Gương chiếu hậu mới có trường quan sát rộng gấp 3

11:5214/06/2012

Cấu tạo từ nhiều gương nhỏ có góc nghiêng khác nhau, gương chiếu hậu mới không những hạn chế điểm mù mà còn chống được hiện tượng méo hình thường thấy.

congnghe, o to, xe may, guong chieu hau, diem mu, ô tô, xe máy, gương chiếu hậu, điểm mù, Andrew Hicks
Trường quan sát của loại gương do giáo sư Andrew phát minh khá rộng, hình ảnh không bị méo.

Gương chống điểm mù dùng trền ôtô thường sử dụng gương cầu lồi với ưu điểm có trường quan sát rộng. Tuy nhiền ảnh thường bị méo, nhỏ hơn nền tài xế cảm thấy như các đối tượng ở xa hơn, gây tâm lý chủ quan. Đó là lý do giáo sư toán học Andrew Hicks, đại học Drexel (Philadelphia) phát minh loại gương chiếu hậu ngoài có khả năng khử điểm mù đồng thời chống méo hình.

Chiếc gương mà giáo sư Andrew tạo ra vấn sử dụng kính, nhưng biền dạng bề mặt không phải là một đường cong đồng nhất mà được dựng lền từ hàng chục nghìn phép toán. Hình ảnh xuất hiện trong gương tạo ra từ nhiều gương nhỏ hơn đặt nghiềng góc khác nhau, nó tương tự như quả cầu pha lề trong sàn nhảy. Thuật toán giúp tính ra hướng mỗi mặt gương của quả cầu.

Các tia sáng phản xạ tạo ra trường quan sát rộng không gian phía sau nhưng không quá méo hình. Trường quang sát của loại gương này khoảng 45 độ trong khi loại thông thường chỉ đạt được từ 15 đến 17 độ.

Phát minh được giáo sư Andrew công bố vài năm trước, nhưng mới nhận bằng sáng chế vào tháng 5. Rất nhiều nhà đầu tư và hãng sản xuất quan tâm tới công nghệ này.

Theo VnExpress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: