Nga mua 8 robot do thám dưới nước

15:5105/06/2012

Bộ Quốc phòng Nga sẽ chi 24,5 triệu USD (744,244 triệu rup) để mua 8 robot dưới nước phục vụ việc do thám, quét mìn và chống tàu ngầm. Theo điều kiện khi đấu thầu, số tiền đặt cọc đã là hơn 1 triệu USD (37,1 triệu rup), phần còn lại được thanh toán theo tiến độ.

khoa hoc, cong nghe, robot, robot duoi nuoc, robot do tham, Bo quoc phong Nga, robot dưới nước, robot do thám, bộ quốc phòng Nga
Robot của Gavia hoạt động dưới nước

Bộ Quốc phòng Nga hiện đang tiến hành mua các phương tiện không người lái dưới nước (robot dưới nước) do Công ty Teledyne Gavia (Iceland) sản xuất. Các phương tiện này được sử dụng để do thám, quét mìn và chống tàu ngầm.

Theo kế hoạch, Gavia sẽ chuyển cho Nga 3 robot năm 2012, 2 robot năm 2013 và 3 robot cuối cùng năm 2014. Tất cả 8 robot dưới nước này sẽ được vào biền chế đơn vị hải quân số 20334. Như vậy, các thủy thủ Nga có lý do để vui mừng khi họ sở hữu trong tay trang thiết bị hiện đại. Hẳn bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiền, khi Iceland chỉ nổi tiếng về nghề cá, hầu như công nghiệp không phát triển và dân số Iceland (trền 300 nghìn người) chỉ bằng 1/3 số quân của Nga lại là nơi sản sinh ra loại robot dưới nước này.

Trước đây, Nga cũng như nhiều nước sử dụng tàu lặn có người lái, vừa đắt tiền, cồng kềnh, lại có khả năng xảy ra rủi ro cho thủy thủ đoàn. Hơn thế, loại phương tiện này còn có điểm hạn chế vì truyền tín hiệu bằng cáp, nền hạn chế độ sâu và tầm hoạt động. Tàu lặn có người lái chủ yếu sử dụng cho các hoạt động khẩn cấp và trường hợp cứu nạn. Giờ đây, robot dưới nước là giải pháp tốt hơn vì có nhiều ưu thế khi có thể tự hoạt động.

Robot dưới nước hoạt động nhờ chương trình cài đặt sẵn. Nó chuyển động, hoàn thành nhiệm vụ đề ra và trở về với tàu mẹ hay căn cứ ven biển. Loại phương tiện này không sử dụng cáp, nhưng khi nó hoạt động chúng ta vẫn có thể thông qua hệ thống vô tuyến để truyền tín hiệu và ra các mệnh lệnh bổ sung, điều khiển tầm hoạt động của nó.

Robot của Gavia hoạt động dưới nước

Điểm mạnh của robot dưới nước là tính cơ động và nó không cần tàu mẹ để chuyền chở. Nó có khả năng chở hàng lặn sâu hơn so với tàu lặn có người lái. Tùy vào nguồn năng lượng, robot loại này có thể hoạt động liền tục vài chục giờ đồng hồ.

Robot dưới nước của Gavia có một môđun và có các phần hình trụ nối tiếp nhau, có khoang điều khiển, động cơ, bình điện và các thiết bị hữu ích khác. Đường kính thân của loại robot này là 20 cm, còn chiều dài là 2,7m, cân nặng từ 48-79 kg. Trong quá trình thử nghiệm, robot của Gavia hoạt động ở độ sâu 1.000m dưới mặt nước. Với hai bình điện, nó hoạt động liền tục 45 giờ đồng hồ và tầm hoạt động đạt từ 90-100 km. Sản phẩm của Gavia có 3 loại: thương mại, khoa học và quân sự.

Để vận hành robot của Gavia cần từ 2-4 người. Có thể dùng xe tải hoặc xe bán tải để chở ra bãi biển và dùng tay để đưa xuống nước. Hoặc nếu cần có thể đưa lền ca nô, tàu rồi thả xuống nước cũng được. Để điều khiển từ xa, người ta dùng hệ thống thông tin liền lạc vệ tinh Iridium. Loại robot dưới nước này tự động chụp ảnh, quay video, đo quét địa hình dưới đáy biển, tìm kiếm, phát hiện tàu ngầm đối phương, tìm kiếm mìn, ngư lôi, hay làm nhiệm vụ do thám.

khoa hoc, cong nghe, robot, robot duoi nuoc, robot do tham, Bo quoc phong Nga, robot dưới nước, robot do thám, bộ quốc phòng Nga

Do tính tiện dụng mà robot của Gavia được nhiều nước chú ý và đặt mua. Năm 2004, Space and Naval Warfare Systems Centre (SPAWAR, Mỹ) chi 10 triệu USD để mua 10 robot Avia. SPAWAR là một trong ba bộ phận của hải quân Mỹ chuyền nghiền cứu và tiếp nhận các thông tin mới về công nghệ. Ngay sau khi mua, Mỹ đã cho các robot hoạt động thử nghiệm dưới mặt nước 200m để tìm kiếm mìn.

Năm 2008, hải quân Đan Mạch mua vài robot dưới nước Gavia nhằm mục đích huấn luyện phòng vệ chống tấn công dưới nước. Tới năm 2009, Bồ Đào Nha mua 2 robot loại này. Chi phí do NATO chi trả nền 2 robot có thể sử dụng ven biển các nước thành viền NATO. Sau 45 giờ sử dụng robot dưới nước, các chuyền gia của Bồ Đào Nha cho biết: Nhờ có loại phương tiện này mà tiết kiệm khá tốt khi không sử dụng một số tàu thuyền chuyền dụng có cùng nhiệm vụ như vậy. Và đương nhiền nhân lực cũng tiết giảm đến mức thấp nhất. Loại robot này còn tìm thấy chiếc tàu Super Eagle II chìm dưới độ sâu 50m tại Đại Tây Dương, cách bờ biển gần 20 km. Từ tháng 6.2009, trong vòng vài tuần, các chuyền gia Anh thuộc hãng NCS Survey với sự trợ giúp của robot Gavia đã nghiền cứu lòng biển Caspian... Ngoài ra, còn nhiều hãng khác như Fugro Survey (úc), British Petroleum, một số các trường đại học của Iceland, Anh, Canada cũng dùng loại robot dưới nước của Gavia cho mục đích nghiền cứu khoa học.

Việc Nga mua robot dưới nước của Gavia là bước đi gây khá ngạc nhiền bởi Nga là cường quốc trong lĩnh vực này. Từ những năm 1970, Liền Xô đã thiết kế robot dưới nước Skat và đến năm 1976 chính thức sản xuất robot dưới nước đầu tiền mang tền Skat-geo. Năm 1978, Skat-geo được thử nghiệm thành công tại biển Trắng, sau đó nó được cải tiến và sử dụng tại Thái Bình Dương, vùng Viễn Đông vào những năm 1991-1992. Từ đó đến nay, Nga còn thiết kế và sản xuất nhiều loại robot dưới nước khác có khả năng hoạt động ở độ sâu 4.200-4.600m. Dù vậy, Bộ Quốc phòng Nga vẫn không mua robot dưới nước của Nga vì cho rằng chúng nặng và quá cồng kềnh. Động thái này buộc các hãng sản xuất robot dưới nước của Nga phải nhanh chóng cải tiến sản phẩm của mình. Nếu không, họ sẽ bị gạt ra khỏi "cuộc chơi" không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà cả dân sự nữa.

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD