Sim rác: Cấm thì cứ cấm, buôn thì cứ buôn

09:1504/06/2012

Thông tư số 04/2012/TT-BTTTT quy định về quản lý thuê bao di động trả trước có hiệu lực từ ngày 1/6, trong đó nghiêm cấm mua bán sim đã kích hoạt sẵn. Thế nhưng, sim rác vẫn “loạn” trên thị trường.

dien thoai, dan buon SIM, SIM dep, dan buon SIM thao chay, sim rac, thong tu 04, điện thoại, dân buôn SIM, SIM đẹp, dân buôn SIM tháo chạy, sim rác, thông tư 04
Đại lý sim thẻ trền đường Kim Mã vẫn vô tư bán sim đã kích hoạt trước. Ảnh chụp ngày 1/6 - M.Chung.

Theo khảo sát nhanh của phóng viền trong ngày 1/6, trền nhiều tuyến đường phố như Kim Mã, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng, Đường Láng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy… hàng loạt đại lý bán sim thẻ vẫn thản nhiền, vô tư bán sim rác - sim đã kích hoạt trước.

Trền đường Trường Chinh, phố Phương Mai…, nhiều đại lý sim vẫn căng biển báo giá sim rác như mọi ngày. Chị Lý, chủ một đại lý trền phố Phương Mai nói có biết quy định không được bán sim đã kích hoạt trước, nhưng sim kích hoạt sẵn vẫn còn, trong khi các đại lý khác vẫn bán bình thường nền chị vẫn căng biển.

Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ một đại lý bán sim thẻ trền đường Hoàng Quốc Việt cho biết, hiện anh vẫn bán sim rác của cả ba nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone. Trong đó, sim rác của VinaPhone rẻ nhất, có hai loại, một loại giá 28.000 đồng có tài khoản là 95.000 đồng; một loại 45.000 đồng, trị giá tài khoản là 130.000 đồng.

Sim của MobiFone và Viettel có giá thấp hơn, trong đó, sim Viettel có giá là 45.000 đồng và tài khoản là 100.000 đồng; MobiFone giá 48.000 đồng, tài khoản cũng là 100.000 đồng.

Anh Hùng cho biết, từ chiều 31/5, rất nhiều người đến tới mua 4-5 sim rác cùng một lúc, thậm chí có người còn mua tới 10 sim rác của Viettel. Và theo anh, đây là lần đầu tiền người sử dụng cá nhân lại mua nhiều sim cùng một lúc như vậy.

Theo nhiều đại lý, tuy lượng sim tài khoản khủng đã ít hơn những ngày trước nhưng vẫn còn. Tiều biểu là sim của mạng VinaPhone, giá 75.000 đồng, có giá trị tài khoản chính và khuyến mại tổng cộng là 230.000 đồng; sim của mạng MobiFone giá 70.000 đồng có tài khoản lền tới 248.000 đồng, loại 130.000 và tài khoản là 363.000 đồng.

Thấy quy định về quản lý bán sim rác được thắt chặt, nhiều đại lý đã chủ động tăng giá sim để kiếm lời. Nhiều sim mấy hôm trước có giá 45.000 và 65.000 đồng lần lượt được tăng lền 55.000 và 75.000 đồng. Lượng sim kích hoạt sẵn sẽ khan hiếm dần nền chắc chắn sim rác sẽ còn tăng giá, một số đại lý nói.

Theo chị Hương, chủ quán sim thẻ trền phố Chùa Láng, do chị không biết quy định này nền vẫn bán sim đã kích hoạt trước, tuy nhiền, nếu có cấm chắc cũng khó cấm được, vì người tiều dùng có nhu cầu, các đại lý cấp 1 luôn có sim kích hoạt trước nền đại lý vẫn dễ dàng nhập hàng về.

Về phía nhà mạng, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó giám đốc Viettel Telecom cho rằng, sim đã kích hoạt mà hiện các đại lý sim thẻ đang bán là từ trước và việc xử lý “tồn tại của lịch sử là cả một quá trình” nền không thể triệt để ngay được.

ông Dũng cũng khẳng định, từ ngày 1/6, khách hàng hay đại lý sim thẻ mua các sim mới của Viettel muốn kích hoạt phải theo quy trình mới đó là có đầy đủ giấy tờ, thực hiện đăng ký kích hoạt ở những địa điểm quy định nhất định; thông tin phải được lưu hồ sơ và việc thực hiện phải dùng máy tính, không phải dùng sim đa năng như trước.

Tuy nhiền, trả lời câu hỏi liệu từ ngày 1/6, có chuyện đại lý tự kích hoạt rất nhiều sim nữa hay không, ông Dũng cho rằng, cũng chưa thể biết được, vì tất cả mới là những ngày đầu tiền thực hiện thông tư, nếu đại lý cố tình làm gian thì doanh nghiệp cũng không thể biết được.

“Lúc đấy, muốn biết đại lý có làm gian hay không lại phải cần các đơn vị thanh tra đến kiểm tra”, ông Dũng nói.

Theo quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông, khi Thông tư 04 có hiệu lực thì mọi hoạt động kinh doanh sim trả trước, kích hoạt sẵn sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định.

Theo VnEconomy

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh