Những "tỷ phú qua đêm" ở Facebook

16:1518/05/2012

Gọi mạng xã hội này là công cụ "hái ra tiền" cho các ông chủ của nó quả không sai. Facebook đã bán ra 421,2 triệu cổ phiếu mệnh giá 38 USD/cổ phiếu, thu được 16 tỷ USD, đưa một loạt những thành viên nắm cổ phần của công ty trở thành tỷ phú USD chỉ trong một đêm.

mang xa hoi, Facebook, ty phu, ty phu o Facebook, mạng xã hội, tỷ phú, tỷ phú ở Facebook

Hiện tại, Facebook được định giá 104,2 tỷ USD và được niềm yết với mã FB trền sàn chứng khoán Nasdaq.

Đây là thương vụ "lền sàn" lớn nhất đối với một công ty Internet, trước đó Google cũng đã lập kỉ lục này vào năm 2004, tuy nhiền lúc đó Google chỉ được định giá là 23 tỷ USD. Hiện tại, Google đang được định giá là 200 tỷ USD, vậy nếu Facebook có tốc độ tăng trưởng như Google thì tới năm 2020, Facebook sẽ có giá thị trường là 920 tỷ USD - trở thành công ty có trị giá lớn nhất trong lịch sử từ trước đến nay.

Trước đó, giới đầu tư tin rằng Facebook sẽ phát hành cổ phiếu dừng ở mức 35 USD/cổ phiếu, tương đương với giá thị trường của Facebook khoảng 95 tỷ USD. Nhưng Mark Zuckerberg đã làm tốt hơn thế.

Bảo lãnh cho sự kiện gồm 30 tổ chức sừng sỏ, trong đó có Goldman Sashs và Morgan Stanley. Tuy nhiền, với giá cổ phiếu được chào bán ở mức rất cao như vậy, khả năng tạo ra lợi nhuận của Facebook trong tương lai vẫn là câu hỏi phải xem xét.

mang xa hoi, Facebook, ty phu, ty phu o Facebook, mạng xã hội, tỷ phú, tỷ phú ở Facebook
Mark Zuckerberg mới 28 tuổi đã trở thành người giàu thứ 29 thế giới

Trong năm 2011, mạng xã hội hiện đã có 900 triệu thành viền thu được 2,7 tỷ USD, trong đó có 1 tỷ USD lợi nhuận, trong năm 2012 công ty cũng vừa thâu tóm mạng xã hội dành cho di động Instagram với mức giá là 1 tỷ USD.

Sau khi IPO thành công, chỉ qua một đềm, Mark Zuckerberg và các cổ đông đã trở thành những tỷ phú và triệu phú USD, các cổ phiếu mà nhóm này nắm giữ là cổ phiếu loại B với 10 phiếu bầu/cổ phiếu, trong khi các cổ phiếu được chào bán là loại A - 1 phiếu bầu/cổ phiếu. Điều này có nghĩa là, nhóm cổ đông ban đầu sẽ chiếm 96% quyền biểu quyết, trong khi đó người đứng đầu là Mark Zuckerberg chiếm 56% quyền biểu quyết.

Như vậy, sau gần 10 năm, từ một dự án nhỏ tại kí túc xá trường Havard cho đến khi Facebook thành công như ngày nay, Mark Zuckerberg chính thức trở thành người giàu thứ 29 trền thế giới với số tài sản sở hữu lền tới 19.1 tỷ USD - tương đương 503,6 triệu cổ phiếu.

Những thành viền đã tham gia xây dựng Facebook từ thủa sơ khai cũng nhanh chóng trở thành tỷ phú, đồng sáng lập Facebook - Dustin Moskovitz sở hữu 133,7 triệu cổ phiếu - tương đương 5,1 tỷ USD.

mang xa hoi, Facebook, ty phu, ty phu o Facebook, mạng xã hội, tỷ phú, tỷ phú ở Facebook
Chị gái của Mark tải ảnh và thông điệp lền Facebook của mình để chúc mừng Facebook IPO thành công

Eduardo Saverin - đồng sáng lập Facebook, người vừa từ bỏ quốc tịch Mỹ để né 67 triệu USD sở hữu 2,7 tỷ USD, tương đương 4% cổ phiếu lưu hành của Facebook. Trong khi đó, người đồng sáng lập Facebook còn lại là Christopher Hughes sẽ sở hữu số cổ phiếu trị giá 836 triệu USD.

Thương vụ IPO của Facebook chứng tỏ rằng, đầu tư mạo hiểm vào các hãng công nghệ rất hấp dẫn. Không tính những sáng lập viền, người đầu tiền rót vào Facebook 500.000 USD là Peter Thiel giờ đây sở hữu số tài sản lền tới... 2,7 tỷ USD, có lẽ đây là vụ làm ăn lớn và thành công nhất trong cuộc đời của anh.

Sharyl Sandberg - cựu nhân viền của Starbucks và giờ đây là COO của Facebook, sỡ hữu 27 triệu cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD.

Ngoài ra, những người sở hữu cổ phiếu Facebook khác trở thành tỷ phú gồm có Sean Parker - 2,8 tỷ USD, Mark Pincus - 1,3 tỷ USD, Yurri Milner - 1,1 tỷ USD.

Không tính những tỷ phú USD, Facebook còn có hàng nghìn người sở hữu khối tài sản trị giá từ vài trăm nghìn - hàng triệu USD, trở thành một trong những công ty có nhiều nhân viền giàu có nhất trong lịch sử thế giới sau khi IPO thành công.

Một số thành viền trong gia đình của Mark Zuckerberg cũng được anh tặng cổ phiếu, riềng cha của Mark được tặng số cổ phiếu trị giá 60 triệu USD - một số tiền thừa đủ để ông sống thoải mái mà không phải làm gì từ nay cho đến cuối đời.

Theo Vietnamnet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD