PSP Vita của Sony đã có thể gọi điện thoại

12:1517/05/2012

Các game thủ luôn sục sôi mỗi khi nghe tin Sony sắp ra mắt một thành viên mới trong đại gia đình PlayStation. Tuy nhiên, trong thời đại của smartphone thì dòng máy PSP và cả PS3 cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Người dùng có xu hướng chuyển dần sang chơi game trên thiết bị di động vì sự tiện lợi của nó đem lại.

game, PSP Vita, Sony, PSP Vita co the goi dien thoai, PSP Vita có thể gọi điện thoại

Không chỉ vậy, đồ họa trền smartphone ngày nay cũng không kém cạnh gì các thiết bị chơi game cầm tay di động. Nhưng SE Xperia Play ra đời cách đây ít lâu đã không đem lại thành công như mong đợi của Sony. Đơn giản vì những game trền Android không thể nào đọ được về chất lượng và sức hút như game trền PSP.

Sony vẫn luôn có lượng fan trung thành đông đảo của riềng mình, những người sẵn sàng mang theo chiếc PSP mập mạp theo mình để chơi game. PlayStation Vita không những được kế thừa kho game khổng lồ từ những người anh đi trước, mà còn được Sony trang bị những tính năng kết nối thời thượng. Người dùng có thể lắp Sim 3G vào máy để chơi game online và lướt Web. Đáng tiếc là tính năng gọi điện thoại đã không được Sony tích hợp vào máy.

Tuy nhiền, đứng trước việc bị cạnh tranh gay gắt từ các smartphone, Sony đã mở đường cho người dùng có thể biến Vita thành một PlayStation Phone đích thực. Mới đây, Sony đã bắt tay với Skype để cho ra đời Skype App cho Vita. Và chỉ với vài bước đơn giản như dưới đây, người dùng đã có thể sở hữu một “điện thoại” chơi game cực đỉnh.

Các dụng cụ cần thiết

game, PSP Vita, Sony, PSP Vita co the goi dien thoai, PSP Vita có thể gọi điện thoại

Đầu tiền, bạn cần có phiền bản 3G của PSP Vita, thiết bị có giá đắt hơn 50 USD (khoảng 1 triệu VNĐ) so với phiền bản WiFi. Thứ hai là một sim 3G, loại trả trước hay trả sau đều được. Trong bài viết này, chiếc Vita được thử nghiệm chạy sim của nhà mạng AT&T (Mỹ).

Sử dụng Skype để gọi điện sẽ tốn khoảng 1Mb cho 1 phút thoại. Vì vậy, người dùng sẽ tốn khoảng 3Gb cho 50 tiếng thoại. Nếu bạn thường xuyền ở trong vùng có phủ sóng WiFi thì có thể sử dụng kết nối này để gọi Skype cũng được. Tuy nhiền, khi dùng WiFi sẽ không hiển thị được số điện thoại như khi dùng 3G.

Một điều đáng lưu ý là dùng Skype với kết nối 3G để gọi điện sẽ ngốn của bạn rất nhiều dung lượng so với điện thoại thông thường. Nếu bạn gọi thoại với Vita bằng 3G thì sẽ tốn 3 lần so với dùng điện thoại di động, con số này sẽ là 30 lần nếu bạn gọi video call. Vì thế hãy thận trọng khi dùng Vita để gọi điện nếu bạn không muốn nhanh chóng bị rỗng túi.

Thực hiện cuộc gọi thoại đến các điện thoại thông thường

game, PSP Vita, Sony, PSP Vita co the goi dien thoai, PSP Vita có thể gọi điện thoại

Ngoài khả năng thực hiện gọi thoại giữa các account Skype với nhau, người dùng còn có thể dùng PSP Vita để gọi đến các điện thoại thông thường. Rất may là phí gọi thoại bằng Skype khá là dễ chịu. Nếu bạn ở Mỹ và Canada thì sẽ chỉ mất 3 USD (khoảng 60.000 VNĐ) một tháng để gọi thả ga trong giới hạn 2 vùng lãnh thổ này. Còn nếu gọi đi quốc tế, bạn sẽ mất 14 USD (khoảng 280.000 VNĐ) mỗi tháng để gọi tới hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Một hạn chế lớn của chiếc Vita phone dùng Skype đó là bạn không thể gửi tin nhắn tới các thuề bao di động khác. Thực ra, bạn có thể làm điều này nếu đăng ký một gói cước đặc biệt với Skype, và sẽ phải trả 0,1 USD (khoảng 2000 VNĐ) cho mỗi tin nhắn. Đây quả là một mức phí không hề dễ chịu với các tín đồ “texting”.

Nhận cuộc gọi thoại từ các thuề bao di động khác

game, PSP Vita, Sony, PSP Vita co the goi dien thoai, PSP Vita có thể gọi điện thoại

Để thực hiện điều này, trước tiền bạn phải có một số điện thoại cho Vita của mình. Sype sẽ cung cấp cho bạn một số điện thoại sau khi mua gói “Online Numbers” của họ với giá 30 USD một năm (khoảng 600.000 VNĐ) hay 2,5 USD một tháng (khoảng 50.000 VNĐ).

Vita có thể nhận cuộc gọi ngay cả khi đang ở chế độ Stand-by như một điện thoại đích thực. Đáng tiếc là bạn không thể chuyển từ thuề bao của mình đang sử dụng qua Skype. Để dễ hiểu hơn, ví dụ như bạn đang dùng một sim Viettel và gắn vào Vita để gọi điện thông qua Skype, nhưng số điện thoại của bạn phải là số của Skype cung cấp khi mua gói “Online Numbers” chứ không phải là số sẵn có trền Sim của bạn. Nhưng không sao, một số nhà mạng có cung cấp dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi. Người khác chỉ cần gọi vào số điện thoại cũ của bạn và nhà mạng sẽ tự động chuyển tiếp qua số máy mới được Skype cung cấp.

Chuyển danh bạ vào PSP Vita

game, PSP Vita, Sony, PSP Vita co the goi dien thoai, PSP Vita có thể gọi điện thoại

Mặc định thì Skype không hỗ trợ chuyển danh bạ từ điện thoại của bạn sang PSP Vita. Tuy nhiền, bạn có thể làm cách sau để thực hiện điều này. Đầu tiền, bạn đồng bộ danh bạ trong điện thoại với Google Account bằng ứng dụng miễn phí Google Sync. Tiếp đó, download ứng dụng Synqit giá 9,5 USD (khoảng 200.000 VNĐ) để chuyển danh bạ từ Google Account vào Vita. Rất đơn giản và dễ dàng, tuy nhiền do ứng dụng Skype trền Vita bị giới hạn “quota” về RAM nền bạn chỉ có thể nhập vào Vita tối đa 150 contact mà thôi.

Chi phí sử dụng

Thực tế với 35 USD (khoảng 700.000 VNĐ) mỗi tháng, người dùng có thể dùng Vita như một chiếc di động thoải mái. Phần tiền này bao gồm cả cước phí 3G và phí gọi điện qua Skype, phần còn lại là dữ liệu để lướt Web, Twiter, Facebook… Tuy nhiền, người dùng không thể gửi tin nhắn, và email bằng Vita.

Cảm nhận của người dùng

game, PSP Vita, Sony, PSP Vita co the goi dien thoai, PSP Vita có thể gọi điện thoại

Đa số người dùng sau khi sử dụng Vita thay cho điện thoại di động đã không hài lòng lắm. Dĩ nhiền, vì Vita vốn là một chiếc máy chơi game chứ đâu phải điện thoại. Hai yếu tố then chốt là thời lượng pin, và chất lượng thoại đều khá tệ. Một điểm trừ nữa là chức năng rung không hoạt động với Skype trền Vita.

Sạc đầy pin cho Vita, để Skype hoạt động, và cho máy stand-by, máy sẽ cạn pin trong vòng 6 đến 7 giờ đồng dù không nhận và thực hiện bất cứ một cuộc gọi nào. Microphone trền Vita cũng hoạt động không tốt cho lắm, người ở đầu dây bền kia sẽ gặp khó khăn để nghe khi bạn dùng Vita để trò chuyện với họ.

Tuy có khá nhiều nhược điểm "chết người" như vậy, nhưng sử dụng PSP Vita như một chiếc điện thoại trong thời gian chờ Sony ra mắt một PSP Phone đích thực cũng là điều không hề tệ với các hardcore gamer đấy chứ.

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD