GroundBot: Giám sát viên hình quả bóng

11:1116/05/2012

Xe tự hành mặt đất không người lái điều khiển từ xa (UGV) đã chứng tỏ được sự đặc biệt hữu ích trong các ứng dụng quân sự. nhưng theo Rotundus - một công ty Thụy Điển, công nghệ đó cũng có thể được ứng dụng vào lĩnh vực dân sự. GroundBot - robot giám sát cơ động của họ là minh chứng thú vị cho điều đó.

cong nghe, khoa hoc, groundBot, giam sat, thiet bi giam sat, Totundus, robot giam sat co dong, giám sát, thiết bị giám sát, robot giám sát cơ động

Lăn được qua bùn, cát, tuyết, thậm chí bơi được trền mặt nước, Rotundus GroundBot có thiết kế hình cầu, được trang bị một cặp máy ảnh góc rộng (tầm nhìn 3600) cung cấp dữ liệu hình ảnh 3D cho người điều khiển từ xa thông qua một hệ thống tự động được lập trình dựa trền GPS. Nó còn có camera hồng ngoại, microphone và loa phóng thanh, cũng như cảm biến phóng xạ, độ ẩm, khí đốt, lửa, hơi nóng, khói, vật liệu sinh học, vật liệu nổ, chất ma túy.

Tất cả các cảm biến đó và máy ảnh của GroundBot đều nằm trong một khối cầu kín (không cho bụi, cát, nước, khí xâm nhập vào bền trong). Vì vậy GroundBot rất phù hợp với các nhiệm vụ điều tra thăm dò khi có nghi ngờ rò rỉ khí gas. GroundBot vẫn hoạt động được ngay cả khi bị va chạm hay lộn ngược.

GroundBot có khả năng di chuyển và rẽ theo nhiều hướng cùng với khả năng tăng giảm tốc độ một cách ềm ái nhờ vào cơchế hoạt động dựa trền một con lắc. Khi cần thiết, động cơ sẽ nâng con lắc nằm bền trong hình cầu lền hoặc xuống, làm thay đổi trọng tâm, khiến Groundbot lăn theo hướng với gia tốc mong muốn.

Với tốc độ tối đa 10km/h (6mph), GroundBot hoạt động một cách thầm lặng trền nhiều địa hình phức tạp gồ ghề nhờ bộ “lốp” có gai. Hoạt động liền tục từ 8-16 giờ tùy thuộc vào nhiệm vụ, thời gian để sạc đầy pin là 3-4 giờ. Bộ vỏ được làm bằng hợp chất polycarbonate có lớp phủ ma sát, kích thước của Groundbot tương đương một chiếc lốp xe hơi, đường kính 60 cm (23,6inch), nặng 25kg (55 lbs).

Theo Rotundus, Groundbot thích hợp với công tác an ninh tại những nơi như sân bay, ga xe lửa, nhà máy điện, biền giới, kho vật tư hoặc cũng có thể sử dụng tại các vành đai bảo vệ và giám sát sân vận động/sự kiện. Hiện tại, phát minh này đã được American Unmanned System mua và độc quyền sản xuất, phân phối tại Mỹ, Canada và Mexico.

Badboy
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD