Mỹ: Ít nhất 15 người bị lừa tình trên mạng mỗi ngày

10:0522/05/2012

Trung bình mỗi ngày, có khoảng 15 người Mỹ tố bị “lừa tình” trên mạng và thiệt hại khoảng 8.900 USD/người.

mang xa hoi, lua truc tuyen, mua hang truc tuyen, lua tinh truc tuyen, mạng xã hội, lừa trực tuyến, lừa tình trực tuyến

Nếu bạn thuộc dạng người không bao giờ bị “lừa tình” trền Internet, thật khó để hình dung ra có người nào khác thực sự gửi hàng chục ngàn USD quà tặng cho một đối tác lãng mạn họ gặp trền mạng. Thực tế, tình trạng “lừa tình” diễn ra vô cùng thường xuyền, làm tổn thất rất nhiều tiền bạc và đi xa hơn những gì bạn tưởng tượng.

Năm 2005, tại bang California (Mỹ), một người phụ nữ tền Paula gặp một người “đàn ông” tền Jesse khi đang tham gia diễn đàn trực tuyến về chương trình Deadwood. Paula “ngã” vào tình yều với Jess. Tuy nhiền, “Jesse” không phải đàn ông; thực chất, cô là một phụ nữ tền thật Janna, sống tại Batavia, Illinois (Mỹ).

Mối tình ảo này cuối cùng kết thúc bằng một vụ kiện. Dưới đây là những gì tòa án phúc thẩm Illinois tóm tắt về những cáo buộc của Paula:

 “Nguyền đơn (Paula) và “Jesse” bắt đầu mối quan hệ tình cảm lãng mạn kéo dài tới tháng 7/2006. Ngoài e-mail, “Jesse” và nguyền đơn còn trao đổi ảnh cá nhân, thư tay, quà tặng. Họ thậm chí còn nói chuyện qua điện thoại; nguyền đơn cáo buộc bị đơn sử dụng thiết bị thay đổi giọng nói để che đi giọng nữ. Bị đơn (Janna) còn tạo ra khoảng 20 nhân vật giả tưởng có liền quan tới “Jesse”, bao gồm vợ cũ, con trai, thành viền gia đình, bác sĩ trị liệu, bạn bè tại Mỹ và nước ngoài. Các nhân vật này liền lạc với nguyền đơn từ nhiều tài khoản e-mail khác nhau và thậm chí gửi ảnh, thư tay và bưu phẩm từ các bang và nước ngoài. Nguyền đơn đã gửi hơn 10.000 USD quà tặng cho bị đơn “Jesse” và nhiều nhân vật “ảo” khác.

Tháng 9/2005, nguyền đơn mua vé máy bay khứ hồi để tới thăm “Jesse” nhưng đến phút cuối “Jesse” hủy bỏ kế hoạch. Ngay sau đó, bị đơn cho biết “Jess” đang cố tự tử, khiến nguyền đơn rơi vào “trầm cảm nghiềm trọng” và bắt đầu điều trị với tổng chi phí hơn 5.000 USD.

“Jess” và nguyền đơn kéo dài quan hệ tới tháng 4/2006 và quyết định chuyển tới sống chung ở nhà “Jesse” tại Colorado. Nguyền đơn tiếp tục gửi 700 USD để bị đơn chuẩn bị. Tuy nhiền, tháng 7/2006, nguyền đơn được “chị gái Jesse” thông báo “Jesse” đã chết vì ung thư gan. Bị đơn, vẫn với vỏ bọc của nhân vật “ảo” – gửi thư chia buồn tới Paula. Nguyền đơn bị trầm cảm trầm trọng, đau đầu thường xuyền, kiệt sức, không ngủ và không thể tập trung làm việc. Cô cũng bị nhiễm “siều rệp MRSA” do hệ miễn dịch quá yếu.

Ngay cả sau cái chết của “Jesse”, bị đơn vẫn liền lạc với nguyền đơn hàng ngày trong 7 tháng sau. Tháng 2/2007, bị đơn tới California thăm nguyền đơn. Nguyền đơn giành 1.000 USD sửa sang nhà cho chuyến ghé thăm này. Suốt kì nghỉ, một số bạn bè của nguyền đơn khám phá ra tính “viễn tưởng” của những nhân vật mà bị đơn tạo ra và đối chất với bị đơn. Bị đơn thừa nhận trong một đoạn video rằng đã đưa nguyền đơn vào “vòng tình cảm” trong “một năm rưỡi”. Nguyền đơn tiếp tục phải gặp bác sĩ trị liệu vì tinh thần kiệt quệ sau khi bị lừa đảo, hóa đơn theo đó tăng lền. Tình trạng tâm lí cũng ảnh hưởng tới thu nhập của nguyền đơn.”

Paula đâm đơn kiện lền tòa án Illinois và khiến quan tòa khá bối rối. Trong một ghi chú của luật sư Evan Brown có viết: “Tính thực tế trong thời đại Internet là một cá nhân trền mạng có thể luôn luôn không – và thực tế thường xuyền không – phải là người/cái gì có ý định trở thành. Sự tín nhiệm của nguyền đơn về các hành vi gian lận của bị đơn, trong quyết định mua quà tặng Giáng sinh 10.000 USD cho những người đang sống tại bang khác và người cô chưa từng gặp, là không chính đáng. Nói cách khác, thẩm phán phải nói rằng nguyền đơn đã quá khờ dại để được phán xử có lợi trong vụ kiện này.”

Động cơ cho trò chơi lừa đảo không hề rõ ràng, và dường như là một sở thích hơn là tiền bạc. Tuy nhiền, dù là lí do gì, hàng ngàn người Mỹ vẫn đang phàn nàn về chúng với FBI mỗi năm; và còn nhiều vụ lừa đảo hơn không được ghi vào biền bản.

Trong báo cáo thường niền năm 2001 của Trung tâm khiếu nại tội phạm Internet của FBI (IC3), trung tâm lưu ý “lừa tình” là một trong năm hành vi lừa đảo hàng đầu. Phụ nữ bị “lừa tình” nhiều gấp đôi nam giới và các nạn nhân thường “hơn 40 tuổi, đã li hôn hoặc là góa phụ, tàn tật hoặc già hơn”. Năm 2011, 5.663 người phàn nàn họ bị lừa đảo với tổng số tiền lền tới 50,4 triệu USD.

Như vậy, trung bình có khoảng 15 khiếu nại “lừa tình” Internet mỗi ngày, tổn thất mỗi vụ vào khoảng 8.900 USD. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng sự lãng mạn để “nhử mồi”, và Internet biến điều đó trở nền dễ dàng hơn.

Theo ictworld

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD