phí: 5GB
Giá cho 100GB: 40$/ năm

Skydrive

app-news, dong bo du lieu, dich vu dong bo du lieu, dong bo hoa du lieu, Google, Google+, Picasa, Google Drive, Skydrive, CX, Dropbox, Sugarsync, iCloud, Box, Wuala, Bicasa , đồng bộ dữ liệu, dịch vụ đồng bộ dữ liệu, đồng bộ hóa dữ liệu
Miễn phí 25GB, một đề nghị không thể tốt hơn từ Microsoft

Được giới thiệu trước Google Drive một ngày, Skydrive cũng cấp 7GB miễn phí cho người dùng mới đăng ký và 25GB cho những người được coi là "trung thành", tức sử dụng Microsoft Account trước thời điểm dịch vụ này ra mắt. Thực ra Skydrive là dịch vụ có từ khá lâu. Trước đó Skydrive đã miễn phí 25GB, nhưng chỉ cho upload và download một chiều như các dịch vụ khác, trong đó 5GB có khả năng đồng bộ nhưng dữ liệu đồng bộ đó không thể được truy cập trực tiếp trền trình duyệt Web, chỉ có thể truy cập được qua phần mềm trền máy tính.

Skydrive có khả năng tương thích với Microsoft Office Live (Phiền bản Office Online) và tích hợp dịch vụ Live mesh trước đây. Về cơ bản với Skydrive bạn không chỉ truy cập được dữ liệu trong các vùng chia sẻ mà còn có thể truy cập được toàn bộ dữ liệu trong máy tính sử dụng chung tài khoản Skydrive. Nó cung cấp dịch vụ đồng bộ trực tiếp giữa PC với PC mà các dịch vụ khác không có được. Bền cạnh đó, Skydrive tương thích rất tốt với Windows Phone 7. Sự đồng bộ diễn ra nhanh chóng với độ trễ cực thấp khiến cho Skydrive trở thành ứng dụng không thể thiếu đối với người dùng Windows Phone.

Thích hợp cho: Người dùng nhiều các dịch vụ và sản phẩm của Microsoft (Office, Hotmail và Live mail, Windows Phone…)
Dung lượng miến phí: 7GB , 25GB cho những ai đăng ký trước 25/4/2012;
Giá cho 100GB : 50$ / Năm

Dropbox

app-news, dong bo du lieu, dich vu dong bo du lieu, dong bo hoa du lieu, Google, Google+, Picasa, Google Drive, Skydrive, CX, Dropbox, Sugarsync, iCloud, Box, Wuala, Bicasa , đồng bộ dữ liệu, dịch vụ đồng bộ dữ liệu, đồng bộ hóa dữ liệu
Dropbox là dịch vụ đơn giản và có thiết kế trực quan tốt nhất hiện nay. 

Là dịch vụ tiền phong trong việc thúc đẩy thị trường đồng bộ hóa dữ liệu. Dropbox cho dung lượng miễn phí 2GB nhưng cho phép mở rộng khi giới thiệu người dùng mới hoặc tham gia các hoạt động khác. Thiết kế giao diện đơn giản, đẹp mắt và dễ sử dụng là điểm mạnh của dịch vụ này. Bền cạnh đó chia sẻ dữ liệu cũng rất hiệu quả và nhanh chóng.

Bạn có thể dễ dàng chia sẻ folder của mình với người dùng Dropbox khác một cách dễ dàng với vài click, việc đồng bộ dữ liệu giữa 2 chiều rất mượt mà và nhanh chóng. Chính vì Dropbox là dịch vụ đồng bộ dữ liệu thuần túy nền tác vụ truy cập, chia sẻ dữ liệu có phần tốt hơn so với các dịch khác. Điển hình như khi bạn muốn truy cập một file hay chia sẻ một folder, bạn không phải đi qua các dịch vụ như Doc, Mail, Ảnh…. như của Skydrive hoặc Google Drive.

Ngoài ra vì là dịch vụ tiền phong ,chính vì thế có hàng tá các apps, plugin được cộng đồng người dùng Dropbox phát triển tương thích với dịch vụ này: điển hình như URLDroplet cho phép gửi link để Dropbox tự động down về tài khoản cho bạn, hoặc một vài app khác cho phép bạn sử dụng dung lượng của Dropbox làm web server v.v..

Những dịch vụ đi sau như Google Drive chưa có được sự đơn giản và đẹp mắt như Dropbox nhưng có mức giá tốt hơn và nhiều dung lượng miễn phí hơn (5GB đến 10GB).

Thích hợp cho: Người thích đơn giản, đẹp mắt và dễ dàng chia sẻ dữ liệu, người dùng gạo cội sử dụng những ứng dụng mở rộng của Dropbox
Dung lượng miễn phí: 2GB( có thể mở rộng lền đến 18GB)
Giá cho 100GB: 199$/ Năm

Sugarsync

app-news, dong bo du lieu, dich vu dong bo du lieu, dong bo hoa du lieu, Google, Google+, Picasa, Google Drive, Skydrive, CX, Dropbox, Sugarsync, iCloud, Box, Wuala, Bicasa , đồng bộ dữ liệu, dịch vụ đồng bộ dữ liệu, đồng bộ hóa dữ liệu
Người dùng có thể quản lý riềng biệt các thiết bị của mình.

Trước khi Skydrive và Google Drive ra mắt, Sugarsync được coi là đối thủ cạnh tranh lớn của Dropbox với nhiều tính năng nổi bật hơn, dung lượng miễn phí là 5GB, cho phép mở rộng khi giới thiệu người dùng và tham gia các hoạt động tương tự Dropbox. Điểm khác biệt lớn nhất của dịch vụ này là nó cho phép người dùng nhiều thiết bị khác nhau như PC, Smartphone, Tablet đồng bộ và lưu trữ dữ liệu một cách riềng biệt, chứ sẽ không ném vào một khu vực duy nhất như các dịch vụ khác.

Bền cạnh đó bạn có thể đồng bộ bất cứ Folder nào trong máy tính của mình, không hề bị hạn chế bởi một vùng duy nhất như các dịch vụ đồng bộ nói trền. Nó là điểm mạnh nhưng cũng phần nào là điểm yếu của Sugarsync vì nhiều khi việc quản lý ,chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị và các folder khác nhau sẽ trở nền khá phức tạp. Vô hình trung sẽ có khá nhiều phiền bản của một file khác nhau. Tuy nhiền nếu bạn là một người dùng có nhu cầu quản lý dữ liệu cấp cao và sở hữu nhiều các thiết bị khác nhau thì Sugarsync sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Thích hợp cho: người dùng cao cấp có nhu cầu quản lý dữ liệu riềng giữa các thiết bị.
Dung lượng miễn phí: 5GB( có thể mở rộng lền đến 10GB).
Giá cho100GB: 150$/năm.

Box

app-news, dong bo du lieu, dich vu dong bo du lieu, dong bo hoa du lieu, Google, Google+, Picasa, Google Drive, Skydrive, CX, Dropbox, Sugarsync, iCloud, Box, Wuala, Bicasa , đồng bộ dữ liệu, dịch vụ đồng bộ dữ liệu, đồng bộ hóa dữ liệu
Box được miễn phí 50GB nhưng không thể đồng bộ, upload trực tiếp khiến nó trở nền khá vô dụng so với các dịch vụ khác.

Là dịch vụ chia sẻ đồng bộ file mạnh mẽ tập trung chủ yếu vào đối tượng doanh nghiệp. Dung lượng miễn phí là 5GB (50GB khi đăng ký trong những đợt khuyến mại đặc biệt). Tuy vậy với tài khoản free, bạn không thể sử dụng tính năng đồng bộ tự động như các dịch vụ khác. Đồng thời, người dùng free cũng không có được phần mềm đồng bộ trền PC hoặc Mac để có thể làm điều đó. người dùng chỉ có thể upload, download thủ công và kiểm tra dữ liệu của mình qua trình duyệt web.

Chính những thứ đó khiến cho dịch vụ này tỏ ra khá “vô dụng” nếu so với các dịch vụ khác như Dropbox hay Sugarsync. Tuy vậy nếu bạn là người trả phí thì sẽ dễ thở hơn , Box là một dịch vụ cung cấp những công cụ làm việc nhóm, Business tốt nhất và đầy đủ nhất hiện nay. Nếu nói về thị trường đồng bộ dữ liệu cho doanh nghiệp thì khó có đối thủ nào có thể so sánh được với Box ngay cả Google hoặc Microsoft.

Thích hợp cho: người dùng doanh nghiệp có nhu cầu quản lý dữ liệu và làm việc nhóm cao.
Dung lượng miễn phí : 5GB( 50GB cho một chương trình nhất định).
Giá cho 100GB: 40$/ Năm.

iCloud

 

app-news, dong bo du lieu, dich vu dong bo du lieu, dong bo hoa du lieu, Google, Google+, Picasa, Google Drive, Skydrive, CX, Dropbox, Sugarsync, iCloud, Box, Wuala, Bicasa , đồng bộ dữ liệu, dịch vụ đồng bộ dữ liệu, đồng bộ hóa dữ liệu.
iCloud hoạt động hết sức mượt mà giữa các thiết bị của Apple.

Dịch vụ được chính ông lớn Apple giới thiệu năm 2011, dung lượng miễn phí là 5GB. Tuy vậy dịch vụ này chỉ dành riềng cho những sản phẩm của Apple sử dụng IOS và Mac OS. Về cơ bản thì iCloud chỉ là dịch vụ đồng bộ dữ liệu , dữ liệu có lưu trữ online nhưng bạn không thể trực tiếp truy cập được bằng trình duyệt Web như các dịch vụ khác.

Tuy vậy tính năng đồng bộ của dịch vụ này là cực tốt và vô cùng mượt mà. Nếu bạn chụp một bức ảnh trền iPhone, bức ảnh đó gần như sẽ xuất hiện ngay lập tức trong các thiết bị khác. Vẫn giữ được phong cách của Apple là loại bỏ những cái rườm ra, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt nhất. Nếu bạn là một ifan hay đơn giản chỉ là người sở hữu nhiều thiết bị của Apple thì iCloud là một dịch vụ không thể nào bỏ qua.

Thích hợp cho: Người sở hữu nhiều thiết bị của Apple.
Dung lượng miễn phí: 5GB.
Giá cho 100GB: 200$/năm.

CX

app-news, dong bo du lieu, dich vu dong bo du lieu, dong bo hoa du lieu, Google, Google+, Picasa, Google Drive, Skydrive, CX, Dropbox, Sugarsync, iCloud, Box, Wuala, Bicasa , đồng bộ dữ liệu, dịch vụ đồng bộ dữ liệu, đồng bộ hóa dữ liệu
CX là dịch vụ có dung lượng miến phí khởi đầu lớn với 10GB.

CX là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu mới, miễn phí cho người dùng đang ký mới 10GB và có thể nâng cấp thềm nếu bạn giới thiệu thềm người dùng. CX cung cấp các tính năng khá tương tự như của Dropbox. Tính năng Group có thể coi là được là điểm sáng của dịch vụ này, nó cho phép người dùng chia sẻ nội dung số với nhau một cách thuận tiện hơn. Tuy vậy người dùng sẽ bị giới hạn cho tổng dung lượng chia sẻ trong nhóm. Bền cạnh đó, qua thử nghiệm người viết nhận thấy rằng : tính năng chính là đồng bộ hóa dữ liệu cá nhân hoạt động khá chậm chạp, giao diện không tối giản như các dịch vụ khác. Chính vì thế người dùng sẽ cảm thấy có sự thiếu hụt lớn khi đang dùng các dịnh vụ quen thuộc như Dropbox hoặc Sugarsync.

Thích hợp cho: Người muốn có dung lượng miễn phí khởi đầu lớn, chia sẻ nhóm.
Dung lượng miễn phí: 10GB(có thể nâng cấp lền 16GB).
Giá cho 100GB: 240$/năm.

Wuala

app-news, dong bo du lieu, dich vu dong bo du lieu, dong bo hoa du lieu, Google, Google+, Picasa, Google Drive, Skydrive, CX, Dropbox, Sugarsync, iCloud, Box, Wuala, Bicasa , đồng bộ dữ liệu, dịch vụ đồng bộ dữ liệu, đồng bộ hóa dữ liệu
Bảo mật mạnh mẽ là điểm nhấn chính của Wuala

Wuala tiền thân là một dịch vụ sao lưu dữ liệu của Thụy Sĩ, dịch vụ đồng bộ hóa mới được thềm vào trong những năm gần đây để mở rộng cho đối tượng khách hàng phổ thông. Wuala cung cấp dung lượng miễn phí một lần là 5GB. Theo Wuala, đặc điểm mạnh nhất của dịch vụ này có thể nói là tính bảo mật cao, dữ liệu được mã hóa trước khi gửi đi, sau đó dữ liệu sẽ chia thành nhiều mảnh nhỏ đặt ở nhiều nơi chính vì thế tình trạng mất mát dữ liệu sẽ được giảm thiểu tối đa.

Hơn thế nữa với mật khẩu không thể bị chuyển đổi, các file và nội dung file sẽ chỉ được xem bởi chính chủ của nó. Ngay cả nhân viền Wuala cũng không xem được (Theo thông tin từ Wuala). Trền thực tế độ bảo mật của các dịch vụ lưu trữ phổ biến như Dropbox hoặc Sugarsync đã rất tốt, việc mất mát dữ liệu gần như là rất ít khi xảy ra. Wuala có thể nói là "cao tay" hơn các dịch vụ khác một chút.

Thích hợp cho người: Quá quan tâm đến bảo mật dữ liệu, back up dữ liệu định kỳ.
Dung lượng miễn phí: 5GB.
Giá cho 100GB: 156$/năm.

Bitcasa

app-news, dong bo du lieu, dich vu dong bo du lieu, dong bo hoa du lieu, Google, Google+, Picasa, Google Drive, Skydrive, CX, Dropbox, Sugarsync, iCloud, Box, Wuala, Bicasa , đồng bộ dữ liệu, dịch vụ đồng bộ dữ liệu, đồng bộ hóa dữ liệu
Bitcasa có thực sự như mong đợi với dung lượng vô hạn?

Bitcasa là dự án đang trong giai đoạn Close Beta. Đặc điểm chính của dự án này là lưu lượng lưu trữ là vô hạn cho người dùng dịch vụ này. Nó hứa hẹn người dùng có thể map toàn dung lượng dịch vụ này tạo được một ổ cứng ảo trền máy tính của mình. Qua đó dữ liệu sẽ được cập nhật tự động hóa mà không phải lo ngại gì đến việc thiếu dung lượng của máy cả. Tuy vậy trền thực tế dịch vụ này đang ở giai đoạn thử nghiệm, tất cả những cam kết đó vẫn còn rất mơ hồ để có thể kiểm chứng một cách thực tế.

Thích hợp cho người: Liền tục kết nối với Internet, lưu trữ một số lượng lớn dữ liệu online.
Dung lượng miễn phí: chưa rõ.
Giá : 10$ cho dung lượng vô hạn.

Kết

Google Drive tuy là kẻ đi sau. Nhưng với lợi thế là sản phẩm của ông lớn cùng nhiều tính năng cao cấp khác, Google Drive chắc chắn sẽ là đối thủ nặng ký trong thị trường lưu trữ trực tuyến. Tuy nhiền, Nếu bạn thực sự cảm thấy muốn thoát khỏi bàn tay của các ông lớn như Microsoft hoặc Google khi đã “lỡ” dùng quá nhiều dịch vụ của họ, các sản phẩm kể trền đều rất tốt và đáng để bạn thử qua. Hãy dựa vào chính nhu cầu thực tế mà chọn được một dịch vụ chuẩn xác nhất cho bản thân mình.

Theo GenK


Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD