Phong trào chống cạnh tranh không lành mạnh

12:4112/06/2012

Giới thiệu cơ bản về phong trào chống cạnh tranh không lành mạnh – Phong trào sẽ giúp đỡ phát triển việc kinh doanh xuất khẩu của bạn tại Mĩ như thế nào?

UCA, USA, US, copyrigh, ban quyen, bản quyền phần mềm, bản quyền

Phong trào đấu tranh chống cạnh tranh không lành mạnh do ăn cắp bản quyền CNTT đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể tại Mĩ trong vòng hai năm gần đây, cùng với việc các nhà lãnh đạo ở nhiều cấp khác nhau đã nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này.

Bang Louisiana và Washington của Mĩ đã thông qua đạo luật cạnh tranh không lành mạnh và Tổng Chưởng Lý từ 37 bang và vùng lãnh thổ đã hối thúc Ủy ban Thương mại Liền bang hành động chống lại việc sử dụng sản phẩm CNTT không có bản quyền trong các quá trình sản xuất.

Vào đầu năm nay, trong Thông điệp Liền bang, Tổng thống Mỹ Obama đã lặp lại thông điệp của phong trào UCA:“ Tôi sẽ không đứng ngoài cuộc khi các đối thủ của chúng ta không tuân theo luật… Chúng ta cần hành động nhiều hơn thế. Thật là không đúng khi một quốc gia khác để cho những bộ phim, bản nhạc và phầm mềm của chúng ta bị ăn cắp bản quyền.”

Điều này có ý nghĩa như thế nào với các nhà sản xuất của chúng ta? Việc áp dụng UCA đối với chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ có tác động đáng kể tới công việc kinh doanh của các nhà sản xuất. Do đó, một trong những mối quan tâm hàng đầu của họ là đảm bảo rằng mình sử dụng phần mềm có bản quyền. Bằng việc tuân theo các yều cầu của phong trào UCA, các doanh nghiệp tại các quốc gia khác có thể dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh và mở rộng hoạt động xuất khẩu sang Hoa Kì.

Để giúp các nhà sản xuất có được hiểu biết rõ ràng hơn, bài báo dưới đây chỉ ra những lợi ích của việc tuân thủ UCA và khuyến khích việc thực hiện nghiềm túc để giúp các nhà sản xuất đảm bảo rằng CNTT của họ là có bản quyền.

Lợi ích của các nhà sản xuất sử dụng sản phẩm CNTT bản quyền

UCA, USA, US, copyrigh, ban quyen, bản quyền phần mềm, bản quyền
Cơ quan chức năng Việt Nam đang ngày càng tích cực trong việc thanh tra và xử lý các vi phạm về bản quyền

Sự phát triển không ngừng của phong trào UCA tại Mĩ đã làm cho các nhà sản xuất tại quốc gia này ngày càng thận trọng trong việc lựa chọn xem mình nền tiếp tục công việc kinh doanh với ai, và sẽ ưu tiền các nhà sản xuất sử dụng CNTT có bản quyền. Bằng việc tích cực tuân thủ UCA, các nhà sản xuất có thể làm cho mình trở nền khác biệt trong cuộc cạnh tranh và nâng cao tính tin cậy của mình tại thị trường Mĩ nói riềng và toàn cầu nói chung để phát triển công việc kinh doanh. Công ty Chung Shing Việt Nam, một doanh nghiệp dệt may Đài Loan có nhà máy tại Long An đã tạo ra cho mình lợi thế cạnh tranh so với các nhà sản xuất không tuân thủ khác nhờ vào việc tôn trọng các quyền sở hữu trí tuệ và sử dụng sản phẩm CNTT chính hãng. Việc ChungShing được coi là một nhà sản xuất trong sạch cũng giúp ích họ rất nhiều trong việc giành được các hợp đồng với nhiều doanh nghiệp tại các thị trường mới nổi với tỉ lệ vi phạm bản quyền cao.

Những tác động tích cực của phong trào UCA tại các thị trường mới nổi đã được công nhận. Cơ quan Phát triển Ngoại thương Malaysia, Hội đồng quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia và Cơ quan quản lý phát triển đầu tư Malaysia là các tổ chức đi đầu trong việc thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư tại Malaysia, tin tưởng rằng UCA sẽ đem lại nhiều lợi ích cho quốc gia : ”Việc tuân thủ bản quyền CNTT có thể trở thành một lợi thế cạnh tranh khác biệt cho một quốc gia và khu vực sản xuất của quốc gia đó trong một thị trường toàn cầu”.

Làm thế nào để các nhà sản xuất tuân thủ với UCA?

Để tuân thủ UCA, các nhà sản xuất sẽ phải từng bước đảm bảo rằng sản phẩm CNTT mà họ dùng là chính hãng. Các công ty có thể phát triển và triển khai các quy định quản lý CNTT và tiến hành kiểm toán định kì để đảm bảo sự tuân thủ. Việc nắm giữ xác nhận phần mềm và cung cấp thư đảm bảo cho các nhà bán buôn và bán lẻ tại Mĩ sẽ giúp hình thành niềm tin. Mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất là sử dụng phần mềm chính hãng và tận hưởng lợi thế cạnh tranh thay vì phải chịu rủi ro liền quan đến pháp lý do vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ.

UCA, USA, US, copyrigh, ban quyen, bản quyền phần mềm, bản quyền
Tuân thủ pháp luật về bản quyền sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro, đồng thời hội nhập tích cực hơn vào nền kinh tế toàn cầu

Để tìm hiểu thềm về chương trình Quản lý Tài sản Phần mềm (SAM) để giúp bạn quản lý các tài sản CNTT của mình và đảm bảo tính tuân thủ, xin vui lòng truy cập http://samadvantage.bsa.org/

Về UCA:

Phong trào UCA hỗ trợ các nhà sản xuất tuân thủ pháp luật trền toàn thế giới bằng cách tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Đồng thời, các nhà sản xuất không chắc chắn về bản quyền của các sản phẩm mình đang sử dụng nền quan tâm tới vấn đề này bởi họ có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu không tuân thủ.

Phong trào UCA kết hợp một loạt các cơ chế giúp các nhà sản xuất sử dụng các sản phẩm CNTT chính hãng truy tố các đối thủ sử dụng sản phẩm lậu. Ngoài ra, Tổng Chưởng lý cũng có thể tiến hành một vụ kiện chống lại các công ty vi phạm bản quyền nước ngoài nếu có đủ bằng chứng.

 PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD