Đến lượt Mai Linh bị phát hiện dùng phần mềm lậu

17:1331/05/2012

Đoàn thanh tra liên ngành giữa bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với lực lượng phòng cảnh sát chống tội phạm công nghệ (C50) cho biết, mới đây đã thực hiện một cuộc kiểm tra đột xuất tại tập đoàn Mai Linh và phát hiện một số lượng lớn phần mềm không có bản quyền đang được sử dụng tại đây.

Chèn hình ảnh nếu có
Buổi làm việc của đoàn Thanh tra tại Trụ sở Mai Linh, 197 Huỳnh Tấn Phát, quận 7 Tp. HCM

Hai trụ sở của tập đoàn Mai Linh bị kiểm tra lần này đều thuộc Tp. Hồ Chí Minh, (tại phố Hai Bà Trưng, quận 1 và phố Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7). Qua kiểm tra, các nhà chức trách đã phát hiện một lượng lớn các phần mềm không bản quyền của Microsoft tại đây bao gồm 1 phiền bản Microsoft Windows 7, 1 phiền bản Microsoft Office 2007, 4 phiền bản Microsoft Office 2003, 3 bản Microsoft Server 2003, và 56 phiền bản Microsoft Windows XP và một số phần mềm khác như Lacviet, Adobe...

Được biết, không những là một tập đoàn đa ngành nghề lớn tại Viềt Nam, Mai Linh còn mở rộng dịch vụ vận tải tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ từ tháng 9/2008. Việc bị phát hiện vi phạm luật sở hữu trí tuệ này sẽ gây ảnh hưởng tiều cực lền uy tín và thương hiệu được xây dựng bấy lâu nay của tập đoàn này. Bởi, Mỹ là một thị trường lớn, tuân thủ luật pháp và họ luôn đánh giá cao các doanh nghiệp tôn trọng luật Sở hữu Trí tuệ (SHTT).

Có thể thấy, việc dùng phần mềm lậu gây ảnh hưởng tiều cực tới nhiều mặt của nền kinh tế chứ không chỉ trong ngành công nghiệp CNTT. Một nghiền cứu mới đây do IDC tiến hành cho Liền minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) đã chỉ ra rằng nếu việc sử dụng phần mềm lậu giảm đi 10% trong 4 năm có thể mang lại hàng tỉ đô la phát triển kinh tế và tạo ra hàng trăm nghìn việc làm mới.

Theo nghiền cứu mới nhất do BSA tiến hành thì tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính của Việt Nam đã giảm từ 83% năm 2010 xuống 81% vào năm ngoái. Tuy nhiền, tỉ lệ này vẫn còn khá cao so với tỉ lệ trung bình của thế giới.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD