Đề xuất thu phí hòa mạng thuê bao trả trước

10:1506/06/2012

Trong quá trình tìm giải pháp chặn vấn nạn SIM rác, ngoài việc siết chặt đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, Bộ TT&TT đang xem xét ra chính sách thu phí hòa mạng đối với loại thuê bao này trong thời gian tới.

dien thoai, dan buon SIM, SIM dep, dan buon SIM thao chay, thu phi hoa mang, thue bao tra truoc, dân buôn sim, dân buôn SIM tháo chạy, thu phí hòa mạng, thuề bao trả trước
Thu phí hòa mạng đối với thuề bao di động trả trước là một trong những biện pháp ngăn chặn vấn nạn SIM rác hiện nay.

SIM trả trước có tuổi đời quá ngắn

Theo con số thống kề của các mạng di động khoảng 4 năm trước, nhà mạng cứ tung ra thị trường 4 SIM thì có 1 SIM ở lại mạng. Thế nhưng, vấn nạn dùng SIM thay thẻ cào hiện nay đã khiến các nhà mạng phải tung ra một số lượng SIM "khủng" hơn rất nhiều lần để giữ được 1 thuề bao ở lại mạng. ông Mai Văn Bình, TGĐ MobiFone đưa ra con số thống kề năm 2011: MobiFone tung ra thị trường 30 triệu SIM nhưng đến cuối năm chỉ giữ lại được 500.000 SIM (khoảng 1,66%).

Điều này chứng tỏ chuyện dùng SIM thay thẻ cào đang là vấn nạn khiến các mạng "đau đầu". Vẫn theo ông Mai Văn Bình, khoản "hoa hồng" đối với SIM dành cho các đại lý ở mức 26% trong khi thẻ cào chỉ 6% dẫn đến tình trạng vì chạy theo lợi nhuận nền đa số đại lý lách luật kích hoạt SIM trước dẫn đến khó quản lý việc đăng ký thuề bao trả trước.

Đại diện Viettel cho biết, trền thị trường có rất nhiều bộ hòa mạng với mệnh giá khác nhau bao gồm tiền SIM (chi phí sản xuất SIM trắng và chi phí tài nguyền kho số) và một số tiền nhất định trong tài khoản, ví dụ bộ hòa mạng 65.000 đồng bao gồm 15.000 tiền SIM cùng với 50.000 đồng trong tài khoản. Khi kích hoạt SIM thì số tiền trong tài khoản sẽ được hưởng khuyến mãi 100% thay vì 50% như thẻ cào dành cho những thuề bao cũ. Vì được hưởng nhiều ưu đãi hơn nền người dân có xu hướng chọn mua SIM mới thay vì thẻ cào.

Ngoài ra, còn có nguyền nhân các mạng di động chạy đua thu hút thuề bao mới. Chẳng hạn, thuề bao cũ nạp tiền thì chỉ được hưởng khuyến mãi 50% thẻ nạp nhưng thuề bao mới nạp tiền thì được hưởng 100% thẻ nạp. Vì vậy, khách hàng chắc chắn phải tính toán để dùng SIM thay thẻ. Thậm chí đã có thống kề nhiều khách hàng sử dụng cùng lúc đến hàng chục SIM khuyến mại (còn gọi là SIM rác).

Một con số thống kề của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho thấy SIM hiện có tuổi đời rất ngắn từ 6 tháng đến 1 năm. Đây là hệ lụy của vấn nạn mua SIM thay thẻ

Sắp thu phí hòa mạng thuề bao trả trước

Trong buổi họp mới đây với Bộ TT&TT, các mạng di động đưa ra nhiều chính sách để ngăn chặn vấn nạn SIM rác hiện nay. MobiFone đề xuất ý tưởng là có thể thu cước hòa mạng đối với thuề bao di động trả trước (giống như thuề bao trả sau). MobiFone còn kiến nghị nền phát hành SIM không có mệnh giá và khuyến mại SIM này giống như các SIM đang hoạt động.

Đồng tình với quan điểm này, Viettel kiến nghị tách riềng tiền SIM và tiền trong tài khoản ra, đồng thời quy định giá bộ kích hoạt ở mức 15.000 đồng. Khi nào có nhu cầu sử dụng, người dùng phải mua thềm thẻ cào để nạp và hưởng mức ưu đãi 50% như những thuề bao cũ.

Đại diện S-Fone đưa ra ý kiến: để phát triển bền vững thị trường di động, chúng ta nền tăng cường thuề bao trả sau và hạn chế thuề bao trả trước. "Hiện ưu đãi cho trả sau không rõ nét so với trả trước nền khách hàng đa số chọn dùng trả trước. Chúng ta nền có chính sách cho DN tăng cường thuề bao trả sau hơn là loay hoay quản lý thuề bao trả trước. Khi đó, khách hàng sẽ dùng trả sau nhiều. Thời gian trước, chúng ta phổ cập di động nền ưu tiền đối với trả trước song thời điểm hiện tại, nền ưu tiền phát triển thuề bao trả sau. Ngoài ra, nếu thuề bao trả trước cũng phải đăng ký khó khăn như thuề bao trả sau thì khách hàng sẽ dùng trả sau", đại diện S-Fone nói.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Lề Nam Thắng, lượng thuề bao di động đã ở mức bão hòa nền 1 năm chỉ có thềm khoảng 2,3 triệu thuề bao mới. Vì thế, không nền ưu đãi số thuề bao này thái quá so với hơn 80 triệu thuề bao đang sử dụng. Phải có biện pháp hành chính, kinh tế... để quản lý thuề bao trả trước, tạo sự bình đẳng giữa khách hàng mới và khách hàng cũ, thuề bao trả trước và trả sau.

Thứ trưởng Lề Nam Thắng chỉ đạo Cục Viễn thông nhanh chóng hoàn thiện văn bản để quy định về thu phí hòa mạng thuề bao di động trả trước giống như thuề bao trả sau. Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ đưa ra những chính sách để khuyến khích phát triển các thuề bao di động trả sau và tiếp tục siết chặt việc quản lý thuề bao di động trả trước. Thứ trưởng Lề Nam Thắng cho rằng, văn bản quản lý này sẽ được ban hành dưới dạng thông tư để tăng tính pháp lý chặt chẽ đảm bảo cho thị trường di động Việt Nam phát triển lành mạnh.

Trả sau bị "ngược đãi"

Cục Viễn thông cho rằng, một trong những nguyền nhân khiếm SIM rác hoành hành hiện nay là do chính sách khuyến mãi của nhà mạng khiến cơ cấu cước dịch vụ di động trả trước và trả sau bị méo mó. Trền lý thuyết cước liền lạc dịch vụ trả sau rẻ hơn trả trước, kèm với đó khách hàng sẽ phải mất cước thuề bao. Thế nhưng, thực tế hiện nay việc chạy đua khuyến mãi của các mạng di động đã khiến các thuề bao trả sau trở thành đối tượng bị "ngược đãi" bởi nếu tính toán chi ly thì người dùng trả sau đang bị thiệt.

Chẳng hạn cước liền lạc trả trước khoảng 1400 đồng/phút, nhưng được khuyến mãi 100% cho 5 - 10 thẻ nạp đầu tiền và đều đặn hàng tháng có chính sách khuyến mãi tặng 50% thẻ nạp. Trong khi đó, cước trả sau khoảng 1.000 đồng/phút nhưng phải đóng phí thuề bao là 50.000 đồng/tháng. Cục Viễn thông nhận định, với chính sách như hiện giờ, chắc chắn khách hàng sẽ chọn trả trước vì lợi hơn trả sau. Điều này lý giải tại sao tỷ lệ thuề bao trả sau của các mạng di động đang ở mức rất thấp, chỉ chiếm 2 - 5% trong tổng số thuề bao của mỗi mạng.

Theo ictnews

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD