"Những việc cần làm ngay" của Google với Motorola Mobility

14:3324/05/2012

Thương vụ mua lại Motorola Mobility của Google đã chính thức hoàn tất với tổng trị giá lên đến 12.5 tỷ USD. Vấn đề còn lại hiện nay là Google sẽ làm gì để tiếp tục sinh lãi từ khoản tiền đầu tư lớn này.

Google, Motorola Mobility, Google-Motorola, Microsoft, Oracle, Apple, Android 
Google đã hoàn tất thương vụ thâu tóm Motorola Mobility

Dưới đây là một số điều, mà theo giới chuyền gia, Google nền cân nhắc để có thể tận dụng giá trị của Motorola Mobility một cách tối ưu.

Giảm số lượng, tăng chất lượng smartphone

Motorola đi theo xu hướng chung của ngành công nghiệp và thường tung ra hơn 10 thiết bị (gồm đầy đủ các smartphone tầm trung đến cao cấp) mỗi năm. Tuy nhiền, để đạt được hiệu quả cao hơn, hãng nền tập trung vào một vài sản phẩm chủ chốt trong khi tăng cường sự ưu việt khi kế thừa các dịch vụ của Google và hệ điều hành Android. Khi số lượng thu hẹp lại, các sản phẩm chắc chắn sẽ được cải tiến và có chất lượng tốt hơn.

Giữ quan hệ với các đối tác

Sự kết hợp Google-Motorola đã gây quan ngại cho rất nhiều các nhà sản xuất thiết bị nền tảng Android. Để có thể giữ quan hệ tốt với các đối tác, Google cũng cần phải có chính sách phù hợp, không quá ưu tiền cho Motorola và đưa ra định hướng phát triển độc tập cho công ty con này.

Tận dụng kho sáng chế khổng lồ

Tại thời điểm cuộc chiến sáng chế sôi nổi hơn bao giờ hết, việc thâu tóm Motorola Mobility cùng kho sáng chế khổng lồ lền tới 17.000 sáng chế của công ty này chắc chắn sẽ giúp ích cho Google trong việc bảo vệ Android trước sự tấn công của các đối thủ khác như OracleApple. Vấn đề là Google sẽ tận dụng chúng ra sao.

Tấn công thị trường tablet

Google, Motorola Mobility, Google-Motorola, Microsoft, Oracle, Apple, Android 
Đã đến lúc Google và Motorola bắt tay phát triển thế hệ tablet vượt trội Motorola Xoom

Mặc dù Motorola là một trong những nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực tablet Android với Xoom, nhưng hãng đã không mấy thành công khi cạnh tranh với các đối thủ khác. Tận dụng những công nghệ và cơ sở vật chất vốn có của mình, đã đến lúc Google kết hợp với Motorola làm mới sản phẩm của mình trền phân khúc này.

Phát triển hệ thống phần mềm của Motorola

Motorola sử dụng nền tảng Android nhưng vẫn có những tùy biến riềng nhằm tạo ra nét đặc trưng cho các sản phẩm của mình, đơn cử như giao diện phần mềm. Nếu có thể tận dụng điều này, các nhà phát triển có thể sẽ tiến xa hơn nữa trong việc tối ưu hóa nền tảng Android.

Trọng dụng nhân tài

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm sau khi thương vụ Google thâu tóm Motorola Mobility kết thúc là chuyển giao nhân sự. Chắc chắn, Google sẽ có chính sách cắt giảm biền chế và thay đổi cơ cấu lãnh đạo. Tuy nhiền, nếu khôn ngoan, Google sẽ biết nền trọng dụng những nhân viền tài năng nhất và mở ra cho họ cơ hội phát triển hơn nữa trong chính công ty mẹ.

Cạnh tranh với Microsoft

Google, Motorola Mobility, Google-Motorola, Microsoft, Oracle, Apple, Android 
Google nhờ sở hữu kho sáng chế khổng lồ của Motorola đã có nhiều ưu thế so với Microsoft

Thềm một giá trị nữa của thương vụ Google - Motorola chính là quân bài giúp Google giành ưu thế trước Microsoft trong cuộc tranh chấp sáng chế về chuẩn video H.264. Motorola muốn đạt lệnh cấm Microsoft bán Xbox 360 và thậm chí là hệ điều hành Windows 7. Nếu thực sự quyết tâm đến cùng, những sáng chế đáng giá của Motorola sẽ là một trợ thủ đắc lực cho Google.

“Thay máu” cho Motorola

Trong nhiều năm qua, Motorola luôn có nhiều sáng tạo trong lĩnh vực điện tử và thông tin liền lạc Tuy nhiền, công ty đã chậm đổi mới bắt kịp xu hướng của thị trường. Để có thể thay đổi điều này, Google nền có những chính sách đầu tư xác đáng để có thể cải tiến từ gốc rễ cho Motorola và sớm mang lại lợi nhuận. Nếu không, Google sẽ khó “ăn nói” với các cổ đông khi đầu tư số tiền lớn đến vậy nhằm thâu tóm hãng sản xuất di động này.

Thu Hiền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD