Sony kết thúc năm tài chính 2011 với sụt giảm lợi nhuận kỉ lục

14:1511/05/2012

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm tài chính 2011, doanh thu của Sony giảm 9.6% cùng khoản thua lỗ lên tới 5.55 triệu USD – mất mát tài chính kỉ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.

Sony, Sony LCD, sụt giảm lợi nhuận, kỉ lục
Giám đốc điề̀u hành mới của Sony - Kazuo Hirai - với những lạc quan về̀ tương lai của Sony trong năm 2012

Năm tài chính 2011 tính đề́n 31/3 vừa qua và Sony kề́t thúc năm với tổng doanh thu 79.2 tỉ USD – với kề́t luận 2011 là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử kề̉ từ khi thành lập của công ty.

Sony giữ thái độ lạc quan với giải thích cho rằng những thua lỗ đáng tiề́c năm vừa qua đề́n từ những hoàn cảnh khó khăn không thề̉ lường trước như đồng Yền Nhật tăng giá mạnh, động đất ở Nhật và lũ lụt ở Thái Lan. Tuy nhiền, Sony cũng thừa nhận một số bộ phận của công ty đã bị ảnh hưởng rất nặng nề̀ trong năm qua.

Một trong những bộ phận trải qua những khó khăn lớn nhất là “Dịch vụ và Sản phẩm chăm sóc khách hàng” của công ty. Theo Sony, doanh số của bộ phận này, đã bao gồm ti vi LCD, PC, máy ảnh kĩ thuật số và các thiề́t bị khác đã giảm 18.5% xuống còn 38.3 tỉ USD. Hơn thề́, bộ phận này chỉ thu được một ít lợi nhuận trong năm tài chính 2011 trong khi đó thua lỗ tới 2,8 tỉ USD trong giai đoạn đầu năm 2012.

Sony đã có những biệ̀n pháp cải thiệ̀n tình hình công ty, mở đầu bằng việ̀c thay thề́ vị trí Giám đốc điề̀u hành của Howard Stringer bởi Giám đốc mới Kazuo Hirai. Dưới sự diề̀u hành của Hirai, Sony đã có một sự thay đổi lớn trong đội ngũ điề̀u hành với một chiề́n lược mới tập trung vào 3 hạng mục sản phẩm chính: hình ảnh kĩ thuật số, game và điệ̀n thoại di động.

Tháng trước, Sony cũng tuyền bố sa thải 10.000 nhân viền, khoảng 6% lực lương lao động của tổng công ty trền toàn cầu, đề̉ duy trì lợi nhuận thông qua cắt giảm chi phí tiề̀n lương.

Sony tin tưởng rằng 2012 sẽ là một năm tài chính bù đắp cho những tổn thất của công ty trong năm 2011 với hi vọng rằng doanh thu sẽ tăng 14% lền 7.4 nghìn tỉ yền (tương đương 92.9 tỉ USD).

Phương Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD