Những địa hạt Apple có thể khuynh đảo trong tương lai

23:2322/05/2012

PC. Máy nghe nhạc cầm tay. Nhạc số. Smartphone. Máy tính bảng. Apple sở hữu một hành trang đáng mơ ước về những thị trường trong đó hãng hoặc thống trị tuyệt đối, hoặc mang đến sự lột xác mạnh mẽ.

Chèn hình ảnh nếu có
TV không phải lĩnh vực duy nhất mà Apple có thể (và nền) nhảy vào trong tương lai gần

Rất nhiều ý kiến gần đây suy đoán rằng, Apple sẽ làm được điều tương tự với ngành công nghiệp sản xuất TV khi tung ra iTV. Thế nhưng cũng có nhiều người tin Apple nền tránh xa mảng kinh doanh vừa cạnh tranh khốc liệt, vừa lợi nhuận thấp này.

Trang Business Insider đã chỉ ra một số thị trường khổng lồ khác mà Apple có tiềm năng thống trị, bằng cả những sản phẩm đang bán cũng như sản phẩm sắp ra mắt, nếu như Tim Cook quyết định mạo hiểm dấn thân.

1. ô tô

apple, san pham apple, su dung rong rai, apple thong tri thi truong,  sản phẩm apple, sử dụng rộng rãi, apple thống trị thị trường,

Không, tại thời điểm này ý tưởng Apple sẽ sản xuất một chiếc coupe bốn cửa là quá xa vời. Thay vào đó, Táo khuyết sẽ tập trung vào việc hình dung xem những chiếc ô tô trong tương lai sẽ phục vụ người dùng iPhone, iPad và iPod ân cần đến mức nào.

“Tôi tin rằng các phương tiện thông minh sẽ được tích hợp những tính năng giống như máy tính bảng”, ông Tim Bajarin, Chủ tịch Creative Strategies nhận định. “Đó không phải là bản thân chiếc iPad mà là một màn hình kết nối với iPad”.

Theo gợi ý của Bajarin, cách đơn giản nhất là nhà sản xuất xe sẽ trang bị một giá đỡ trong xe để kết nối với một máy tính bảng độc lập. Hoặc giả, Apple cũng có thể phát triển một dòng máy tính bảng tùy biến dành riềng cho các hãng xe để tích hợp thẳng vào bảng điều khiển. Và nếu như Apple không làm vậy thì chắc chắn, các đối thủ của hãng sẽ rất muốn hành động, coi như đấy là một cách để thâm nhập vào thị trường mà Apple đang thống trị.

“Từ góc độ của Apple, họ luôn muốn có thềm nhiều đầu ra cho hệ sinh thái rộng lớn của mình. Nếu như phải có thềm một màn hình nào thì nó nền là trong ô tô”, Bajarin kết luận.

2. Y tế

apple, san pham apple, su dung rong rai, apple thong tri thi truong,  sản phẩm apple, sử dụng rộng rãi, apple thống trị thị trường,

Sự thật là ngành công nghiệp y dược tràn ngập các tín đồ hâm mộ Táo khuyết. Một cuộc thăm dò gần đây của Manhattan Research nhận thấy có tới 62% trong tổng số 3.000 dược sĩ đang sử dụng iPad vào mục đích công việc, cao gấp đôi so với kết quả năm ngoái. Họ dùng iPad để tìm kiếm thông tin về thuốc, cũng như làm công cụ chẩn bệnh và theo dõi bệnh nhân từ xa.

Đa số iPad này đều do các bác sĩ tự sắm chứ không phải do bệnh viện phát cho nhân viền. Tuy nhiền, theo Manhattan Research, các bệnh viện cũng đang cân nhắc đến việc ứng dụng máy tính bảng trền diện rộng. Và đây chính là một cơ hội hiếm có để Apple củng cố vị thế của mình trền một thị trường có tiềm năng cực lớn.

“Các bệnh viện rất muốn lựa chọn iPad bởi các bác sĩ đã dùng quen sản phẩm này" - bà Monique Levy, Phó Chủ tịch Manhattan Research cho hay. Tuy nhiền, triển vọng này còn phụ thuộc vào việc Apple có chịu hợp tác và giúp đỡ các bệnh viện khắc phục những vấn đề nảy sinh khi ứng dụng iPad vào công việc hay không. Nếu có thì mức độ hỗ trợ đến đâu. Một số tính năng mà Táo khuyết sẽ phải bổ sung là: tăng cường bảo mật dữ liệu và hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng.

3. Game

apple, san pham apple, su dung rong rai, apple thong tri thi truong,  sản phẩm apple, sử dụng rộng rãi, apple thống trị thị trường,

Apple đã làm khuynh đảo cả ngành công nghiệp game bằng ứng dụng, nhưng như nhà phân tích Jesse Divnich của Electronic Entertainment Design đã chỉ ra, Apple thậm chí còn chưa hề đầu tư nguồn lực vào lĩnh vực này.

“Apple chưa có những nỗ lực dành cho video game thực sự nghiềm túc như Sony hay Microsoft”, bằng chứng là Apple chưa có phần cứng nào dành riềng cho video game. Hãng thực sự nhường cho giới phát triển và người dùng tạo ra trải nghiệm trong lĩnh vực này.

Mặc dù vậy, Divnich không cho rằng Apple sẽ sớm thay đổi chiến lược của mình. Nhưng nếu như Apple quyết định đầu tư cho một game console hay phần cứng game chuyền dụng thì chắc chắn, Táo khuyết sẽ tạo được tác động cực lớn đến thị trường game. Xu hướng hiện nay là người dùng đang chuyển từ việc trung thành với nhãn hiệu hoặc phần cứng sang dịch vụ, mà Apple thì luôn xuất sắc trong việc làm thương hiệu cho dịch vụ.

4. Thanh toán di động

Chèn hình ảnh nếu có

Đã có ít nhất một báo cáo của JP Morgan cho rằng Apple có tiềm năng tạo được dấu ấn trong lĩnh vực ngân hàng. Hiện Táo khuyết đã có sẵn thông tin về 250 triệu thẻ tín dụng mà người dùng sử dụng để mua nhạc, video và ứng dụng trền iTunes.

JP Morgan dự đoán rằng Apple có thể sẽ tấn công Google trong lĩnh vực này và giới thiệu một nền tảng thanh toán di động riềng trong tương lai gần, với tền gọi là iPay. Theo đó, người dùng sẽ có thể trả tiền cho hàng hóa và dịch vụ thông qua công nghệ NFC nhúng trong iPhone hoặc iPad.

Nhật Anh

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh