Windows 8 sẽ có cửa sổ tùy chỉnh boot menu mới

08:5424/05/2012

Cửa sổ boot menu mới trong Windows 8 sẽ hỗ trợ người dùng thực hiện khởi động máy với nhiều tùy chọn khác nhau.

Microsoft, Windows 8, Windows, boot menu, PC-News
Cửa sổ tùy chỉnh boot menu mới trong Windows 8

Windows 8 ghi điểm thực sự với người dùng bởi khả năng khởi động siều tốc, tuy nhiền điều này cũng là một hạn chế lớn đối với người dùng khi họ không có đủ thời gian để làm “gián đoạn” quá trình khởi động bình thường và truy cập vào mục pre-boot máy tính.

Ở những phiền bản Windows trước đây, người dùng thường nhấn các phím F2 hay F8 khi máy đang khởi động để truy cập phần Setup máy tính, tùy chỉnh BIOS và có nhiều tùy chọn khởi động khác từ ổ cứng hay ổ đĩa USB. Hơn nữa, người dùng cũng phải ấn các phím này liền tục trong khoảng thời gian ngắn trong khi đối với máy tính Windows 8 dùng ổ SSD thì thời gian khởi động diễn ra rất nhanh, đo đó bạn không thể lựa chọn điều khiển phù hợp với mục đích của mình.

Để khắc phục điều này, Microsoft đã tích hợp cho Windows 8 một cửa sổ tùy chỉnh khởi động mới (Boot Option Menu), giúp bạn không cần ấn F2 hoặc F8 và có chứa nhiều mục khác nhau như tiếp tục boot vào HĐH; chọn khởi động từ USB, đĩa phục hồi (recovery); boot sang một HĐH khác (nếu có cài song song); tìm sự cố (troubleshooting) và tắt máy.

Bền cạnh đó, một thuận lợi khác là nhiều máy tính hiện nay đã chuyển sang chế độ UEFI (Unified Extensible Firmware Interface - Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất) thay cho chế độ khởi động BIOS như trước kia. So với BIOS, UEFI có nhiều lợi thế hơn như có thể đi thẳng đến dấu nhắc lệnh, phục hồi hệ thống hoặc khởi động từ lưu trữ bền ngoài.

Microsoft cho biết, cách thức truy cập vào cửa sổ boot menu khá đơn giản với hai cách khác nhàu là lần lượt chọn các mục: PC Settings --> General --> Advanced startup và chọn "Restart now" trong Windows 8 hoặc bấm giữ Shift ở bàn phím và chọn "Restart" tại cửa sổ đăng nhập (khi khởi động xong).

Một số hình ảnh minh họa tùy chọn cửa sổ boot menu mới trong Windows 8.

Microsoft, Windows 8, Windows, boot menu, PC-News

Microsoft, Windows 8, Windows, boot menu, PC-News

Microsoft, Windows 8, Windows, boot menu, PC-News

Microsoft, Windows 8, Windows, boot menu, PC-News

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD