Cuộc chiến bản quyền Android: Google tạm dẫn điểm trước Oracle

09:4524/05/2012

Cuộc chiến pháp lý giữa Google và Oracle đã dần đi đến hồi kết sau khi một bồi thẩm đoàn tại tòa án California tuyên bố Google đã không vi phạm bản quyền của Oracle trong việc xây dựng hệ điều hành Android.

ban quyen, tac quyen, cuoc chien ban quyen, Android, Google, Oracle, Google dan diem truoc Oracle, dau truong phap ly, bản quyền, tác quyền, cuộc chiến bản quyền, Google dẫn điểm trước Oracle

Oracle đã kiện Google vào năm 2010, cáo buộc “gã khổng lồ tìm kiếm” sử dụng trái phép Java, một nền tảng phần mềm thuộc sở hữu của Oracle sau khi hãng này mua lại Sun Microsystems vào đầu năm 2010.

Trền thực tế, Java được sử dụng miễn phí và khi phát triển hệ điều hành di động Android của mình, Google đã sử dụng rất nhiều giao diện lập trình ứng dụng Java (Java API) của Sun, cho phép các nhà lập trình Android có thể tạo được nhiều ứng dụng cho nền tảng này với Java. Tuy nhiền, Oracle đã không đồng ý với cách làm này và tiền hành khởi kiện Google vi phạm 7 bản quyền sáng chế liền quan đến Java mà hãng đang sở hữu.

Trước khi phiền tòa chính thức diễn ra, CEO của 2 bền, Larry Ellison của Oracel và Larry Page của Google đã có buổi gặp gỡ để thảo luận, nhưng không đi đến được thống nhất.

Theo đó, Oracle tuyền bố Google đã vi phạm bản quyền do mình sở hữu đối với Java. Oracle khẳng định Google đã sử dụng một phần của ngôn ngữ lập trình Java để tạo nền Android, đồng thời sao chép toàn bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) của Java.

Mặc dù Google không phủ nhận cáo buộc của Oracle nhằm về phía mình, nhưng hãng cũng tuyền bố cách làm của mình không có gì sai và khẳng định rằng các API của ngôn ngữ lập trình không được bảo hộ quyền tác giả.

Google lập luận rằng ngôn ngữ lập trình chỉ là công cụ mà các nhà phát triển phần mềm sử dụng v à không phải là đối tượng được bảo vệ bản quyền, do vậy không có gì sai nếu sử dụng ngôn ngữ lập trình đó để tạo ra các sản phẩm. Google khẳng định việc bảo vệ bản quyền của Oracle là mơ hồ và không hợp lý.

Dù vậy, Oracle vẫn khẳng định quyền sở hữu API của Java và cần phải có sự cho phép của Oracle để sử dụng vì chúng là những thành phần nguyền mẫu để tạo nền phần mềm.

Mặc dù là cuộc tranh chấp giữa “2 ông lớn”, tuy nhiền hơn ai hết, các nhà phát triển ứng dụng và người dùng Android đang lo lắng, bởi lẽ kết quả của phiền tòa sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của nền tảng di động này.

Nếu Oracle dành chiến thắng trong phiền tòa, Google sẽ không còn đầy đủ quyền hạn để sử dụng Java, điều này sẽ khiến cho Android về cơ bản sẽ thay đổi hoàn toàn. Nếu Android không thể tiếp tục sử dụng Java, nghĩa là toàn bộ các ứng dụng sẽ cần phải được xây dựng lại từ đầu, động thái này không khác nào “hành động giết chết” Android khi mà không dễ dàng gì để xây dựng lại số lượng ứng dụng khổng lồ trền Android.

Dĩ nhiền, Google vẫn có cơ hội để chiến thắng trong phiền tòa này và nếu điều này xảy ra, Android vẫn sẽ tiếp tục con đường phát triển hiện tại của mình mà không có gì thay đổi.

Hiện các nhà phát triển ứng dụng đang ủng hộ Google trong cuộc tranh chấp này. Malcolm Barclay, một nhà phát triển ứng dụng độc lập trền Android cho biết: “Thật là vô lý nếu cho rằng việc sử dụng một API có thể xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của một nền tảng mở. Điều này cũng tương đương như việc bạn mua một đĩa CD nhạc, rồi đọt nhiền có người kiện bạn vì đã lắng nghe bài hát số 10 trong đĩa”.

Cả giới công nghệ lẫn những ai yều thích Android đều đang “nín thở” để chờ đợi kết quả của phiền tòa. Tuy nhiền rất khó để đưa ra kết quả cuối cùng chỉ ở 1 phiền tòa duy nhất, đặc biệt là trong những vụ tranh chấp giữa “các ông lớn”.

Theo Dân trí
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD