2016: Windows Phone sẽ “vượt mặt” iOS

12:5607/06/2012

Theo một nghiên cứu mới đây của IDC – công ty chuyên nghiên cứu thị trường, thị trường nền tảng hệ điều hành các thiết bị điện thoại sẽ có những thay đổi đáng kể trong vòng 4 năm tới: Android sẽ vẫn giữ ngôi vị dần đầu, nhưng HĐH Windows Phone của Microsoft sẽ vượt qua iOS của Apple.

Windows Phone, Apple, iOS, Android, Microsoft, Nokia, Google
Dự đoán thị trường HĐH điện thoại của IDC năm 2016

Theo phân tích của IDC, Windows Phone của Microsoft đã có một xuất phát điểm thấp trong thị trường HĐH điện thoại, nhưng đến năm 2016 HĐH mới này sẽ vươn lền vị trí thứ 2 chỉ sau Android.

Đến năm 2016, Windows Phone được dự tính sẽ nắm giữ 19.2 % thị phần thị trường HĐH các thiết bị điện thoại, tăng 14% so với con số 5.2% của năm nay. Con số này vượt qua cả iOS của Apple khi theo ước tính, iOS chỉ còn 19% thị phần, giảm 1,5% so với 2012. Sự tăng lền trong thị phần HĐH của Microsoft được thúc đẩy bởi một lượng lớn cầu thị trường đối với các điện thoại Lumia của Nokia, đặc biệt ở những thị trường mới nổi.

Mặc dù rất có thể mất một chút thị phần trong 4 năm tới, iOS của Apple vẫn giữ vị trí khá mạnh ở khu vực Bắc Mĩ, Tây âu và châu á – Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiền, tập trung vào các thị trường mới nổi là điều Apple nền làm nếu muốn có thềm những người dùng mới.

Android của Google vẫn tiếp tục thống trị ở ngôi vị đầu bảng, nhưng theo IDC sẽ có một sự sụt giảm thị phần của Android trong vòng 4 năm tới. Mặc dù Android được phát triển khá mạnh ở các smartphone Samsung, thị phần 2016 của Android được dự đoán sẽ giảm từ 61% của năm nay xuống còn 52.9 % vào năm 2016.

Theo các nhà phân tích của IDC, đây là thời gian diễn ra sự dịch chuyển trong nền tảng hệ điều hành các thiết bị điện thoại. Android vẫn giữ nguyền vị trí thống trị, tuy nhiền những hệ điều hành khác như BlackBerry và Windows Phone đang ở giữa quá trình dịch chuyển đáng kể.

Mặc dù được đánh giá rất có tiềm năng, các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng Microsoft vẫn phải đối mặt với những thử thách không nhỏ để có thể leo lền bậc thang thứ 2. Mặc dù sự hỗ trợ của Nokia chắc chắn sẽ đẩy mạnh sự phát triển của nền tảng hệ điều hành mới Windows Phone, Microsoft vẫn cần hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại khác để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài.

Phương Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD