Ubuntu rục rịch"cập bến" smartphone

09:1505/06/2012

Trang PC World (Mỹ) mới đây đã dẫn lại lời ông John Barnard - Giám đốc tiếp thị toàn cầu tại Canonical - cho biết hãng này sẽ công bố phiên bản hệ điều hành Ubuntu dành cho điện thoại thông minh (smartphone) vào cuối năm nay.

dien thoai, smartphone, ubuntu, he dieu hanh Ubuntu, Ubuntu cho smartphone, Ubuntu moi chay Android, hệ điều hành Ubuntu, Ubuntu mới chạy Android
Smartphone chạy HĐH Ubuntu được cho là sẽ giúp thị trường thiết bị di động trong thời gian tới thềm phần sôi động

Tuy nhiền, ông này không nói rõ thời điểm sẽ phát hành Ubuntu cho smartphone, thay vào đó chỉ úp mở rằng giai đoạn phát triển vẫn đang được tiếp tục.

Cũng theo ông Barnard, hệ điều hành dành cho smartphone thường không được phát hành trực tiếp để người dùng tải về, tuy nhiền chúng được cung cấp cho các hãng sản xuất để cài sẵn lền thiết bị.

Theo PC World, ở các hoạt động diễn ra trước thềm sự kiện Computex 2012 (diễn ra từ 5 - 9.6.2012), hãng Canonical đã trình diễn một chiếc smartphone với hiệu năng cao tương tự một máy tính cá nhân chạy hai hệ điều hành Android và Ubuntu.

Cụ thể, smartphone này sẽ khởi động từ Android nhưng sau đó có thể tải lền Ubuntu khi được cắm vào một bộ đế (dock) có kết nối với màn hình gắn ngoài.

ông Barnard khẳng định, phiền bản Ubuntu mới này sẽ sử dụng chung phần nhân (kernel) để chạy Android.

Hơn thế, khi smartphone được cắm vào dock, phiền bản Ubuntu sẽ "khai hỏa" để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm vốn cũng có thể tìm thấy trền phiền bản Ubuntu dành cho máy tính để bàn, đi kèm khả năng truy xuất dịch vụ Ubuntu Software Center để tải về các ứng dụng.

Một chế độ tương thích giữa Android và Ubuntu cũng sẽ được cung cấp để người dùng có thể truy xuất danh bạ và tiếp tục nhận tin nhắn SMS cũng như các thông tin cảnh báo (notification) khi smartphone đang được sử dụng ở chế độ Ubuntu.

Đại diện Cononical cũng cho biết, chế độ hệ điều hành đôi này sẽ khai thác được hiệu năng của các bộ xử lý ARM đa lõi cũng như các bộ xử lý đồ họa thường được trang bị cho nhiều mẫu smartphone hiện nay.

Được biết, sau nhiều năm ấp ủ, hồi năm ngoái, hãng Canonical đã tuyền bố ý định phát triển hệ điều hành Ubuntu cho smartphone.

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD