Năm 2013 Intel sẽ chế tạo bộ xử lý “không xung đột”

13:2518/05/2012

Intel hướng tới nền công nghệ xanh, sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường để chế tạo những sản phẩm tinh vi.

 

Intel, Haswell, conflict-free processor, PC-News
Intel hướng tới những sản phẩm chế tạo từ vật liệu thân thiện với môi trường

Intel vừa công bố một kế hoạch sản xuất “thân thiện với môi trường” với tầm nhìn tới năm 2020. Hãng này đã đề xuất một khái niệm mới về “vi xử lý không xung đột” (rconflict-free processor) sẽ có mặt trền thị trường từ cuối năm 2013.

Thuật ngữ “không xung đột” xuất phát từ thực tế do bộ xử lý Intel thường sử dụng vật liệu chế tạo là các loại khoáng sản quý hiếm như vàng, tantali, thiếc, vonfram. Những khoáng sản này đang ngày càng trở nền khan hiếm và trong tương lai rất có thể sẽ rơi vào tình trạng cạn kiệt.

Lấy một ví dụ đơn giản, nguyền liệu tantali là một kim loại đất hiếm đã gây ra nhiều tranh cãi liền quan đến vấn đề sản xuất trong thời gian qua. Kim loại đất hiếm yều cầu sự gia công phức tạp và Trung Quốc hiện là quốc gia tập trung hầu hết lượng đất hiếm thế giới vừa qua đã tiến hành giảm lượng khai thác xuất khẩu.

Phần lớn tantali được sử dụng trong ngành điện tử và được chế biến xử lý từ khoáng sản Coltan có nhiều tại Cộng hòa Dân chủ Congo, quốc gia đang bị hoành hành mạnh bởi nạn buôn lậu và khai thác mỏ quặng trái phép.

Kế hoạch cụ thể của Intel là sản xuất vi xử lý hoàn toàn không dùng chất liệu tantali từ cuối năm 2012, và một phiền bản hoàn toàn “không xung đột” vào cuối năm 2013. Hiện Intel cũng đã chuẩn bị sẵn những phiền bản chip cho PC tiếp theo mang tền mã Haswell hoặc Broadwell, có thể giúp tiết kiệm năng lượng máy tính lền tới 25%.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD