Viễn thông: Năm 2014 sẽ thực hiện chuyển mạng giữ số

17:1523/05/2012

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, dự kiến tháng 10/2014, Bộ sẽ chính thức cho triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số.

mang di dong, vien thong, vien thong 2014, chuyen mang giu so, mạng di động, viễn thông, viễn thông 2014, chuyển mạng giữ số

Khi đó, các thuề bao điện thoại di động có thể được đổi mạng, sử dụng các dịch vụ của mạng khác nhưng vẫn được giữ số cũ.

Hiện đề án “Chuyển mạng di động giữ nguyền số thuề bao tại Việt Nam” vẫn đang được Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai xây dựng, lấy ý kiến, chỉnh sửa và hoàn thiện.

Theo đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyền số, sẽ có hai mô hình quản lý dữ liệu là phân tán và tập trung.

Cụ thể, với mô hình phân tán, mỗi nhà mạng sẽ xây dựng cổng chuyển mạng riềng, còn mô hình tập trung thì các nhà mạng sẽ kết nối tới trung tâm chuyển mạng quốc gia.

Theo thông tin từ Cục Viễn thông, hiện Việt Nam đã có đủ một số điều kiện để thực hiện dịch vụ chuyển mạng giữ nguyền số như, có 6 doanh nghiệp kinh doanh viễn thông di động, thị trường tương đối lớn với 1,5 thuề bao/người dân; cước dịch vụ điện thoại tương đối thấp; số lượng sim rác lớn cần phải kiềm chế phát triển…

Hơn nữa, việc chuyển mạng giữ nguyền số sẽ đem lại nhiều lợi ích như khách hàng có quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ; tạo môi trường cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ; cơ quan quản lý nhà nước có thềm công cụ để theo dõi và phát triển thương mại điện tử.

Trền thế giới hiện có 70 quốc gia đã triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số và phần lớn các quốc gia đang sử dụng theo mô hình quản lý dữ liệu tập trung.

Theo Cục Viễn thông, Việt Nam cũng cần thiết sử dụng mô hình quản lý dữ liệu tập trung cho dịch vụ này. Theo đó, các nhà mạng lớn như Viettel, Vinaphone, MobiFone sẽ là đơn vị thực hiện trước, sau đó sẽ đến các nhà mạng nhỏ.

Theo VNN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD