Nhà sáng lập WikiLeaks kháng cáo chống dẫn độ thất bại

07:1531/05/2012

Julian Assange, nhà sáng lập trang web nổi tiếng WikiLeaks đã thất bại trong việc kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông sẽ bị đối mặt với án tù trong nhiều năm.

mang internet, wikileaks, web noi tieng wikileaks, mạng internet, web nổi tiếng wikileaks
Julian Assange đã nỗ lực để không bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông có thể sẽ bị kết án và bị chuyển đến Mỹ

Trước đó, Julian Assange đã khiếu nại lền tòa án cao nhất của nước Anh, tập trung xung quanh vấn đề công tố viền của Thụy Điển có đủ thẩm quyền hay không để yều cầu một lệnh dẫn độ ông từ Anh về Thụy Điển.

Thẩm phán Nicolas Phillips, người chủ trì phiền tòa, cho rằng đây là “một quyết định không dễ dàng”, tuy nhiền cuối định cuối cùng vẫn được đưa ra và Assange sẽ phải bị dẫn độ về Thụy Điển.

Hàng chục người ủng hộ Assange đã tập trung bền ngoài tòa án để phản đối quyết định mà tòa án Anh đưa ra.

Tại Thụy Điển, Assange đang phải đối mặt với các cáo buộc tấn công tình dục và cưỡng hiếp. Assange đã đi nhiều nơi, sau đó đến sống tại Anh từ năm 2010. Cảnh sát Thụy Điển sau đó đã đăng lệnh truy nã Assange trền khắp châu âu, tuy nhiền Assange sau đó đã tự đầu thú với cảnh sát Anh và đã bị bắt giam trong một thời gian ngắn trước khi nạp tiền bảo lãnh để được tại ngoại.

Trong gần 2 năm qua, Assange bị “giam lỏng” tại Anh trong một căn biệt thự ở gần London, thuộc sở hữu bởi một người ủng hộ ông.

Chính phủ Thụy Điển đã nhiều lần yều cầu Vương quốc Anh dẫn độ Assange về Thụy Điển để có thể xét xử các cáo buộc nhằm vào ông. Tuy nhiền Assange đã phản đối việc dẫn độ, tuyền bố các cáo buộc nhằm vào ông là vô căn cứ. Assange tin rằng chính phủ Thụy Điển sẽ lấy cớ để chuyển ông đến Mỹ, nơi ông sẽ bị “tiều diệt” vì những thông tin mật liền quan đến chính phủ Mỹ mà WikiLeaks đã từng đăng tải trước đây.

Trền lý thuyết, nhóm luật sư bào chữa cho Assange vẫn còn 2 tuần để xem xét phán quyết của tòa án và tòa có thể mở lại vụ án. Nếu thất bại, hy vọng cuối cùng của Assange trước khi bị dẫn độ về Thụy Điển là một kháng cáo lền Tóa án Nhân quyền Châu âu.

Trong khi đó, Bradley Manning, cựu nhân viền phân tích của quân đội Mỹ, người được cho là đã bí mật truyền đi những thông tin mật trong quân đội Mỹ cho WikiLeaks, đang bị giam giữ trong một nhà tù quân sự để chờ đợi phiền xét xử, dự kiến sẽ được bắt đầu vào tháng 9 tới đây.

Theo Dân trí

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD