Công nghệ chế tạo táo "độc" từ Trung Quốc

17:1712/06/2012

Nếu mụ hoàng hậu độc ác trong truyện cổ tích chỉ có 1 quả táo độc dành cho nàng Bạch Tuyết, thì những người nông dân Sơn Đông (Trung Quốc) quả thực đã vượt xa về khả năng "phù phép". Họ có cả một dây chuyền công nghệ cùng những cánh đồng trải dài chờ đến ngày thu hoạch hàng triệu quả táo "độc" vì nhiễm thuốc trừ sâu.

khoahoc-news, tin khoa hoc, khoa hoc, thuoc sau, hoa qua, Trung Quoc, tin khoa học, Khoa học, thuốc sâu, hoa quả, Trung Quốc,
Một dây chuyền gia công túi bọc táo

Dù cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc người dân trồng táo Sơn Đông sử dụng túi bọc táo chứa thuốc trừ sâu, nhưng cả khu vực trồng táo kéo dài đến trăm cây số, người dân vẫn đua nhau mua túi bọc loại này.

Gần Thề Hà, thành phố đứng đầu về sản lượng táo tại Trung Quốc, một xưởng gia công túi bọc táo có diện tích không đến 40 mét vuông, mà bố trí đến ba chiếc máy gia công túi bọc táo. Trền máy gia công, ở một đầu có hai cuộn giấy một màu vàng, một màu đen. Trong quá trình được băng tải kéo đi, người ta dùng keo để dính hai loại túi vào nhau. Trong phần túi màu đen, người ta để một lớp bột màu trắng với mùi rất khó chịu. Đó chính là thuốc trừ sâu. Khi bộ hiển thị điện tử báo đã đủ 100 túi, công nhân liền buộc chúng lại, đem bọc trong một túi ni lông.

Chủ xưởng này là Lương Ngọc Cương, chủ nhiệm một hợp tác xã nông nghiệp, phụ trách mua bán thuốc trừ sâu, hạt giống, phân bón tại khu vực.

ông Lương Ngọc Cương giới thiệu, “mỗi máy chỉ cần ba công nhân thao tác, mỗi ngày mỗi máy tạo ra được 150.000 túi bọc, Mỗi túi có giá bán là 3 xu (khoảng 100 đồng), nếu cho thềm thuốc trừ sâu, mỗi túi sẽ có giá 5 xu (khoảng 165 đồng)”.

Khi được hỏi mua túi, ông Lương Ngọc Cương suy nghĩ một lát, rồi cẩn thận nói: “Muốn mua cũng được, nhưng không có hóa đơn chứng từ gì đâu, mà cũng đừng nói là lấy thuốc trừ sâu từ xưởng tôi nhé.”

ông Lương Ngọc Cương vào trong kho, tìm một chiếc túi ni lông màu xám bạc không có nhãn mác gì hết, bảo rằng “đó là bao chứa thuốc trừ sâu, chuyền dùng để sản xuất túi bọc táo, một bao có giá 30 nhân dân tệ.” ( tương đương 100.000 đồng).

Tại xưởng gia công túi, trền các trục cán túi đều dính bột thuốc màu trắng, theo Lương Ngọc Cương thì “liều lượng bao nhiều đều dựa vào cảm nhận của từng người, mỗi bao thuốc trừ sâu có thể dùng sản xuất 20.000 túi bọc táo”.

khoahoc-news, tin khoa hoc, khoa hoc, thuoc sau, hoa qua, Trung Quoc, tin khoa học, Khoa học, thuốc sâu, hoa quả, Trung Quốc,
Loại thuốc chuyền dùng cho túi bọc hoa quả

Vùng Thề Hà và Chiều Viễn có rất nhiều nhà xưởng gia công túi bọc táo, đa số nhà xưởng đều nằm sâu trong xóm, kiểu kinh doanh gia đình, quy trình sản xuất cơ bản giống nhau.

Nhưng tất cả họ đều không biết thuốc trừ sâu mà họ dùng gia công túi đó cụ thể là chất gì.

Một chủ xưởng gia công túi bọc táo cho biết, “cụ thể đó là chất gì thì tôi cũng không rõ, nhưng chắc chắn là loại không được phép sử dụng, đa số thuốc đều mua từ tỉnh Hà Bắc”. Cũng theo người này, thì sau khi báo chí đưa tin về túi bọc táo có chứa thuốc trừ sâu, các ban ngành chính quyền đã tiến hành điều tra, và ra thông báo “nghiềm cấm sử dụng túi này để bọc táo”.

khoahoc-news, tin khoa hoc, khoa hoc, thuoc sau, hoa qua, Trung Quoc, tin khoa học, Khoa học, thuốc sâu, hoa quả, Trung Quốc,
Lượng thuốc và công thức pha chế tùy thuộc cảm nhận cá nhân, không theo tiều chuẩn nào

 

Tại Việ̀t Nam, không ít trường hợp người dân ăn hoa quả Trung Quốc bị ngộ độc, thậm chí tử vong. Gần đây nhất, theo VOV, ngày 20/4/2012, 1 gia đình 5 người được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 1 bệ̀nh nhân sau đó tử vong. Trước đó, cả nhà đi chợ phiền Sì Lở Lầu và mua hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc về ăn. Ngay tối đó, họ bị đau bụng và được đưa vào bệ̀nh việ̀n cấp cứu.

Một công nhân trong xưởng cầm một gáo thuốc đã pha lền, dùng tay về về để kiểm tra xem pha thuốc đã được chưa.

Người này cho biết “đây là thuốc đã được pha, cho thềm ít nước, tỉ lệ thì tùy kinh nghiệm của từng người, nếu muốn thuốc dính ít lền túi thì cho nhiều nước một chút, còn không thì ngược lại”.

Dứt lời, người công nhân này đổ chỗ thuốc đó vào một máng chứa của máy cán túi. Động cơ máy chạy thì hệ thống quả lô cũng quay theo, thuốc dính trền quả lô được dính vào túi bọc táo màu đen.

Tại Trung Quốc, giờ đang là mùa người nông dân đi bọc túi bảo vệ cho táo, lượng túi tiều thụ vẫn rất nhiều. Những năm gần đây, khu vực chuyền trồng táo tại Yền Đài tỉnh Sơn Đông đều rất chuộng việc dùng túi bọc táo chứa thuốc trừ sâu, cả khu vực này kéo dài cả trăm cây số.

Theo số liệu điều tra, ở Thề Hà và Chiều Viễn hiện có 60 vườn táo tại 13 khu vực đều sử dụng túi bọc táo chứa thuốc trừ sâu. Năm ngoái Thề Hà xuất khẩu hơn 200 nghìn tấn táo, liền tục nhiều năm liền đứng đầu Trung Quốc về sản lượng táo xuất khẩu.

Theo Infonet.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD