Điều khiển máy tính bằng cử động - xu thế mới?

11:1524/05/2012

Các chuyên gia cho rằng, việc dùng chuyển động, cử chỉ để điều khiển từ xa, lái máy bay, chơi "chém dưa" và làm nhiều hoạt động khác trên màn hình máy tính... sẽ sớm thành chuyện bình thường, nhờ sự xuất hiện của nhiều công nghệ thuộc các công ty như Microsoft, Apple và một số công ty khởi nghiệp.

cong nghe, ky thuat cao, dieu khien bang cu dong, dieu khien may tinh bang cu dong, xu the dieu khien bang cu dong, công nghệ, kỹ thuật cao, điều khiển bằng cử động, điều khiển máy tính bằng cử động,

Những công nghệ mới cho phép hệ thống máy tính nhận biết chuyển động của người dùng sẽ nhanh chóng thay thế các loại chuột truyền thống và trong một số trường hợp, thay thế cả các màn hình cảm ứng. Những công nghệ mới này sẽ không chỉ đơn giản hoá việc thực hiện "hàng đống" các thao tác truyền thống với PC mà còn cả với các nhiệm vụ phức tạp như điều khiển mô hình 3 chiều, làm việc với các hình ảnh y tế...

Hầu hết các công ty hàng đầu của ngành công nghệ thông tin đều đã bắt tay vào phát triển những công nghệ như vậy. Ví dụ, Microsoft hôm 21/5/2012 đã cập nhật công cụ cho phép tạo ứng dụng cho bộ phụ kiện điều khiển game Kinect, mang lại cho người dùng khả năng điều khiển trò chơi từ xa. Lãnh đạo dự án Kinect for Windows Crag Eisler nói rằng số lượt tải về phần mềm cho Kinect đã vượt mốc 350.000.

Theo một số nguồn tin, Apple đã nhiều năm nghiền cứu công nghệ nhận biết cử chỉ và đang sở hữu sáng chế về phương pháp điều khiển không tiếp xúc các đối tượng 3 chiều...

Trong khi đó, các công ty nhỏ hơn đang phát triển các sản phẩm không đắt tiền, cho phép điều khiển nhiều việc thường nhật bằng cử chỉ. Ví dụ, công ty khởi nghiệp Leap Motion (Mỹ) vừa chế tạo một thiết bị mới có giá 69,99 USD, có thể chuyển đổi cử chỉ của các cánh tay thành các lệnh phần mềm. Thiết bị này trông như thỏi kẹo cao su, có đặc điểm là phản ứng với độ chính xác tỉ mỉ. Nếu các thiết bị như Kinect chỉ nhận biết những chuyển động lớn (giống như vung vợt tenis) thì Leap ghi nhận được dịch chuyển cỡ một phần trăm của milimét, cho phép người dùng viết chữ nghệ thuật và vẽ.

Trong màn trình diễn thiết bị, Giám đốc công nghệ của Leap dùng một cử chỉ chuyển động tay rất nhẹ nhàng để xoay cả quả cầu trền màn hình máy tính và thay đổi kích thước của nó. Nếu sử dụng chuột thì trường hợp này đòi hỏi thực hiện vài thao tác. Hiện tại, Leap đang tiến hành đàm phán để nhúng công nghệ của họ vào các laptop và các thiết bị khác. Có thể xem giới thiệu về khả năng của thiết bị Leap trong video dưới đây. 

Các nhà đầu tư mạo hiểm cũng ngày càng hứng thú đầu tư vào hướng phát triển này. Ví dụ, nhiều quỹ đầu tư đã rót 1,4 triệu USD vào Bot Square, công ty có phần mềm Flutter cho phép không cần chạm vào phím hay chuột mà vẫn làm việc được với các thư viện đa phương tiện iTunes và Spotify. Leap Motion cũng đã nhận 14,55 triệu USD đầu tư từ một số quỹ đầu tư khác.

Theo pcworld

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD