Mozilla Marketplace: Chợ ứng dụng nền tảng web trên desktop

10:1013/06/2012

Với hơn 200 ứng dụng, Mozilla Marketplace đang có những bước phát triển khá tốt và tỏ rõ sức cạnh tranh ngày càng cao đối với đối thủ Chrome Web Store.

Mozilla, Mozilla Marketplace, Chrome, Web Chrome Store, Windows, Mac, Linux, App-News
Mozilla Marketplace đã có hơn 200 ứng dụng

Mozilla đã tung ra phiền bản đầu tiền của chợ ứng dụng trền web được gọi là Mozilla Marketplace. Chợ ứng dụng này được thiết kế để người dùng có thể dựa trền web cài đặt vào các máy Windows, Mac hay Linux giống như cài đặt vào một máy Desktop thông thường.

Hiện tại đã có hơn 200 ứng dụng có sẵn trong chợ ứng dụng này, tuy nhiền để sử dụng, người dùng phải cài đặt bản mới nhất là Firefox 16 Nightly để sử dụng Marketplace. Một số ứng dụng miễn phí dễ thấy là Evernote, Springpad, Jolicloud và Lord of Ultima.

Đối thủ của Mozilla Marketplace được coi là Web Chrome Store của Google. Tuy nhiền, hai chợ ứng dụng này cũng có sự khác biệt. Trong khi Chrome là một cửa hàng có thiền hướng tìm kiếm các ứng dụng và phần mở rộng để cài đặt, người dùng có thể chơi game Zombie & Plant hay Angry Bird mà không cần phải tải về bộ cài đặt. Còn Mozilla tiến xa hơn bằng cách chuyển các ứng dụng web thành các ứng dụng trền máy tính để bàn.

Khi người dùng cài đặt xong một ứng dụng Marketplace trền một máy tính Windows. Người dùng có thể khởi chạy tiện ích, trò chơi trực tiếp từ Start Menu. Và nếu không muốn tiếp tục sử dụng, người dùng có thể sử dụng chương trình cài đặt Windows để gỡ bỏ các ứng dụng từ máy tính của mình.

Hiện, số lượng ứng dụng của Mozilla Market Place chưa thể so sánh với Chrome Web Store. Tuy nhiền, tương lai không xa số lượng ứng dụng sẽ ngày càng tăng bởi không chỉ có Mozilla mới viết ứng dụng mà còn có cộng đồng người dùng Firefox hiện vẫn khá đông đảo.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD