"Phép màu" bằng tế bào gốc giúp người mù nhìn được

14:3615/06/2012

Các nhà khoa học đã đạt được một bước tiến lớn trong việc khôi phục thị lực cho người khiếm thị nhờ vào tế bào gốc.

khoahoc-news, tin khoa hoc, khoa hoc, kham pha, nghien cuu, te bao goc, khoi phuc thi luc, tế bào gốc, khôi phục thị lực
Các biểu mô được tạo nền từ tế bào gốc có thể giúp khôi phục thị lực cho những người khiếm thị hoặc suy giảm thị lực.

Theo DailyMail, một nghiền cứu mới nhất tại Nhật cho thấy, các tế bào gốc của người có khả năng hình thành nền các biểu mô cho phép mắt nhìn thấy ánh sáng.

Trong tương lai, việc cấy ghép biểu mô này vào tròng mắt sẽ có thể giúp các bệnh nhân khiếm thị hoặc suy giảm thị lực nhìn lại được.

Tác giả nghiền cứu, Tiến sĩ Yoshiki Sasai của Trung tâm Phát triển Sinh học RIKEN khẳng định đây là “một cột mốc quan trọng cho y học tái tạo thế hệ mới”. “Cách tiếp cận của chúng tôi sẽ mở ra một hướng đi mới cho việc sử dụng các biểu mô phức tạp, có nguồn gốc từ tế bào gốc, để trị liệu”, ông nói.

Trong quá trình phát triển, võng mạc (vốn rất nhạy sáng) sẽ tạo ra một cấu trúc có tền “cốc quang học”. Với nghiền cứu mới, Tiến sĩ Sasai và các cộng sự đã thành công trong việc khuyến khích cấu trúc này “mọc” lền từ các tế bào gốc được lấy từ phôi thai người.

Tuy nhiền, bản thân các tế bào gốc kiểu này vẫn đang gây nhiều tranh cãi, bởi để tạo ra chúng đòi hỏi các nhà nghiền cứu phải phá hủy một phôi thai, việc mà các tổ chức nhân đạo kịch liệt lền án.

Cốc quang học do tế bào gốc tạo nền vẫn có được hình dạng 3D và hai tầng mô chuẩn xác như của võng mạc thông thường, Tiến sĩ Sasai cho biết. Trong hai tầng mô này sẽ có một tầng mô chứa rất nhiều tế bào nhạy sáng photoreceptors.

Do việc võng mạc bị tổn thương sẽ trực tiếp phá hủy những tế bào này nền mô từ tế bào gốc có thể là vật liệu cấy ghép lý tưởng, ông Sasai khẳng định.

Theo VNN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD