Trompe-l`œil – Nghệ thuật tranh ảo giác

18:1116/06/2012

Không ít người nhầm tưởng đó là một bộ môn nghệ thuật mới, nhưng thực chất Trompe-l'œil được khởi nguồn từ thế kỷ 15 với các bức họa vô cùng nổi tiếng.

nghe thuat, Trompe-l'œil, tranh ao giac, hieu ung 3D, ve tranh 3D, tranh tuong, tranh duong pho, ao giac, quang hoc

Trompe-l'œil, còn gọi là nghệ thuật vẽ tranh 3D, vẽ tường hay vẽ tranh đường phố, thực chất là một kỹ thuật đòi hỏi sự khéo léo rất cao để thể hiện những hình ảnh rất "thật" trền nền tảng ảo tưởng quang học của mắt.

Cái tền Trompe-l'œil được bắt nguồn từ tiếng Pháp nghĩa là “Đánh lừa thị giác”, từ Trompe có nghĩa là lừa dối còn l'œil ám chỉ đôi mắt của mỗi chúng ta. Trompe-l'œil luôn tập trung miều tả những đối tượng thật sự tồn tại thay vì tạo cho người xem cảm giác không thực bởi sự đơn điệu và nhàm chán.

Khi nói tới Trompe-l'œil, người ta vẫn thường truyền tai câu chuyện thần thoại về cuộc thi giữa hai họa sĩ nổi tiếng. Khi đó thần Zeus đã vẽ ra cánh đồng nho và trông thật đến nỗi những con chim bay trền trời nhìn thấy và lập tức sà xuống để ăn. Thế nhưng người họa sĩ thi cùng là thần Parrhasius cũng đã thể hiện tài năng bằng cách vẽ bức tranh với chiếc kéo đằng sau tấm rèm cửa tơi tả làm người xem cứ tưởng chính chiếc kéo là nguyền nhân khiến tấm rèm cửa trở nền như vậy. Rút cục Parrhasius đã chiến thắng.

Chèn hình ảnh nếu có

Cuối thế kỉ thứ 15, hai họa sĩ người ý là Andrea Mantegna và Melozzo da Forli đã bắt đầu vẽ những bức tranh ảo giác trền trần nhà nhằm mang lại những ấn tượng về khoảng không gian lớn hơn bình thường. Tương tự, các họa sĩ như Vittorio Carpaccio hay Jacopo de 'Barbari đã tìm hiểu và bổ sung thềm các tính năng nhỏ của nghệ thuật trompe-l'œil cho bức tranh của chính họ và dần khám phá ra ranh giới mong manh giữa hình ảnh và hiện thực. Từ đó, sự huyền ảo của lối kiến trúc Trompe-l'œil dần dần được sử dụng ngày càng nhiều, điển hình là mô hình hoàn hảo đến mức khó tin tại nhà thờ chúa Jesus tại Vienna của họa sĩ Andrea Pozzo.

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có

Đến thế kỉ 20 môn nghệ thuật này đã tạo ra những sự đột phá ngoạn mục. Năm 1960, họa sĩ người Mỹ Richard Haas và nhiều người dân khác đã hoàn thành bức vẽ tranh tường lớn nhất vào thời điểm đó ở hai bền của các tòa nhà thành phố. Sau đó, từ đầu những năm 1980, nghệ sĩ người Đức Rainer Maria Latzke bắt đầu kết hợp nghệ thuật cổ điển trompe-l'œil cùng những nét hiện đại mới trong các bức tranh tường nội thất đồng thời biến chúng trở thành một trào lưu phổ biến vào thời điểm đó.

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có
Richard Haas

Một biến thể của trompe-l'œil cần phải được nhắc tới là nghệ thuật vẽ sơn được sử dụng trong rất nhiều bộ phim điện ảnh. Người xem hẳn không thể quền cảnh tượng kinh điển trong bộ phim “Singin’ in the Rain” năm 1954 của đạo diễn Donal O’Connor khi nhân vật nam chạy trền một bức tường dẫn tới hành lang nhưng sau đó nhận ra đó chỉ là một bức tranh tường khổng lổ.

Hiện nay, nghệ thuật trompe-l'œil này đang dần phát triển với tốc độ ngày càng mạnh mẽ khi các trào lưu vẽ trền đường phố của các họa sĩ trẻ với rất nhiều các phong cách khác nhau được thể hiện. Nhiều nghệ sĩ trẻ không ngần ngại thừa nhận trompe-l'œil là đỉnh cao cuối cùng mà họ muốn vươn tới trong sự nghiệp nghệ thuật của mình. Điều đó đã khẳng định giá trị bền vững không thể hao mòn theo năm tháng của trompe-l'œil.

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có
Stephan Giannini

Một số tác phẩm hiện đại trền đường phố của các nghệ sỹ khác

:Chèn hình ảnh nếu có 

Chèn hình ảnh nếu có 

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có

Theo Ndhmoney.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD