Sony tiết lộ công nghệ sản xuất màn hình OLED dẻo

11:1113/06/2012

Tại triển lãm hình ảnh SID 2012 đang diễn ra tại Mỹ, Sony đã giới thiệu tới công chúng mẫu màn hình OLED dẻo 9,9 inch của mình. Nhân đây, hãng cũng không ngần ngại tiết lộ công nghệ chế tạo sản phẩm này.

HDTV, OLED, OLED TV, OLED deo, Sony, cong nghe san xuat man hinh OLED deo, OLED dẻo, công nghệ sản xuất màn hình OLED dẻo
Màn hình OLED dẻo 9.9 inch của Sony

Có thể nói, Sony là nhà sản xuất tiền phong trong lĩnh vực sản xuất màn hình quang điện hữu cơ OLED. Năm 2007, hãng đã ra mắt mẫu OLEDTV 11 inch với giá bán khá cao (2000 đô la Mỹ tại thời điểm đó). Tuy nhiền, mọi nỗ lực trong việc giảm giá thành và tăng kích cỡ đều không thành đã khiến Sony tạm ngừng tham vọng dẫn đầu thị trường OLED trong một thời gian, nhường lại chỗ cho đối thủ láng giềng là LGSamsung.

Nhưng công nghiệp OLED ngày càng tiến bộ và Sony cũng không ngừng hy vọng theo đuổi công nghệ cao cấp này nền đã kịp thời công bố mẫu màn hình OLED dẻo 9.9 inch ngay trước thềm hội nghị SID.

Mẫu màn hình OLED mới vẫn còn bị giới hạn về độ phân giải, ở mức 960 x 540, mật độ điểm ảnh 111ppi, độ mỏng 0.11mm (110 micromet) và tất nhiền với kích cỡ này thì trọng lượng không còn là vấn đề.

Nhân đây, Sony cũng không ngần ngại tiết lộ công nghệ chế tạo loại màn hình này. Chúng là sự kết hợp linh hoạt giữa những tấm film mỏng với một dạng chất nền giống như thủy tinh. Sẽ có hai tấm film được dùng và bề mặt của chúng được tráng phủ lớp chất thủy tinh đặc biệt nói trền. Một tấm sẽ dùng để giữ các bóng bán dẫn với đèn OLED trắng. Tấm còn lại có gắn lớp lọc sắc và dành cho 3 màu cơ bản RGB.

Cuối cùng, 2 tấm film sẽ được gắn lại với nhau, loại bỏ lớp thủy tinh thừa và trở thành một màn hình hiển thị sắc nét, có thể uốn cong.

Sony cũng cho hay, đây là loại màn hình đỉnh cao hiện nay trong lĩnh vực sản xuất tấm nền OELD của hãng và nhấn mạnh công nghệ chế tạo mới này đã có nhiều bước cải tiến và rất dễ dàng nâng cấp nền đã sẵn sàng cho một lộ trình sản xuất hàng loạt. Điều này cũng báo hiệu một giải pháp giảm chi phí hiệu quả cho loại công nghệ màn hình hiển thị “thời thượng” này.

Mai Hạ
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD