Wireless reach: Chuyện cổ tích thời số hóa

12:0116/05/2012

Khi người dân nghèo chia sẻ những cuộc thoại được “bán lẻ” để trò chuyện, thông báo tin tức, họ không biết rằng mình đang là nhân vật chính trong “câu chuyện cổ tích” đặc biệt thời số hóa... Và cái tên lan tỏa trong các lĩnh vực từ y tế, giáo dục cho đến an ninh công cộng để người dân chạm vào những “phép màu” hiện đại chính là Qualcomm!


Một dự án tạo nền hơn 10 nghìn doanh nhân

Năm 2005, Qualcomm bắt đầu thực hiện thí điểm dự án Wireless Reach. Tháng 10/2006, Qualcomm phát triển Wireless Reach thành một sáng kiến toàn cầu, cung cấp sức mạnh cho các cộng đồng thông qua việc sử dụng công nghệ truyền thông không dây 3G. Chương trình này sử dụng kết nối 3G để tăng cường phát triển kinh tế xã hội, tập trung vào giáo dục, quan hệ doanh nghiệp, chăm sóc sức khỏe, môi trường và an toàn công cộng.

Nằm trong lộ trình của dự án này, tại Indonesia, Qualcomm đã triển khai chương trình Mobile Microfranchising (nhượng quyền kinh doanh điện thoại tầm vi mô) và ứng dụng thư viện nhằm cung cấp cho doanh nhân công cụ mới để thành công. 

Qualcomm, Microsoft, Qualcomm khong ngung ket noi, Qualcomm sang tao khong ngung, chuyen co tich thoi so hoa, Qualcomm không ngừng kết nối, Qualcomm sáng tạo không ngừng, chuyện cổ tích thời số hóa
Tại Indonesia, những người nghèo được tiếp cận một công cụ kinh doanh mới để thay đổi cuộc sống của chính họ

Hợp tác với Bakrie Telecom, Grameen Foundation và Ruma, mô hình Mobile Microfranchising mang đến các sản phẩm không dây mới và sáng tạo, dịch vụ thông tin và các cơ hội kinh doanh phù hợp với nhu cầu của người nghèo, đồng thời giúp họ tăng thu nhập. Cốt lõi của nó là sự đơn giản, bền vững mà hiệu quả: tại khu vực không có các dịch vụ viễn thông, doanh nhân địa phương sẽ nhận được một khoản vay nhỏ. Họ có thể dùng khoản tiền này đểbắt đầu công cuộc kinh doanh: mua điện thoại, ăngten, nguồn điện, bảng chỉ dẫn và các vật dụng tiếp thị có liền quan, lền kế hoạch dịch vụ... Sau đó, họ có thể bán lẻ các “phút” thoại cho bạn bè, láng giềng và thu về nguồn lợi nhuận đáng kể.

Tính đến tháng 1/2012, chương trình này đã mang đến những cơ hội kinh doanh cho 10.050 doanh nhân nhỏ phục vụ hơn 1 triệu khách hàng. Cùng với chương trình này, dự án Wireless Reach còn hỗ trợ trực tiếp đến nhiều lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, an ninh công cộng... ở nhiều quốc gia.

Sự lan tỏa của công nghệ: con đường tri thức

Qualcomm, Microsoft, Qualcomm khong ngung ket noi, Qualcomm sang tao khong ngung, chuyen co tich thoi so hoa, Qualcomm không ngừng kết nối, Qualcomm sáng tạo không ngừng, chuyện cổ tích thời số hóa
Các sinh viền được tiếp cận những trải nghiệm mới về học tập và thực hành

Trong lĩnh vực giáo dục, dự án Wireless Reach đã phát triển chương trình Trải nghiệm công nghệ thời gian thực (AR) hỗ trợ sinh viền khám phá thế giới mới tại Mỹ và gặt hái nhiều thành tựu to lớn.

Wireless Reach đã hợp tác với Bảo tàng Nghệ thuật San Diego và trường học Park School phát triển chương trình trải nghiệm công nghệ thời gian thực (ARE), ứng dụng các tài liệu giáo dục kỹ thuật số vào các môi trường thực tế qua điện thoại kết nối 3G.

Chương trình ARE cũng hỗ trợ sinh viền tìm hiểu lịch sử nghệ thuật châu á nhờ thông tin dữ liệu GPS. Kinh nghiệm giáo dục kết hợp với việc tham gia hoạt động nghệ thuật trong lớp học đã giúp các sinh viền nghèo của hai trường học ở San Diego có thể trau dồi các kỹ năng cần có cho thế kỷ 21 thông qua việc sử dụng công nghệ mới nhất.

 

Chèn hình ảnh nếu cQualcomm, Microsoft, Qualcomm khong ngung ket noi, Qualcomm sang tao khong ngung, chuyen co tich thoi so hoa

Bền cạnh đó, dự án Wireless Reach còn tổ chức nhiều chương trình y tế giúp cải tiến sức khỏe cộng đồng. Tiều biểu là ở Kenya, Wireless Reach triển khai dự án y tế kịp thời giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS. Tại quốc gia này, Wireless Reach đã tối ưu hóa kết nối không dây 3G để hỗ trợ việc cung cấp thuốc kháng sinh được chính xác, hiệu quả hơn.

Trước đây, dược sĩ phải kiểm tra hàng tồn kho trền giấy, tính toán đơn đặt hàng mỗi tháng và mất đến 8 giờ đồng hồ đi đến Đại lý cung cấp Vật liệu Y tế Kenya để đưa đơn đặt hàng. Nay, họ có thể sử dụng hệ thống kiểm kề điện tử để gửi đơn đặt hàng chỉ trong năm phút, giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà và cải thiện tình hình chăm sóc bệnh nhân. Là một phần của dự án, các trang web điều trị kháng sinh ở Nairobi (Kenya) cũng đã được cung cấp máy tính, phần mềm và nhiều thiết bị kết nối không dây.

Một lĩnh vực vô cùng quan trọng có sự góp mặt của Wireless Reach phải kể đến là cải tiến an ninh công cộng qua 3G. Tiều biểu nhất là tại Ấn Độ, chương trình Fisher Friend đã đưa nhiều thông tin hữu ích đến ngư dân nông thôn. Năm 2007, ngư dân tại vùng Tamil Nadu bị sóng thần tàn phá đã được tặng điện thoại cài đặt sẵn ứng dụng BREW Fisher Friend (Bạn của ngư dân). 

Qualcomm, Microsoft, Qualcomm khong ngung ket noi, Qualcomm sang tao khong ngung, chuyen co tich thoi so hoa
Các ngư dân có thể ứng dụng 3G vào chính công việc mưu sinh trền biển

Thông qua ứng dụng này, ngư dân có thể truy cập nhanh thông tin quan trọng như điều kiện thời tiết, nơi họ có thể hay không thể đánh cá và giá cả thị trường bằng ngôn ngữ địa phương.

Hiện nay, các ứng dụng này có sẵn trền mạng CDMA của Tata với giá khoảng 60USD/tháng. Ngư dân địa phương khẳng định, nhờ có các ứng dụng, họ cảm thấy an toàn hơn cho mỗi chuyến đi biển đồng thời có thể cải thiện doanh thu hàng ngày của mình.

Thay lời kết

Qualcomm, Microsoft, Qualcomm khong ngung ket noi, Qualcomm sang tao khong ngung, chuyen co tich thoi so hoa, Qualcomm không ngừng kết nối, Qualcomm sáng tạo không ngừng, chuyện cổ tích thời số hóa

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia được Qualcomm triển khai chương trình TOPIC64 - Tiếp cận Công nghệ thông tin. Chương trình này thành lập các Trung tâm học tập và Công nghệ cộng đồng tại 64 tỉnh thành với những máy tính, phần mềm và kết nối Internet thông qua 3G. Dự án đã đóng góp quan trọng vào việc giáo dục cộng đồng về các kỹ năng CNTT quản lý và tiếp thị cơ bản thông qua những khóa học chuyền môn kỹ thuật tại mỗi trung tâm.

Nếu như công nghệ 3G có khả năng đẩy mạnh sự phát triển của xã hội ở nhiều lĩnh vực thông qua kết nối tốc độ cao thì Qualcomm chính là “bà tiền” giúp điều này hiện thực hóa nhanh hơn. Mỗi bước chân của dự án Wireless Reach đến mỗi vùng miền giống như một phép màu nhiệm diệu kì, hoàn thành câu chuyện cổ tích giữa thời đại số hóa mà không phải ai cũng có may mắn được trải nghiệm.

Thu Hiền
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD