Nhờ nâng cấp phần mềm, NASA đổi điểm hạ cánh robot thám hiểm sao Hỏa

18:5213/06/2012

Nhờ khả năng nâng cấp phần mềm của Curiosity ngay khi nó đang bay trong vũ trụ, NASA có thể điều chỉnh điểm hạ cánh của robot này xuống gần đích đến cuối cùng của nó trên sao Hỏa.

congnghe, Nasa, sao hoa, robot Curiosity, robot, Curiosity, vu tru, xe tu hanh, tham hiem, tham hiem sao hoa, vu tru,
Ảnh: spectrum.ieee.org

Các nhà khoa học NASA đang mạo hiểm khi muốn cho robot Curiosity - siều xe tự hành thám hiểm sao Hỏa - hạ cánh gần hơn với điểm đến cuối cùng của nó, nhưng lại gần một dốc núi nguy hiểm.

Sự thay đổi này giúp "giảm gần một nửa quãng đường mà Curiosity sẽ phải di chuyển sau khi hạ cánh" - ông Pete Theisinger, người quản lý dự án Phòng thí nghiệm Khoa học sao Hỏa (Mars Science Laboratory) của NASA nói. "Điều đó có thể giúp đưa Curiosity lền núi sớm hơn nhiều tháng".

NASA có thể điều chỉnh địa điểm hạ cánh của Curiosity vì, khi robot thám hiểm sao Hỏa này đang bay trong vũ trụ trền đường tới sao Hỏa, các kỹ sư của NASA đã thử nghiệm cập nhật phần mềm cho nó. Dự kiến, NASA sẽ gửi nhiều bản nâng cấp phần mềm hơn cho Curiosity khoảng một tuần sau khi nó hạ cánh.

NASA phóng Curiosity hồi tháng 11/2011. Có kích thước của một chiếc xe thể thao, Curiosity đã gần hoàn thành cuộc hành trình dài 8 tháng để nó sớm có thể bắt đầu sứ mệnh giúp các nhà khoa học tìm hiểu xem sự sống có thể tồn tại, hoặc từng tồn tại trền Hành tinh Đỏ hay không. Curiosity được trang bị 10 thiết bị khoa học, dự kiến sẽ hạ cánh lền sao Hỏa vào sáng sớm ngày 6/8/2012 để bắt đầu dự án kéo dài 2 năm nhằm thu thập và phân tích các mẫu đất và đá trền hành tinh này.

Video sau minh họa các bước hạ cánh của Curiosity xuống sao Hỏa.

Theo Pcworld

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh