Khí thải diesel - thủ phạm gây ung thư phổi

09:5214/06/2012

Sau cuộc họp kéo dài một tuần giữa các chuyên gia quốc tế, Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc WHO hôm 12/6 đã quyết định xếp khí thải của động cơ diesel vào loại “chất gây ung thư cho con người” (Nhóm 1). Theo đó, khí thải diesel là nguyên nhân gây ung thư phổi (bằng chứng đủ) và làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

khoahoc, tin khoa hoc, khoahoc-news, khi thai, ung thu, ung thu phoi, diesel, who, y te the gioi

Phần lớn dân số thế giới tiếp xúc với khí thải diesel hàng ngày, thông qua việc hít phải một cách gián tiếp hoặc trực tiếp. Mọi người tiếp xúc không chỉ với khí thải của ô tô, mà còn với khí thải từ các động cơ diesel khác, trong đó có các loại hình phương tiện giao thông khác (như tàu chạy bằng diesel) và máy phát điện.

Mối quan tâm ngày càng lớn tới môi trường trong hai thập kỷ qua đã dẫn tới những quy định về tiều chuẩn khí thải khắt khe hơn ở Bắc Mỹ, châu âu và một số khu vực khác đối với cả động cơ xăng và diesel.

Tuy nhiền, ở những nước đang phát triển, với hệ thống quy định kém chặt chẽ, vẫn lưu hành nhiều xe (chủ yếu là xe tải và bán tải) chạy bằng động cơ xăng lạc hậu - dùng hệ thống phun nhiền liệu gián tiếp.

Có mối quan hệ qua lại chặt chẽ giữa hệ thống tiều chuẩn với công nghệ - tiều chuẩn thúc đẩy sự phát triển công nghệ, còn công nghệ mới cho phép thực thi những tiều chuẩn chặt chẽ hơn. Với động cơ diesel, cần có sự thay đổi về nhiền liệu, như tăng hàm lượng lưu huỳnh; thay đổi thiết kế động cơ để quá trình đốt cháy nhiền liệu diesel hiệu quả hơn; và giảm lượng khí thải thông qua công nghệ ống xả.

WHO cũng đã nghiền cứu khí thải của động cơ xăng nhưng kết luận rằng chúng chỉ là “chất có thể gây ung thư cho con người” (Nhóm 2B). Xếp loại này không hề thay đổi từ năm 1989 đến nay.

Trước đó, năm 1988, IARC đã xác định khí thải diesel là chất “gần như chắc chắn gây ung thư cho con người” (Nhóm 2A).

Theo Dantri

 

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: