Apple - Proview: Số tiền "ăn vạ" lên đến 400 triệu USD

23:5110/05/2012

Cuộc thương lượng về số tiền đền bù cho thương hiệu “iPad” ở Trung Quốc giữa Apple và Proview đang diễn ra khá phức tạp khi Proview đòi hỏi khoản tiền đền bù lên tới 400 triệu.

 

Apple, Proview, iPad, Tablet-News
Quan điểm của Apple và Proview quá chềnh lệch

Thông tin từ Slasgear cho biết Apple đã đưa khoản tiền 16 triệu USD (~100 triệu NDT) cho Proview nhằm đảm bảo quyền sử dụng thương hiệu iPad tại Trung Quốc và để Proview rút khỏi đơn kiện. Tuy nhiền, công ty Proview đang phải gánh một khoản nợ khổng lồ lền tới 400 triệu USD từ tám ngân hàng tại Trung Quốc, do đó khoản tiền 16 triệu USD của Apple vẫn chưa thể làm Proview chuyển ý.

Tám chủ nợ của Proview là các ngân hàng Trung Quốc được cho là khởi xướng cho vụ tranh chấp này và đã có tác động không nhỏ trong vụ kiện chống lại Apple. Trụ sở Cupertino liền tục đưa ra khẳng định Apple có quyền sở hữu hợp pháp với nhãn hiệu iPad ở Trung Quốc khi mua lại từ một công ty nhỏ của Proview với mức giá 55.000USD tại Đài Loan. Tuy nhiền Proview khẳng định Apple đã mua thương hiệu này qua một công ty trung gian và không có quyền được sử dụng để thương mại hóa tại Trung Quốc.

Cách đây ít ngày, tòa án Mỹ cũng đưa ra quan điểm khẳng định tính hợp pháp thương hiệu iPad của Apple tại Trung Quốc và bác bỏ đơn kiện của Proview. Tuy nhiền, kết luận của tòa án Mỹ sẽ không gây được ảnh hưởng nào tới quan điểm của tòa án tại Trung Quốc.

Không ngạc nhiền khi cuộc thương lượng giữa Apple và Proview đi vào bế tắc mặc dù phía Apple vẫn tỏ rõ quan điểm sẵn sàng đàm phán thậm chí bỏ tiền để bồi thường. Tuy nhiền, Proview sẽ không bỏ qua cơ hội kiếm tiền của mình. Một số tờ báo nước ngoài còn cho biết Proview “ra giá” 2 tỷ USD cho thương hiệu iPad.

Vụ kiện này sẽ còn phải kéo dài bởi quan điểm quá chềnh lệch của hai công ty. iPad đã cập bến tới 30 quốc gia nhưng không một thị trường nào “màu mỡ” bằng Trung Quốc, chính vì thế Apple sẽ phải tiếp tục giải quyết “rào cản” này.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD