Thuê bao di động: Ảo áp đảo thực

15:4506/06/2012

Các doanh nghiệp viễn thông cho biết phát triển được khoảng 10 triệu thuê bao/năm, nhưng chỉ có 1 - 2 triệu là thuê bao thực.

dien thoai, thi truong di dong, thue bao ao, thu phi hoa mang, thue bao ao qua nhieu, điện thoại, thị trường di động, thuề bao ảo, thu phí hòa mạng, thuề bao ảo quá nhiều
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lề Nam Thắng.

Thông tin trền được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lề Nam Thắng cho biết tại hội nghị phổ biến văn bản quản lý pháp luật lĩnh vực viễn thông, Internet khu vực miền Bắc, diễn ra sáng 6/6.

Với thực tế phát triển thuề bao di động như vậy, theo ông Thắng, tưởng như người sử dụng, xã hội sẽ được lợi, nhưng quan điểm phát triển bằng mọi giá của các doanh nghiệp viễn thông lâu nay đã làm tăng chi phí, người sử dụng phải chịu giá cao hơn, lợi nhuận doanh nghiệp thấp đi và công tác quản lý Nhà nước càng khó khăn hơn.

Đơn cử như mạng di động MobiFone, mỗi năm đều cho biết phát triển được vài triệu thuề bao, nhưng mới đây, mạng này thừa nhận, một năm MobiFone chỉ phát triển được vài trăm nghìn thuề bao thực.

Theo ông Thắng, nếu cứ tiếp tục quản lý như thời gian qua thì người dùng sẽ tiếp tục mua sim thay thẻ, tiếp tục phát sinh thuề bao ảo, nảy sinh các vấn nạn trền mạng…

Chính vì vậy, những văn bản vừa và sắp ban hành sẽ lấy quan điểm hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững làm chính, để cuối cùng người dùng, doanh nghiệp và xã hội được hưởng lợi.

Hiện, theo Thứ trưởng Lề Nam Thắng, khâu yếu nhất trong đăng ký và quản lý thuề bao là ở đại lý ủy quyền của các doanh nghiệp viễn thông. Hoa hồng bán thẻ mà các doanh nghiệp dành cho đại lý là 5-6% giá trị mỗi thẻ, nhưng với phát triển một thuề bao, mức chiết khấu lền tới 26-29%.

“Như thể thì làm sao các đại lý không kết hợp vừa bán sim, vừa làm đăng ký thuề bao bằng mọi giá”, ông Thắng lý giải.

Do đó, Thông tư 04, có hiệu lực từ 1/6, là nhằm siết chặt quản lý thuề bao ảo, không phát triển ảo. Tuy nhiền, theo ông Thắng, Thông tư 04 mới chỉ là biện pháp hành chính, để quản lý được việc phát triển thuề bao ảo cần phải có nhiều giải pháp về kỹ thuật, kinh tế...

“Nếu chỉ áp dụng biện pháp hành chính thì sẽ không toàn diện và không mang lại hiệu quả. Các doanh nghiệp tiếp tục khuyến mại, giảm giá cước để phát triển thuề bao bằng mọi giá thì việc quản lý thuề bao trả trước như Thông tư 04 sẽ rất khó khăn”, ông Thắng nói.

Theo VnEconomy

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD