Hạn chế chụp ảnh y khoa để giảm ung thư vú

14:1014/06/2012

Một cuộc phân tích những nguyên nhân môi trường gây bệnh ung thư vú cho thấy phụ nữ có thể giảm rủi ro mắc bệnh bằng cách tránh việc chụp ảnh y khoa không cần thiết, theo hãng tin UPI.

khoahoc,  ung thu, vien Y khoa My, Y khoa, thuoc sau, Smith-Bindman, ung thư, viện y khoa mỹ, thuốc sâu
Giảm rủi ro mắc bệnh bằng cách tránh việc chụp ảnh y khoa không cần thiết - Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Rebecca Smith-Bindman thuộc Đại học California, San Francisco (Mỹ) cho biết, Viện Y khoa Mỹ đã khảo sát tất cả những dữ liệu hiện hữu về những rủi ro môi trường gây bệnh ung thư vú, bao gồm những yếu tố như thuốc trừ sâu, sản phẩm làm đẹp, hóa chất gia dụng và nhựa được dùng để sản xuất chai nước.

Báo cáo kết luận rằng không có đủ dữ liệu để xác nhận hoặc loại trừ việc tiếp xúc với những yếu tố trền gây bệnh ung thư, nhưng các chuyền gia phân tích đã xác định được hai yếu tố dứt khoát làm tăng rủi ro: liệu pháp thay thế hormone hậu mãn kinh và việc phơi nhiễm với phóng xạ từ việc chụp ảnh y khoa.

Theo một bài viết trền chuyền san Archives of Internal Medicine, thì Viện Y khoa, tổ chức trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, nhấn mạnh cách mà phụ nữ có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh ung thư vú là tránh việc chụp ảnh y khoa không cần thiết.

Tiến sĩ Smith-Bindman nói rằng các bản chụp CT và những dạng chụp ảnh y khoa khác đã cách mạng hóa y khoa và có thể cứu sống nhiều sinh mạng, nhưng phụ nữ cần phải liền lạc với bác sĩ và đặt ra những câu hỏi sau: Liệu việc chụp này có tuyệt đối cần thiết? Có cần phải làm việc đó lúc này không? Có những xét nghiệm thay thế khác không? Làm sao tôi có thể chắc chắn việc xét nghiệm sẽ được thực hiện theo cách an toàn nhất? Liệu việc có được thông tin từ bản chụp sẽ thay đổi việc kiểm soát căn bệnh? Liệu tôi có thể chờ đến sau khi đi gặp chuyền gia mới chụp ảnh hay không?

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh