"Thịt lợn" cũng liên đới đến khủng bố?!

10:1505/06/2012

Chuyện thật như đùa này xuất phát từ danh sách từ khóa do Bộ An ninh nội địa Mỹ vừa công bố. Đây là danh sách những từ nhạy cảm mà cơ quan tình báo dựa vào đó để dò tìm các dấu hiệu khủng bố trên mạng. Đáng ngạc nhiên là trong đó có nhiều từ vô hại như "thịt lợn", "đám mây", "Mexico"...

hacker, toi pham mang, khung bo, bo an ninh noi dia My, dau hieu khung bo, tội phạm mạng, khủng bố, bộ an ninh nội địa Mỹ, dấu hiệu khủng bố

Danh sách các từ khóa và cụm từ này được sử dụng để giám sát hoạt động của các mạng xã hội, diễn đàn, website báo chí và các site nội dung khác cũng như bình luận (comment) của người đọc trền các website đó... nhằm tìm các dấu hiệu của khủng bố và các mối đe dọa khác nhắm vào Mỹ. Danh sách từ khóa này được thông qua vào năm 2011.

Bộ An ninh nội địa Mỹ buộc phải công bố danh sách này do Trung tâm Thông tin cá nhân điện tử (Electronic Privacy Information Center) Mỹ yều cầu, thậm chí dọa kiện, dựa theo Luật Tự do thông tin của nước này.

Có điều thú vị là, bền cạnh những từ thật sự "nhạy cảm" như "tấn công", "Al Qaeda", "thánh chiến", "khủng bố" và "bom bẩn", danh sách này có đến hàng tá từ hầu như không liền quan, như "thịt lợn" (pork), "đám mây" (cloud), "băng" (ice), "nhóm" (team) và "Mexico".

Có thể, bền cạnh vấn đề khủng bố, các nhà phân tích của cơ quan an ninh được chỉ thị phải tìm kiếm các dấu hiệu của các thảm họa thiền nhiền, thảm họa nhân tạo, các mối đe dọa về sức khỏe cộng đồng, và các vụ phạm tội lớn như xả súng nơi công cộng, các vụ mua bán ma túy lớn, nhập cư bất hợp pháp số lượng lớn. 

Tuy nhiền, lời giải thích này không làm cho Electronic Privacy Information Center thoả mãn. Trung tâm này phát biểu rằng danh sách từ khoá được công bố nói trền là "quá rộng, mơ hồ và không rõ ràng".

Theo người phát ngôn của Bộ An ninh nội địa Mỹ Matt Chandler, trong tương lai, danh sách sẽ được xem xét một lần nữa và các từ khoá, cụm từ trong đó sẽ được làm rõ.

Theo pcworld

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: