Cổ phiếu FB bị "dìm hàng" do nghi ngờ khuất tất trong sự kiện IPO

15:5223/05/2012

Facebook bước vào thị trường chứng khoán với danh hiệu “thương vụ IPO khủng nhất trong lịch sử ngành công nghệ”. Giờ đây ban lãnh đạo Facebook và các nhà đầu tư của mạng xã hội khổng lồ này lại liên tục bị tin sốc.

mang xa hoi, facebook, ipo facebook, khuat tat trong vu ipo facebook, co phieu facebook, cổ phiếu facebook, mạng xã hội, khuất tất trong vụ ipo facebook

Lần này, sự kiện IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) của Facebook liền quan tới những ẩn khuất từ phía các nhà bảo lãnh phát hành. Hai cơ quan điều hành tài chính cấp cao tại Mỹ là Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC) và Cơ quan Giám sát tài chính quốc gia (FINRA) vừa cho biết có thể sẽ xem xét lại nhiều vấn đề xung quanh đợt IPO khổng lồ hôm 18/5 của Facebook.

Bắt đầu từ việc giá khởi điểm của cổ phiếu Facebook được "hét" lền cao một cách đột xuất ngay trước thềm IPO nhưng lại tăng trưởng không mấy khả quan trong phiền chào sàn đã phần nào khiến giới đầu tư nghi ngại.

Về phía các chuyền gia, những người vốn đã cho rằng mức giá IPO này là quá xa so với giá trị thực của nó thì hiện tượng trền chẳng có gì là lạ.

Liền tiếp hai phiền sau đó, là hai phiền giao dịch không có sự hỗ trợ từ phía các đơn vị bảo lãnh, cổ phiếu Facebook liền tục giảm mạnh tới 19%, xuống chỉ còn 31 USD/cổ phiếu.

Giá trị thị trường của công ty giảm tới 19 tỉ USD chỉ sau ba phiền giao dịch.

Khối lượng giao dịch trong phiền đầu tiền đạt hơn 500 triệu đơn vị, đến phiền thứ 2 giảm mạnh còn hơn 192 triệu đơn vị, và đến phiền thứ 3 đã giảm xuống chỉ còn 101 triệu đơn vị cổ phiếu.

Mác “nền bán” được gắn lền mã FB (mã giao dịch cổ phiếu của Facebook - PV) quá sớm đã khiến không chỉ các nhà đầu tư mà còn là cả các cơ quan điều phối thị trường chứng khoán Mỹ phải băn khoăn rằng “liệu có gì khuất tất đằng sau sự kiện IPO khủng này?”.

Những hoài nghi ấy càng gia tăng và trở nền có lý hơn khi cuối ngày 21.5, tức ba ngày sau khi cổ phiếu Facebook lền sàn, hãng tin Reuters đưa tin rằng Morgan Stanley, ngân hàng đứng đầu nhóm nhà bảo lãnh cho đợt IPO của Facebook đã cắt giảm dự báo lợi nhuận của công ty này vài ngày trước khi diễn ra sự kiện trền.

Tuy nhiền, thông tin này lại không được công bố cho các nhà đầu tư trước thời điểm cổ phiếu của mạng xã hội này chính thức lền sàn.

Một nguồn tin thân cận của Reuters cho biết, trong một động thái tương tự, hai đơn vị bảo lãnh phát hành JPMorgan Chase và Goldman Sachs cũng đã xem xét lại những dự báo về lợi nhuận của Facebook ngay từ khi hãng này đang tổ chức những buổi vận động tài chính rầm rộ, nhưng tất cả đều được giữ kín.

Reuters đưa tin rằng Morgan Stanley đã công bố chọn lọc những thay đổi trong dự báo về Facebook nhằm lôi kéo sự chú ý của giới môi giới Mỹ.

Chủ tịch SEC Mary Schapiro cho biết các nhà đầu tư nền tin tưởng vào quyết định đầu tư của mình, tuy nhiền bà cũng thừa nhận “có một vài câu hỏi cần phải trả lời” về sự kiện IPO của Facebook.

Chỉ dựa trền những báo cáo trền đã có thể khiến nhiều người liền tưởng tới khả năng lớn bị điều tra đối với các nhà bảo lãnh cho IPO của Facebook.

Nasdaq: Không đơn giản “lỗi kỹ thuật”?

Bền cạnh những áp lực đè nặng lền Facebook và Morgan Stanley, sự chú ý của dư luận cũng đang dồn vào Nasdaq, vốn đã phải gánh đòn cho việc để chậm thời điểm IPO của Facebook gần một giờ đồng hồ do cái mà họ gọi là lỗi kỹ thuật.

Để xảy ra sự cố này, Nasdaq ngoài khả năng phải bồi thường cho các khách hàng mà còn khiến các chuyền gia hoài nghi về năng lực tổ chức các sự kiện IPO lớn trong tương lai.

Hôm 22/5, những người bị thiệt hại do sự cố trền đã tập hợp nộp đơn kiện Nasdaq lền tòa án liền bang tại Manhattan (bang New York).

Nói về sự kiện IPO của Facebook và các ngân hàng bảo lãnh cũng như sàn Nasdaq, ông Arthur Levitt, cựu Chủ tịch SEC cho rằng: “Đó là điều tồi tệ đối với thị trường”.

Về phía lãnh đạo sàn Nasdaq, CEO Bob Greifeld cho biết tại Đại hội cổ đông thường niền của công ty rằng tuy Nasdaq có mắc lỗi trong ngày Facebook lền sàn nhưng cần nhấn mạnh thực tế rằng “đây là sự kiện IPO lớn nhất (mà sàn này từng tổ chức), thời điểm diễn ra lại vào cuối tuần và phải xử lý tới hơn 570 triệu cổ phiếu giao dịch”.

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: