Tổ tiên của con người là… cá mập???

12:0515/06/2012

Con người tiến hóa từ một loài cá mập thời tiền sử cách đây 300 triệu năm, các nhà khoa học vừa cho biết. Theo nghiên cứu mới được công bố này, loài cá thời tiền sử mang tên Acanthodes bronni là tổ tiên của nhiều loài động vật có xương sống và xương hàm trên trái đất, trong đó có con người.

khoahoc-news, tin khoa hoc, khoa hoc, nguon goc loai nguoi, ca map tien su, kham pha, nghien cuu, tin khoa học, khoa học, nguồn gốc loài người, cá mập tiển sử, khám phá, nghiền cứu
Phác họa cá Acanthodes bronni, tổ tiền của con người. (Nguồn: Daily Mail)

Kết quả phân tích lại một hộp sọ từ cách đây 290 triệu năm cho thấy đó là động vật thuộc loài động vật có xương hàm (gnathostome), bao gồm hàng chục nghìn động vật có xương sống ngày nay, trong đó có cá, chim, bò sát, động vật có vú và con người.

Acanthodes, từ Hy Lạp có nghĩa là “có nhiều gai”, tồn tại trước khi cá mập tiền sử và cá nhiều xương tách riềng. Các mẫu hóa thạch được tìm thấy ở châu âu, Bắc Mỹ và Australia.

So với các loài cá mập nhiều gai thì mập cổ có kích thước tương đối lớn. Chúng có mang chứ không có răng, có cặp mắt lớn và sống dựa vào sinh vật phù du.

“Không ngờ Acanthodes hóa ra lại cung cấp cho chúng ta cái nhìn rõ nhất về tổ tiền của các loài cá có gai và cá mập,” GS. Michael Coates, nhà sinh vật học ở ĐH Chicago và là đồng tác giả của nghiền cứu, nói.

Cá sụn, trong đó có các loài cá mập, cá đuối, và cá ratfish ngày nay tách ra từ các loài cá nhiều xương cách đây 420 triệu năm. Nhưng những tổ tiền sớm nhất của con người, cá đuối và cá mập trắng khổng lồ vẫn chỉ được biết đến rất ít.

Theo Baodatviet.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD