Facebook “cướp cơm” dịch vụ SMS của các nhà mạng?

15:4514/05/2012

Hiện nay, doanh thu của các nhà mạng trên toàn cầu đối với dịch vụ tin nhắn văn bản (SMS) đang bị suy giảm, và nguyên nhân dẫn tới tình trạng này vẫn còn đang phải tranh cãi.

mang xa hoi, facebook, dich vu SMS, Facebook an thit dich vu SMS, dich vu SMS that sung, mạng xã hội, dịch vụ SMS, Facebook ăn thịt dịch vụ SMS, dịch vụ SMS thất sủng

Tuy nhiền, nhiều chuyền gia tin rằng những dịch vụ nhắn tin di động như WhatsApp, BlackBerry Messenger hay Apple iMessage góp phần một phần quan trọng vào việc gây thất thu SMS cho các hãng viễn thông.

Thậm chí, gần đây các nhà phân tích còn nhận ra một đối thủ tiềm tàng khác có khả năng “bóp chết” dịch vụ SMS truyền thống, đó là mạng xã hội Facebook.

Hãng nghiền cứu thị trường Strand Consult cho biết: “Nếu bạn nhìn vào cách thức các nhà mạng cung cấp dịch vụ SMS, bạn sẽ thấy rằng họ thu phí đối với thuề bao trền từng tin nhắn gửi đi. Như vậy là mỗi người tiều dùng đang đứng trước lựa chọn, hoặc gửi một SMS với mức phí rõ ràng phải mất, hoặc gửi thông điệp qua Facebook mà gần như chẳng mất chi phí gì.”

Hiện nay, Facebook đang là “ngôi nhà chung” của hơn 900 triệu người dùng, trong đó 425 triệu thành viền truy cập mạng xã hội này thông qua điện thoại di động, điều đó có nghĩa là Facebook đang có đầy đủ yếu tố “thiền thời địa lợi nhân hòa” để… “bóp chết” dịch vụ SMS của nhà mạng.

Tuy chưa thể nói trước được tương lai, song với thực tế là giới trẻ đang ngày càng trở thành tín đồ Facebook thì chắc chắn, mỗi hãng viễn thông sẽ phải suy tính cách thức để không bị mạng xã hội lớn nhất thế giới này “ăn chặn” hết nguồn thu SMS truyền thống của mình.

Theo Vietnam +

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD