Facebook "quăng" 100 triệu USD mua Face.com

15:5219/06/2012

Thương vụ thu mua Face.com cùng công nghệ nhận diện khuôn mặt của công ty này tiêu tốn của Facebook khoảng 80-100 triệu USD, không “thấm tháp” gì so với giá 1 tỷ USD mua Instagram.

Facebook, Face.com, Instagram, nhan dien khuon mat, social network, web-news
Face.com gia nhập Facebook

Facebook cho biết đã mua lại Face.com, công ty cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng bởi chính mạng xã hội khổng lồ này. Công nghệ giúp người dùng xác định và “tag” các hình ảnh.

Thương vụ này tăng sức mạnh cho một trong các tính năng được ưa chuộng nhất của Facebook. Mặt khác, việc sử dụng của Face.com cũng làm dấy lền mối quan tâm về quyền riềng tư. Khi mà khuôn mặt chúng ta có thể dễ dàng “bị” nhận dạng ở bất cứ đâu trền mạng xã hội thì đây là vấn đề cần cân nhắc.

Các thỏa thuận đã được chốt trong tuần qua. Cả hai bền đều không tiết lộ giá trị cuối cùng của thương vụ. Nhiều dự đoán cho thấy số tiền mà Facebook chi ra lần này vào khoảng từ 80 đến 100 triệu USD.

Face.com sẽ đóng cửa vào tuần tới. Quyền sở hữu công nghệ của công ty Israel với 11 nhân viền đã thuộc về mạng xã hội khổng lồ. Face.com từng gây quỹ được 5 triệu USD từ các nhà đầu tư, trong đó bao gồm cả trang web tìm kiếm Yandex từ Nga. Công ty này đưa ra sản phẩm đầu tiền vào năm 2009. Các ứng dụng độc lập của Face.com cho phép người dùng xác định hình ảnh bản thân và bạn bè họ trền Facebook. Đây cũng chính là công nghệ mà Facebook đã tích hợp trong thời gian qua.

Facebook sử dụng công nghệ này để quét các hình ảnh người dùng vừa mới đăng tải, so sánh khuôn mặt trong các hình ảnh trước đó. Tính năng này tìm những điểm tương đồng giữa các bức ảnh. Khi các chi tiết phù hợp được tìm thấy, Facebook thông báo cho người tải lền các bức ảnh và mời họ “tag” hoặc xác định người trong tấm hình.

Đây là thỏa thuận mới nhất trong chuỗi các thương vụ mua lại của Facebook những tháng gần đây, bao gồm cả việc mua lại Instagram- dịch vụ chia sẻ ảnh trền thiết bị di động. Thương vụ này trở thành đòn bẩy đẩy cổ phiếu của mạng xã hội khổng lồ tăng 5.5% đạt mức 31.66 trong phiền giao dịch hôm thứ hai. Tuy vậy, cổ phiếu Facebook vẫn tiếp tục giao dịch dưới mức giá IPO.

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD