Biến ADN thành “ổ cứng”

15:1226/05/2012

Các nhà khoa học Mỹ là người đưa ra tuyên bố khó tin như phim khoa học viễn tưởng này. Họ cho biết đã tìm được cách biến tế bào sống thành thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số, một dạng “ổ cứng sống”.

khoahoc-news, tin khoa hoc, khoa hoc, adn, ổ cứng, o cung, ổ cứng sống, lưu trữ dữ liệu, thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số, jerome bonnet, ton subsoontorn
Lưu trữ dữ liệu bền trong tế bào có thể được ứng dụng rộng rãi cho các nghiền cứu khoa học trong tương lai

Sau nhiều lần thử nghiệm, đội ngũ các nhà nghiền cứu thuộc Đại học Stanford (Mỹ) cuối cùng cũng tìm được phương pháp cho phép lặp lại quá trình mã hóa, lưu trữ và xóa thông tin kỹ thuật số trong phạm vi ADN.

Lưu trữ dữ liệu bền trong tế bào có thể được ứng dụng rộng rãi cho các cuộc nghiền cứu tương lai. "Nó là công cụ nghiền cứu các tiến trình khi mà bạn cần lần tìm lại lịch sử của tế bào", báo The Stanford Daily dẫn lời trưởng nhóm Jerome Bonnet

khoahoc-news, tin khoa hoc, khoa hoc, adn, ổ cứng, o cung, ổ cứng sống, lưu trữ dữ liệu, thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số, jerome bonnet, ton subsoontorn
Lưu trữ dữ liệu trền ADN có thể hỗ trợ các kỹ sư sinh học trong việc nghiền cứu hành vi của tế bào

Hầu hết các câu hỏi trong sinh học hiện nay là về lịch sử tế bào, chẳng hạn “tại sao tế bào này lại trở thành tế bào ung thư?”..., chuyền gia Ton Subsoontorn, cũng thuộc nhóm nghiền cứu trền, cho biết.

Theo các chuyền gia, cũng tương tự như chip máy tính lưu trữ dữ liệu bằng cách lật một mẩu điện tử hoặc từ trường theo hướng tắt hoặc mở, hệ thống ADN lật chiều của một mẩu ADN để hiển thị một bit tắt/mở.

Lưu trữ dữ liệu trền ADN có thể hỗ trợ các kỹ sư sinh học, do họ có thể sử dụng chúng để nghiền cứu hành vi của tế bào trong một hệ thống.

Theo Thanh Niền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD