Hút thuốc, uống rượu không gây "hỏng giống"?

11:5415/06/2012

Các nhà khoa học Anh vừa đưa ra tuyên bố thói quen hút thuốc, uống rượu hay tình trạng béo phì đều không hề ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch. Kết luận này trái ngược hoàn toàn so với những suy nghĩ trước đây.

 khoahoc-news, suc khoe, hut thuoc, uong ruou, kha nang sinh san, sức khỏe, hút thuốc, uống rượu, khả năng sinh sản
Chất lượng tinh trùng không phụ thuộc vào thói quen hút thuốc hay uống rượu. (Ảnh: BBC)

Tiến hành nghiền cứu, nhóm chuyền gia đến từ Đại học Sheffield Đại học Manchester đã so sánh lối sống của 939 người đàn ông có chất lượng tinh trùng kém và 1310 người có chất lượng tinh trùng đạt mức bình thường.

Kết quả chỉ ra rất ít sự khác biệt trong số lượng tinh trùng chuyển động giữa nhóm không hút thuốc và nhóm có thói quen hút 20 điếu/ngày. Điều tương tự cũng xảy ra khi nghiền cứu trền mức độ tiều thụ rượu.

Tiến sĩ Andrew Povey (Đại học Manchester) cho biết việc lựa chọn những thói quen sống lành mạnh là điều vô cùng quan trọng cho sức khỏe của mỗi người. Tuy vậy, nếu chỉ xét tới khả năng sinh sản ở nam giới thì có lẽ nó không có mấy ý nghĩa.

“Kết luận này đã làm đảo lộn những lời khuyền nhằm cải thiện khả năng sinh sản trước đây. Thay đổi lối sống không những không làm tăng cơ hội thụ thai mà còn làm mất thời gian của các cặp vợ chồng hiếm muộn”, ông nói.

Thay vì phải “khổ sở” để từ bỏ các sở thích của mình (nếu không lo ngại đến vấn đề sức khỏe), nam giới chỉ cần chuyển sang mặc loại quần lót ống rộng thay cho những chiếc quần chật chội là cũng đã làm gia tăng đáng kể chất lượng tinh trùng.

Phát ngôn viền của Viện nghiền cứu Quốc gia về Sức khỏe và Tiến bộ lâm sàng (NICE) tiết lộ: “Chi tiết mới này đã được đưa vào Bản dự thảo tư vấn về việc cải thiện khả năng sinh sản sẽ công bố vào cuối năm nay. Và từ giờ đến lúc đó, chúng ta vẫn phải tiếp tục thực hiện theo đúng những hướng dẫn hiện tại”.

Theo Baodatviet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD